กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

พัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วงอายุ 3-4 เดือน

ในช่วงอายุครรภ์ 3-4 เดือน ทารกจะมีการเจริญเติบโตอย่างไรบ้างในแต่ละสัปดาห์?
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
พัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วงอายุ 3-4 เดือน

ในระหว่างนี้เต้านมของคุณจะขยายใหญ่ขึ้น และท้องนูนขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นและเริ่มเคลื่อนขึ้นด้านบน หากมดลูกไปกดที่กระเพาะปัสสาวะ อาจทำให้คุณปวดปัสสาวะบ่อยมากกว่าเดิม ซึ่งจะค่อยๆ ดีขึ้นในเวลาไม่นาน พยายามอย่าอั้นปัสสาวะ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้

คุณอาจพบว่าตัวเองมีอารมณ์แปรปรวน รู้สึกมีความต้องการทางเพศ ซึ่งอาจเกิดจากฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์ บางรายอาจเริ่มคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ หรือเกิดอาการแพ้ท้องในช่วงนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากยังไม่เคยไปพบแพทย์ ก็ให้ไปพบและฝากครรภ์ในช่วงนี้ คุณจะได้รับการตรวจอัลตราซาวด์ครั้งแรกเพื่อตรวจสอบพัฒนาการของทารกในเชิงกายภาพ

สัปดาห์ที่ 9

ใบหน้าของเด็กจะเริ่มเป็นรูปร่าง ดวงตาจะใหญ่และดูชัดเจนขึ้น รวมถึงมีเม็ดสีภายใน นอกจากนี้เด็กจะเริ่มมีปากและลิ้น โดยมีต่อมรับรสเล็กๆ มือและเท้าจะเจริญเติบโต อวัยวะสำคัญภายใน เช่น หัวใจ สมอง ปอด ไต หรือลำไส้ ยังคงเจริญเติบโตต่อไป เมื่อตั้งครรภ์ได้ 9 สัปดาห์ เด็กจะมีความยาวของลำตัวตั้งแต่ศีรษะลงมายังด้านล่างของร่างกายประมาณ 22 มิลลิเมตร

สัปดาห์ที่ 10

หูของเด็กเริ่มงอกที่ด้านข้างศีรษะ และมีการสร้าง Ear Canals หรือรูหูชั้นนอกภายในศีรษะ หากคุณสามารถมองเห็นใบหน้าของทารก คุณจะเห็นริมฝีปากบนและรูจมูกเล็กๆ 2 รู นอกจากนี้ยังมีการสร้างขากรรไกรและฟันน้ำนมที่จะงอกในอนาคตอยู่ภายใน

หัวใจถูกสร้างอย่างสมบูรณ์ หัวใจของเด็กในครรภ์จะเต้น 180 ครั้งต่อนาที เร็วกว่าการเต้นของหัวใจในผู้ใหญ่ 2-3 เท่า เด็กจะเคลื่อนไหวเล็กน้อย ซึ่งสามารถมองเห็นได้ตอนอัลตราซาวด์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สัปดาห์ที่ 11

ทารกในครรภ์จะเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับรกที่เจริญเติบโตแบบฉับพลัน ซึ่งจะพัฒนาจนสมบูรณ์เมื่อมีอายุครรภ์ประมาณ 12 สัปดาห์ ในช่วงนี้จะมีการสร้างกระดูกที่ใบหน้า เปลือกตายังคงปิด ส่วนติ่งหูจะค่อยๆ ดูเป็นรูปเป็นร่าง ในขณะที่ศีรษะของเด็กคิดเป็น 1/3 ส่วนของความยาว ร่างกายจะเติบโตเร็วมากเพราะอยู่ในช่วงยืดตัว นิ้วมือและนิ้วเท้าจะแยกจากกัน ซึ่งเล็บของเด็กจะเริ่มงอกในช่วงเวลานี้

สัปดาห์ที่ 12

สัปดาห์ที่ 12 ทารกในครรภ์จะเติบโตอย่างสมบูรณ์ เด็กจะมีอวัยวะทุกอย่าง กล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะเพศ นับจากนี้เด็กจะเติบโตเต็มที่ โครงกระดูกของทารกถูกสร้างขึ้นมาจากเนื้อเยื่อที่เรียกว่า Cartilge และจะพัฒนาเป็นกระดูกแข็ง

สัปดาห์ที่ 13

ลูกของคุณจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 25 กรัม รังไข่หรืออัณฑะจะเติบโตเต็มที่ภายในร่างกาย อวัยวะเพศจะถูกสร้างขึ้นด้านนอกของร่างกาย ซึ่งเดิมทีระหว่างขาของเด็กมีลักษณะบวม ต่อมาก็จะกลายเป็นองคชาตหรือคลิตอริสแล้วแต่เพศของเด็ก แต่โดยทั่วไปแล้ว ระยะนี้ยังไม่สามารถระบุเพศในการทำอัลตราซาวด์ได้

สัปดาห์ที่ 14

เมื่ออายุครรภ์ได้ 14 สัปดาห์ ทารกจะมีความยาวตั้งแต่ศีรษะมายังก้นประมาณ 85 มิลลิเมตร ทารกจะเริ่มกลืนน้ำคร่ำซึ่งจะไหลผ่านไปยังกระเพาะอาหาร เพราะไตจะเริ่มมีการทำงานแล้ว โดยของเหลวที่ทารกกลืนเข้าไปจะถูกส่งกลับไปยังน้ำคร่ำในรูปแบบของปัสสาวะ

สัปดาห์ที่ 15

ในช่วงนี้ทารกจะเริ่มได้ยินเสียง ทั้งเสียงโลกภายนอก เสียงจากระบบย่อยอาหารของคุณ รวมถึงได้ยินเสียงพูดและเสียงหัวใจของคุณ ดวงตาของเด็กจะเริ่มไวต่อแสง แม้ว่าดวงตาของเด็กจะยังคงปิด แต่เขาก็อาจสัมผัสได้ถึงแสงสว่างด้านนอกท้องของคุณ

สัปดาห์ที่ 16

กล้ามเนื้อที่ใบหน้าของทารกสามารถเคลื่อนไหวได้แล้ว แต่ทารกจะไม่สามารถควบคุมการทำสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง ระบบประสาทจะยังคงเติบโตต่อไป กล้ามเนื้อในแขนและขาของเด็กเริ่มงอได้ มือของเด็กเริ่มกำ และจับมือเข้าไว้ด้วยกันได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Body composition during fetal development and infancy through the age of 5 years. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4680980/)
Fetal development. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm)
When can a fetus hear? Everything you want to know. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324464)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม