กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

พัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วงอายุ 9 เดือน

ในช่วงเดือนสุดท้ายก่อนคลอด ทารกจะมีการเจริญเติบโตอย่างไรบ้างในแต่ละสัปดาห์?
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
พัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วงอายุ 9 เดือน

หากคุณเพิ่งตั้งครรภ์ครั้งแรก คุณอาจรู้สึกสบายใจเมื่อเด็กในท้องเคลื่อนลงต่ำพร้อมที่จะออกมาดูโลก แม้คุณจะรู้สึกถึงแรงกดเพิ่มขึ้นบริเวณท้องช่วงล่าง แต่ถ้าครั้งนี้ไม่ใช่การตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณ เด็กอาจไม่เคลื่อนตัวลงมาจนกว่าจะคลอด ซึ่งผู้หญิงส่วนมากจะเริ่มเจ็บท้องคลอดระหว่างสัปดาห์ที่ 38 และ 42 ของการตั้งครรภ์

สัปดาห์ที่ 33-36

เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 33 ของการตั้งครรภ์ สมองและระบบประสาทของเด็กจะเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ กระดูกของเด็กจะแข็งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นกระดูกศีรษะที่จะนุ่มและแยกจากกัน เพื่อให้เด็กออกมาจากช่องคลอดง่ายขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

ในช่วงเวลานี้คุณอาจพบว่ามดลูกบีบรัดตัวเป็นบางครั้ง (Braxton Hicks Contractions) เกิดจากการที่มดลูกฝึกการบีบตัวเพื่อให้พร้อมสำหรับการคลอด

ปอดของเด็กจะถูกสร้างจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อคุณมีอายุครรภ์ 36 สัปดาห์ และพร้อมที่จะหายใจครั้งแรกทันทีเมื่อเขาเกิด นอกจากนี้เด็กจะพร้อมสำหรับการดูดนม เช่นเดียวกับระบบย่อยอาหารก็พร้อมที่จะย่อยน้ำนมแล้ว

สัปดาห์ที่ 37-40

เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 37 นับว่าครบกำหนดการตั้งครรภ์แล้ว ลำไส้ของเด็กจะมี Meconium สารชนิดหนึ่งที่มีสีเขียว และมีลักษณะเหนียวซึ่งจะก่อตัวเป็นอุจจาระแรกของทารกหลังจากที่เขาเกิด หากลูกของคุณขับอุจจาระในระหว่างที่คุณคลอด ก็จะพบ Meconium ในน้ำคร่ำด้วย กรณีนี้แพทย์จะติดตามอาการของเด็กอย่างใกล้ชิด เพราะอาจหมายถึงความเครียดของเด็กที่เกิดขึ้น

อายุครรภ์ 40 สัปดาห์ขึ้นไป

โดยปกติแล้ว การตั้งครรภ์จะสิ้นสุดลงเมื่อคุณมีอายุครรภ์ 40 สัปดาห์ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 280 วันจากวันแรกของครั้งสุดท้ายที่คุณมีประจำเดือน หากกระบวนการคลอดลูกไม่ได้เริ่มตอนที่คุณมีอายุครรภ์ประมาณ 40 สัปดาห์ และนี่เป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณ แพทย์ก็อาจใช้วิธีกวาดปากมดลูก (Membrane Sweep) เมื่อคุณมีอายุครรภ์ 40 และ 41 สัปดาห์

การกวาดปากมดลูกจะกระตุ้นให้ปากมดลูกผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการคลอดลูกตามธรรมชาติ หากกระบวนการคลอดยังไม่สามารถเริ่มต้นอย่างเป็นธรรมชาติได้ แพทย์อาจใช้วิธีชักนำการคลอดเพื่อช่วยให้คลอดได้โดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ต้องการคลอดแบบชักนำการคลอด คุณยังสามารถตั้งครรภ์จนถึงสัปดาห์ที่ 42 ได้ โดยแพทย์จะตรวจสอบว่าทั้งคุณและลูกมีสุขภาพดีหรือไม่ โดยทำการตรวจอัลตราซาวด์และตรวจการเคลื่อนไหวของเด็กและเสียงเต้นของหัวใจ เพื่อพิจารณาว่ายังรอต่อไปได้หรือไม่

อายุครรภ์มากกว่า 42 สัปดาห์

ผู้หญิงส่วนมาก จะคลอดลูกตามธรรมชาติเมื่อมีอายุครรภ์ 42 สัปดาห์ แต่ถ้าหากการตั้งครรภ์เกิดขึ้นยาวนานกว่า 42 สัปดาห์ และคุณตัดสินใจว่าจะไม่ใช้วิธีชักนำการคลอด แพทย์ก็จะเฝ้าสังเกตเด็กในท้องมากขึ้นเพื่อตรวจสอบว่าเด็กยังคงมีสุขภาพดี

อย่างไรก็ตาม การตั้งครรภ์นานเกินกว่า 42 สัปดาห์ มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เด็กเสียชีวิตในครรภ์ จากกรณีรกเสื่อมสภาพจนทำให้เด็กขาดออกซิเจน นอกจากนี้อาจพบความเครียดของเด็กที่ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ รวมถึงการสำลักขี้เทาทำให้ปอดอักเสบอย่างรุนแรง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Embryo vs. Fetus: What’s the Difference?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/embryo-fetus-development)
Fetal development. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm)
When can a fetus hear? Everything you want to know. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324464)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม