เช็คลิสต์ การเลือกร้านอาหารประจำ เลือกอย่างไร ให้ห่างไกลโรค

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เช็คลิสต์ การเลือกร้านอาหารประจำ เลือกอย่างไร ให้ห่างไกลโรค

เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีร้านอาหารประจำ ไม่ว่าจะยากดีมีจน ต้องเคยกินอาหารนอกบ้าน อาจมีเหตุผลเพียงเพราะว่าอร่อย ราคากันเอง สะดวกใกล้ที่ทำงาน เชื่อไหมว่าไม่เพียงพอ เพราะการกินร้านประจำบ่อยๆเกินไป อาจส่งผลเสียแก่สุขภาพ ดังนั้นเราควรใส่ใจและพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ ก่อนจะเชื่อมั่นและฝากท้องไว้ประจำ

ทำเลที่ตั้งของร้านอาหาร

ที่ตั้งของร้านต้องห่างไกลกองขยะ ฝุ่นละออง ควันพิษ อันจะเป็นแหล่งของเชื้อโรคมากมาย เชื่อไหมว่าร้านอาหารบางร้าน มีทำเลทอง(แต่ไม่ปลอดภัย) ขายอาหารอร่อย คนต่อคิวเยอะๆ อาจเป็นกลวิธีการตลาดของเจ้าของร้าน แต่ร้านอาหารไม่ได้ใส่ใจที่ตั้งมากนักเหล่านี้

ลองแอบดูการประกอบอาหาร

บางร้านมีกระบวนการปรุงอาหารเสร็จ ให้ลูกค้าดูเป็นเรื่องดี แต่ในขณะที่บางร้านจะใช้ครัวในที่รโหฐาน อาจเป็นเพราะ ต้องการปกปิดเรื่องสูตร ส่วนผสม ในการประกอบอาหาร ดังนั้น อาจไม่ได้ใส่ใจเรื่องความสะอาดเราควรตระหนักในเรื่องนี้

พฤติกรรมพนักงานเสริฟ และผู้ประกอบอาหาร

ผู้ประกอบอาหารต้องไม่ใช้มือสัมผัสอาหารโดยตรง แต่งกายสะอาด มิดชิดมีหมวก ผ้าปิดปาก ไม่ไว้เล็บหรือปล่อยผมสยายไปมา บางร้านเจ้าของร้านทำหน้าที่เองทุกอย่าง แม้กระทั่งการรับทอนเงินจากลูกค้า แต่อย่าลืมว่าธนบัตรเป็นพาหนะของเชื้อโรคที่ดี เพราะเวียนใช้กันหลายมือ

โต๊ะอาหาร

โต๊ะอาหารควรมีผ้าปูรอง มีการเช็ด ทำความสะอาดในทุกๆรอบ ไม่มีคราบสกปรก ร่องรอยของสัตว์กัดแทะ ปีกแมลง มดไต่ตอม รวมไปถึงไม่ควรมีไข่แมลงวันตามขอบโต๊ะ!!

อุปกรณ์ล้างภาชนะต้องล้างแล้วสะอาด

อุปกรณ์ล้างจาน ควรวางอยู่เหนือพื้นประมาณหนึ่งฟุต ใช้น้ำประปาในการชำระล้าง(ไม่ใช้น้ำคลอง) และควรล้างหลายครั้งจนภาชนะสะอาดไม่มีขนสัตว์ สิ่งเจือปน ไม่วางภาชนะไว้ที่พื้น รวมทั้งไม่เดินชน ข้าม เหยียบ และเมื่อชำระล้างเสร็จจัดเก็บ โดยมีอุปกรณ์ใส่ปกปิดมิดชิด

คุณภาพเครื่องปรุง สิ่งเจือปน

เครื่องปรุงส่วนใหญ่จะวางไว้บนโต๊ะอาหาร เป็นต้นว่าพริกป่นต้องไม่มีสิ่งเจือปน ใช้น้ำปลาแท้ไม่เจือสี น้ำตาลไม่มีมดแมลงไต่ตอม เครื่องเคียงล้างสะอาดและทั้งหมดจะต้องบรรจุอยู่ในภาชนะมิดชิด ไม่มีเชื้อรา ควรบรรจุเต็มอยู่เสมอเป็นการแสดงว่า ร้านอาหารหมั่นตรวจตราใส่ใจคุณภาพอยู่ตลอดเวลา

น้ำดื่มต้องใสสะอาด

น้ำดื่มมีภาชนะบรรจุ สะอาด และควรมีการเสริฟทุกครั้งเมื่อเข้าไปใช้บริการ น้ำแข็งสำหรับใส่เครื่องดื่มจะต้องแยกกับน้ำแข็งที่แช่ผักและเนื้อสัตว์

มองดูพื้นร้าน เพดาน ผนัง

พื้นร้าน เพดาน และผนังต้องสะอาด ไม่มีคราบสกปรก ไม่หยากไย่ มีการชำระล้างอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีรอยเท้าหรือร่องรอยอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดการเจือปนในอาหาร

ถ้ามีเครื่องหมายรับรองจะดีมาก

เนื่องจากมีหน่วยงานจำนวนมาก ที่อยู่ภายใต้สังกัดของกระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญกับสุขภาพของคนไทยในชีวิตประจำวัน จึงมีการกำหนดมาตรฐานของร้านอาหาร เมื่อร้านใดผ่านเกณฑ์ก็จะมีเครื่องหมายรับรองกำกับไว้ อย่างน้อยที่สุดก็เป็นการรับรองคุณภาพของอาหารประจำว่า ปลอดภัยกับสุขภาพเรา

เรื่องร้านอาหารที่เราเลือกเข้าไปกินประจำ จะต้องใส่ใจทุกเรื่องที่กล่าวมาเพราะในระยะยาวอาจส่งผลเสียกับสุขภาพของเรา อย่าใช้พิจารณาเฉพาะเรื่องของรสชาต ราคา การโฆษณา และความสะดวกสบายเท่านั้น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)