กาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
กาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะหรือไม่?

ทุกคนเชื่อว่ากาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ คือทำให้คุณต้องไปห้องน้ำบ่อยขึ้น และทำให้คุณหิวน้ำเพิ่มขึ้น ในความจริงแล้ว นั้นเป็นสิ่งที่มาจากการศึกษาเมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้วและก็ไม่ใช่การศึกษาที่มีการวางแผนอย่างดี อย่างไรก็ตามมันก็ทำให้ทุกคนเชื่อว่าคาเฟอีนนั้นมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ในปัจจุบัน มีงานวิจัยที่พบว่ากาแฟรวมถึงคาเฟอีนในเครื่องดื่มอื่นๆ นั้นไม่ได้ทำให้เกิดอาการขาดน้ำ

สารที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะนั้นเป็นสารที่ทำให้ร่างกายมีการผลิตปัสสาวะออกมาเพิ่มขึ้น ซึ่งการมีปัสสาวะที่มากเกินไปนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ร่างกายของคุณขาดน้ำเสมอไป ยกเว้นแต่ว่าคุณไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้ทัน มันก็เหมือนเวลาที่คุณดื่มน้ำมากๆ คุณก็จะมีปัสสาวะเพิ่มขึ้น แต่ร่างกายของคุณก็ไม่ได้ขาดน้ำ

งานวิจัยเมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้วนั้นเป็นงานวิจัยที่มีผู้เข้าร่วมงานวิจัยเพียง 3 คนแล้วก็พบเพียงแค่ว่าการรับประทานกาแฟเพียงครึ่งแก้วนั้นจะทำให้มีปัสสาวะเพิ่มได้ งานวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ได้ทำการเปรียบเทียบเครื่องดื่มชนิดต่างๆ แล้วพบว่าคุณสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายได้โดยการกินกาแฟ แม้ว่าจะน้อยกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ก็ตาม

ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่าการดื่มกาแฟนั้นจะทำให้คุณขาดน้ำแต่อย่างใด แค่อย่าดื่มมากเกินไปเพราะการดื่มกาเฟอีนมากเกินไป (มากกว่า 4 แก้วต่อวัน) นั้นอาจทำให้มีอาการกระสับกระส่ายและส่งผลต่อการนอนหลับได้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
"พริก" ช่วยบรรเทาอาการไอ ลดอาการหวัดได้
"พริก" ช่วยบรรเทาอาการไอ ลดอาการหวัดได้

คนกินเผ็ดเตรียมเฮ คนกินจืดอาจต้องเริ่มสนใจรสเผ็ดร้อนของพริกกันดูบ้าง หากได้รู้จักพริกมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่ม