สัญญาณอันตราย ที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของเล็บมือ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สุขอนามัยของเล็บมือนั้นเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนมั่นใจว่ามีเล็บที่สะอาดและสุขภาพดี แต่บางคนก็ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าสุขภาพเล็บที่ดีนั้นควรมีลักษณะอย่างไร ไม่ต้องกังวลไป เรามีวิธีการสังเกตและดูแลสุขภาพเล็บมาฝาก

ลักษณะของเล็บมือที่สุขภาพดี และลักษณะที่เป็นอันตราย

เล็บที่มีสุขภาพดี คือเล็บที่สะอาด แข็งแรง และไม่มีสิ่งผิดปกติในเรื่องของรูปทรง ผิวสัมผัส สี หรือแม้กระทั่งกลิ่น ซึ่งควรมีลักษณะดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 1. มีรูปทรงปกติ ไม่บิดเบี้ยว
 2. มีผิวสัมผัสที่เรียบ
 3. มีสีขาวขุ่น ไม่มีรอยด่าง
 4. ไม่มีกลิ่น

แต่ก็ไม่ใช่ว่าสิ่งผิดปกตินั้นจะเป็นอันตรายไปเสียทั้งหมด อย่างเช่น เส้นสีขาวบนเล็บ
เส้นในแนวตั้ง ไล่ตั้งแต่โคนเล็บไปจนถึงปลายเล็บ มักพบในวัยกลางคนและวัยชรา เป็นไปตามธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดอันตราย ส่วน เส้นในแนวนอน เกิดจากการที่เล็บถูกกดทับทำให้สูญเสียโปรตีนในบริเวณนั้น เมื่อเล็บยาวเส้นสีขาวนี้ก็จะงอกไปกับเล็บด้วย แค่ตัดออกก็จะหายไป ไม่เป็นอันตรายอีกเช่นกัน

สิ่งผิดปกติที่มีลักษณะนอกเหนือจากนี้บ่งบอกถึงลักษณะของ เล็บที่มีสุขภาพไม่ดี และไม่ควรมองข้าม อย่างเช่นตัวอย่างด่านล้างนี้

มีสีที่ผิดปกติทั่วบริเวณเล็บ เช่นมีสีเหลือง สีเขียว มีรอยด่าง หรือมีรอยดำใต้เล็บ

 1. รูปทรงบิดเบี้ยว
 2. มีผิวเล็บที่ขรุขระ
 3. เล็บบางและอ่อนมาก หรือหนาและแข็งมาก
 4. เล็บเปราะและลอกง่าย
 5. ตัวเล็บไม่ติดกับผิวใต้เล็บ สามารถแยกออกจากกันได้
 6. มีเลือดออกหรือเจ็บบริเวณเล็บ
 7. มีกลิ่นเหม็น

สิ่งผิดปกติเหล่านี้คือสัญญาณเตือนว่าเล็บของคุณกำลังเผชิญหน้ากับเหล่าสิ่งสกปรกและอาจทำให้ติดเชื้อได้ ซึ่งควรพบแพทย์ทันทีและเริ่มเอาใจใส่สุขอนามัยของเล็บเป็นพิเศษ

วิธีดูแลปกป้องเล็บมือให้สวยใสอมชมพูแข็งแรง | S! Women Blog ผู้หญิง ...

วิธีการดูแลเล็บมือ

 1. ตัดเล็บให้สั้นเพื่อกำจัดแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เล็บและเพื่อให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น การไว้เล็บยาวหรือต่อเล็บอาจทำให้ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง
 2. รักษาความสะอาดบริเวณมือและซอกเล็บด้วยสบู่และน้ำสะอาด และควรล้างมือทันทีหลังสัมผัสสิ่งสกปรก
 3. อย่าปล่อยให้เล็บเปียกชื้นเป็นเวลานาน เช็ดด้วยผ้าสะอาด กระดาษเช็ดมือ หรือเป่าให้แห้งทุกครั้งหลังล้างมือ เพราะความเปียกชื้นเป็นหนึ่งสาเหตุหลักของการเกิดเชื้อรา
 4. เลี่ยงการทาสีเล็บ เพราะสารเคมีในสีทาเล็บและน้ำยาล้างเล็บมักทำให้เล็บมีสีเหลือง
 5. ใช้ครีมบำรุงมือและเล็บเป็นประจำเพื่อเพิ่มวิตามินและความเงางามให้กับเล็บ
 6. เคลือบเล็บด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลเล็บที่บางหรือฉีกง่าย เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ชั้นผิวของเล็บ
 7. ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการเพิ่มไบโอตินให้กับเล็บที่เปราะง่าย เพราะการที่เล็บเปราะเกิดจากการขาดไบโอตินในร่างกาย

บทความที่เกี่ยวข้อง
การทำเล็บ...ตัวช่วยเรื่องความงามที่ใครก็ทำได้


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Diagnosis and Treatment of Nail Disorders. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5527843/)
Nail abnormalities: Causes, symptoms, and pictures. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322735)
What Your Fingernails Say About Your Health: Ridges, Spots, Lines, Bumps, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-nails-and-health)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)