กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

Carboxy...สลายไขมันด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

รู้จักการทำ Carboxy การสลายไขมันและกระชับสัดส่วนด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พร้อมขั้นตอนในการทำและข้อควรระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 15 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Carboxy...สลายไขมันด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

สมัยนี้หลายคนอาจอยากมีรูปร่างที่ดีแบบเห็นผลทันใจ ไม่ต้องออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารซึ่งใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล วิธีหนึ่งซึ่งตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ ได้แก่ การทำ Carboxy กระชับสัดส่วน ลดเซลลูไลท์ แก้ปัญหาไขมันสะสมตามหน้าท้อง ต้นขา และต้นแขน กำจัดส่วนเกินอย่างเห็นผลและตรงจุด ส่วนรายละเอียดของ Carboxy เป็นอย่างไร ขั้นตอนการทำยุ่งยากหรือไม่ มีอันตรายหรือผลข้างเคียงไหม HonestDocs มีคำตอบ

Carboxy คืออะไร?

คาร์บ็อกซี (Carboxytherapy) เป็นเทคนิคในการลดไขมันเฉพาะส่วนด้วยการฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปบริเวณชั้นไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง ก๊าซนี้จะทำให้เส้นเลือดขยายตัวมากขึ้น ส่งผลให้เซลล์ไขมันที่เกาะอยู่สลายตัวจนมีขนาดเล็กลงจนสามารถขับออกจากร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูด-สลายไขมันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 474 บาท ลดสูงสุด 55334 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 1

อย่างไรก็ตาม การทำ Carboxy ไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลงแต่อย่างใด เป็นเพียงการกระชับสัดส่วนให้ดูดีขึ้นเฉพาะจุด เช่น หากต้องการมีต้นขาที่เล็กลงสามารถทำ Carboxy แค่บริเวณต้นขา หรือถ้าหากต้องการลดไขมันที่รอบเอวอาจทำคาร์บ็อกซีบริเวณหน้าท้องและรอบเอวก็ได้

คนส่วนใหญ่นิยมทำ Carboxy บริเวณต้นขา หน้าท้อง และเอว แต่จริงๆ แล้วสามารถทำได้ทั้งต้นแขน หน้าท้อง เอว ก้น ต้นขา และน่องขาได้อีกด้วย 

ขั้นตอนการทำ Carboxy

ในขั้นตอนการทำ Carboxy แพทย์จะเริ่มจากทำความสะอาดผิวและอาจใช้ยาชาเฉพาะที่ พร้อมกับใช้สายยางกันก๊าซผูกไว้บริเวณส่วนที่ไม่ต้องการสลายไขมัน (หากทำ Carboxy ที่หน้าท้อง จะต้องผูกสายยางกันก๊าซบริเวณใต้ราวนม เพื่อป้องกันไม่ให้ก๊าซไปสลายไขมันที่หน้าอก) ก่อนจะใช้เข็มเบอร์ 30 แทงเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังด้วยเทคนิคเฉพาะ แล้วปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปใต้ผิวหนัง โดยตลอดเวลาต้องควบคุมปริมาณก๊าซให้เหมาะสม

ระหว่างที่แพทย์ฉีดก๊าซเข้าไป ผิวหนังจะค่อยๆ พองตัวขึ้น ซึ่งขั้นตอนนี้อาจทำให้รู้สึกเจ็บปวดบ้าง เมื่อฉีดก๊าซเข้าไปถึงปริมาณที่แพทย์กำหนดไว้ เซลล์ไขมันก็จะแตกตัวออกเป็นอณูเล็กๆ พร้อมที่จะถูกขับออกทางเหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ เวลากดลงไปบนผิวหนังอาจรู้สึกมีลมหรือก๊าซไหลวนอยู่ข้างในบ้าง ซึ่งทั้งหมดนี้จะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที

ผลข้างเคียงของการทำ Carboxy

การทำ Carboxy เป็นวิธีการสลายไขมันที่ค่อนข้างปลอดภัย แม้จะทำให้เกิดความเจ็บปวดก็ตาม ผลข้างเคียงเดียวที่พบคือรอยช้ำเขียวบริเวณที่ฉีด โดยเฉพาะบริเวณแขนหรือขา ซึ่งจะหายภายใน 1 สัปดาห์ หากเกิดอาการนี้ควรประคบเย็นทันที และเปลี่ยนมาประคบร้อนแทนหลังจากผ่าน 48 ชั่วโมงแรกไปแล้ว นอกจากนี้อาจรู้สึกอุ่นหรือปวดเสียวๆ บริเวณที่ทำภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากทำ

ข้อแนะนำหลังการทำ Carboxy

ไม่ควรว่ายน้ำหรือแช่น้ำในอ่างเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษารอยแตกลาย รอยคล้ำ วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1900 บาท ลดสูงสุด 1125 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 39

ต้องทำ Carboxy บ่อยแค่ไหนจึงจะเห็นผล?

การทำ Carboxy อาจไม่สามารถเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด จึงต้องทำซ้ำอย่างน้อย 7-10 ครั้ง โดยเว้นระยะห่าง 5-7 วันต่อการทำครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

จากงานวิจัยทำ Carboxy ในกลุ่มตัวอย่าง 16 คน โดยฉีด Carboxy บริเวณหน้าท้องด้านหนึ่งเทียบกับด้านที่ไม่ได้ฉีด จำนวน 5 ครั้ง โดยห่างกันครั้งละ 1 สัปดาห์ พบว่าไขมันด้านที่ฉีดลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากการฉีดครั้งสุดท้าย (ครั้งที่ 5) 1 สัปดาห์ โดยที่น้ำหนักตัวไม่เปลี่ยนแปลง และผลที่ได้คงอยู่ไม่เกิน 28 สัปดาห์

ในช่วงที่ทำ Carboxy อยู่ ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ร่างกายขับไขมันออกมาทางปัสสาวะ และควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อให้เห็นผลเร็วขึ้น

ข้อควรระวังในการทำ Carboxy

ผู้ที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน และผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรทำ Carboxy เพราะหากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไหลผ่านเข้าไปในระบบไหลเวียนโลหิต อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรือมีอาการแย่ลง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Alam M et al., Subcutaneous infiltration of carbon dioxide (carboxytherapy) for abdominal fat reduction: A randomized clinical trial (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29698710), August 2018
Carboxytherapy, FAQ's About Carboxytherapy (http://www.carboxytherapy.com/faqs_about_carboxytherapy.html).
Ana Gotter, What You Should Know About Carboxytherapy (https://www.healthline.com/health/carboxytherapy), 18 October 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด

วิกผม หมวกมีปีก หมวกไหมพรม และผ้าพันคอที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
ฉันสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากฉันยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรม
ฉันสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากฉันยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรม

มันไม่เหมือนการขับรถหรอกนะ : คุณไม่จำเป็นต้องได้รับใบรับรองหรอก

อ่านเพิ่ม