การขลิบในทารก

เผยแพร่ครั้งแรก 17 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การขลิบในทารก

ทารกน้อยของคุณต้องขลิบหรือไม่ หนึ่งในคำถามที่พ่อแม่มือใหม่ทุกคนอาจจะต้องเจอ มาเรียนรู้ข้อดี ข้อเสียจากขั้นตอนนี้สำหรับสุขภาพของลูกน้อยของคุณ

ลูกน้อยของคุณลืมตาสู่โลกแล้ว แล้วยังไงต่อ?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หนึ่งในการตัดสินใจครั้งแรกที่คุณจะทำให้กับเขา คือ เขาควรเข้ารับการขลิบหรือไม่ แม้จะมีความเข้าใจผิดบางอย่างเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ การตัดสินใจขลิบลูกน้อยของคุณส่วนใหญ่ จะเคารพการตัดสินใจของครอบครัวไม่ใช่การตัดสินใจของแพทย์โดยตรง แล้วคุณจะเลือกได้อย่างไร?

ข้อพิจารณาส่วนบุคคลและครอบครัว

เมื่อคุณนั่งลงคุยกับคู่ของคุณเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการขลิบ ให้พิจารณาถึง:

  • ความเชื่อทางศาสนาหรือวัฒนธรรมของคุณ - รวมทั้งความเชื่อของครอบครัวของคุณด้วย
  • คุณทั้งสองรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับการขลิบโดยทั่วไป
  • ถ้าทารกของคุณนั้นถูกขลิบหรือไม่ก็ตาม มันสำคัญหรือจำเป็นไหมถ้าอวัยวะเพศของลูกชายของคุณดูแตกต่างจากของคุณพ่อของเขา ซึ่งเป็นต้นแบบเพศชายในครอบครัว?

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพและการขลิบ

อวัยวะเพศชายที่ไม่ได้ขลิบนั้นก็ยังเป็นเรื่องง่ายในการดูแลและรักษาความสะอาด การหวังว่าจะมีสุขอนามัยที่ดีขึ้นจึงไม่ใช่เหตุผลที่จะเลือกการขลิบให้กับลูกน้อย

อย่างไรก็ตาม ก็มีบางประโยชน์ สุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการขลิบได้ ซึ่งคนที่ได้รับการขลิบแล้วมักจะมีความเสี่ยงของโรคต่อไปนี้น้อยกว่าคนทั่วไปเล็กน้อย ได้แก่:

  • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก
  • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางอย่างในผู้ชาย
  • มะเร็งปลายองคชาติ

เนื่องจากผู้ชายไม่ได้มีความเสี่ยงสูงจากโรคเหล่านี้อยู่แล้ว การลดความเสี่ยงของโรคลงบ้างจึงไม่ได้ถือเป็นประโยชน์อย่างมาก หรือมีนัยสำคัญจนต้องขลิบทุกคน

ตัดสินใจที่จะขลิบ - สิ่งที่ต้องรู้

ยิ่งคุณกำหนดเวลาการขลิบของลูกน้อยให้ไวขึ้นเท่าไร ยิ่งเป็นผลดีขึ้นเท่านั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ทำขั้นตอนนี้ ในบางแห่ง สูติแพทย์ หรือกุมารแพทย์จะเป็นผู้ทำการขลิบ ส่วน ผู้นำทางศาสนาที่ได้รับการฝึกอบรมในการขลิบก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำได้

การขลิบไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดกับลูกน้อยอย่างที่เราคิดกัน มีวิธีการจัดการความเจ็บปวดที่สามารถช่วยลดความเจ็บปวดของขั้นตอนสำหรับทารกแรกเกิดได้อย่างมีนัยสำคัญอยู่มากมาย ก่อนที่จะมีขั้นตอนนี้ขึ้นให้แน่ใจว่าได้ถามถึงทางเลือกในการบรรเทาปวดลูกน้อยของคุณเสียก่อน รวมถึง ให้แน่ใจว่าคุณทราบถึง:

  • วิธีการและขั้นตอนการขลิบ
  • ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และโอกาสที่เกิดขึ้นเป็นเท่าไร
  • วิธีการดูแลอวัยวะเพศชายของลูกคุณหลังจากการขลิบ

โปรดจำไว้ว่าไม่มีการตัดสินใจถูกหรือผิด ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจทางไหน ลูกชายตัวน้อยของคุณก็จะมีชีวิตและสุขภาพที่ดีอยู่แล้ว!

https://www.webmd.com/baby/guide/what-about-circumcision


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Circumcision in newborn boys. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_circumcision-in-newborn-boys_10419911.bc)
Circumcision In Baby Boys: What to Expect After The Procedure. WebMD. (https://www.webmd.com/parenting/baby/circumcision-what-expect#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม