น้ำนมเหลืองหลังตลอด ที่มีคุณค่ามหาศาล

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
น้ำนมเหลืองหลังตลอด ที่มีคุณค่ามหาศาล

a14.gif น้ำนมเหลือง คือ น้ำนมสีเหลืองใสที่ไหลออกมาหลังคลอด 2-3 วันแรก ความเชื่อของคนบางคนว่า น้ำนมสีเหลืองเมื่อเด็กดูดแล้วจะท้องเสียควรจะบีบทิ้ง เป็นความเชื่อที่ผิด ๆ นับว่าเป็นการสูญเสียสิ่งที่ดี ๆ ที่จะมอบเป็นของขวัญให้กับลูกในยามแรกเกิด

คุณค่าของน้ำนมเหลือง

  1. ให้สารอาหารโปรตีนมากกว่าเป็นพิเศษ
  2. ให้ภูมิคุ้มกันโรค ในน้ำนมเหลืองจะมีสารอาหารมากกว่าน้ำนมแม่ มีเซลล์เม็ดเลือดขาวที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้เด็ก มากกว่าน้ำนมขาวถึง 7 เท่า
  3. ทำหน้าที่ทำลายเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดโรคลำไส้ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ทำให้มีการติดเชื้อน้อยลง
  4. ลดอาการตัวเหลือง ทารกที่เกิดใหม่ส่วนมากจะมีอาการตัวเหลืองเนื่องจากในร่างกายทารกมีสารบิลิรูบิน เมื่ออยู่ในท้องรกของแม่จะทำหน้าที่กำจัดสารเหล่านี้ไป เมื่อคลอดออกมาแล้วตับจะทำหน้าที่ต่อ แต่ในตอนแรกคลอด ตับยังทำหน้าที่ไม่ได้ดี ทารกจึงตัวเหลือง
  5. น้ำนมเหลืองของแม่จะช่วยให้ลำไส้มีการบีบตัวจับขี้เทา ซึ่งเป็นตัวการนำสารบิลิรูบินออกมา จึงทำให้ไม่มีขี้เทาค้างในลำไส้ ถ้าค้างไว้นาน ๆ ร่างกายจะดูดซมสารเหล่านี้กลับไป จะทำให้ทารกตัวเหลืองมากมีผลต่อสมองของเด็กในภายหลัง
  6. ทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดมีโอกาสรอดสูง เพราะทารกที่คลอดก่อนกำหนดมักจะมีปัญหาเรื่องลำไส้อักเสบ เด็กที่ได้ดูดน้ำนมเหลือง เปอร์เซ็นต์การรอดจะเพิ่มขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Colostrum Supplements: Benefits, Side Effects, and Dosage. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/colostrum-supplements-what-you-need-to-know-89040)
Why Breastfeeding In The First Hour Of Life Is Important. Medical News Today. (http://medicalnewstoday.com/articles/78485#1)
Perspectives on Immunoglobulins in Colostrum and Milk. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3257684/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป