กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาการนอนไม่หลับสามารถเป็นสัญญาณบอกการตั้งครรภ์ได้หรือไม่

นอนหลับได้ยาก หรือหลับได้ไม่สนิท ต่างเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในช่วงแรกของตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการนอนไม่หลับสามารถเป็นสัญญาณบอกการตั้งครรภ์ได้หรือไม่

ผู้หญิงที่อยู่ในวัยที่พร้อมจะตั้งครรภ์อาจเคยมีความสงสัยถึงสัญญานบอกถึงการตั้งครรภ์ อาการนอนไม่หลับจะสามารถเป็นอาการหนึ่งที่บอกถึงการตั้งครรภ์รึเปล่า การนอนหลับได้ยากหรือหลับไม่สนิทต่างเป็นอาการที่พบได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นหญิงตั้งครรภ์หรือผู้หญิงธรรมดาไม่ต่างกัน แล้วอาการนี้สามารถเป็นสัญญาณที่บอกถึงการตั้งครรภ์ที่น่าเชื่อถือได้หรือไม่ ลองมาศึกษาดูว่าการตั้งครรภ์ส่งผลต่อการนอนหลับอย่างไร และอาการนอนไม่หลับสามารถเป็นสัญญาณบอกการตั้งครรภ์ได้จริงหรือไม่

การนอนหลับเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในการตั้งครรภ์ช่วงแรก

ในช่วงไตรมาศแรกของการตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างของร่างกาย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างนี้ก็ทำลายการนอนหลับระหว่างการตั้งครรภ์ และบางครั้งอาจเกิดภายหลังการเริ่มมีทารกในครรภ์เพียงไม่นาน และมีโอกาสที่หลังจากนั้นอาการจะแย่ลงจนเกิดเป็นอาการนอนไม่หลับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผู้หญิงในช่วงอายุครรภ์ 12 สัปดาห์แรกมักจะมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย และง่วงนอนช่วงระหว่างวันมากขึ้น โดยความง่วงนอนนี้มักมีผลต่อผู้หญิงอายุครรภ์ 6-7 สัปดาห์มากถึง 37.5% โดยสาเหตุมาจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เกิดอาการนอนหลับไม่ต่อเนื่อง (Sleep fragmentation) เพิ่มมากขึ้น  นอกจากนี้อาการแพ้ท้อง ปัสสาวะบ่อยขึ้น ปวดหลัง คัดตึงเต้านม อยากอาหารเพิ่มขึ้น และความวิตกกังวลต่างก็ส่งผลต่อการนอน  ซึ่งก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่สิ่งยากลำบากดังกล่าวข้างต้นจะรบกวนการนอนของผู้หญิง จนเกิดเป็นอาการนอนไม่หลับ

ในช่วงอายุครรภ์ 10 สัปดาห์ ผู้หญิงตั้งครรภ์จะเริ่มใช้เวลาไปกับการนอนหลับมากขึ้น โดยหลับยาวขึ้นในช่วงกลางคืน และงีบระหว่างวันบ่อยขึ้น

สาเหตุนั้น มาจากการนอนหลับถูกขัดขวางโดยการตื่นตัวบ่อยขึ้น และการหลับลึกลดลง ผู้หญิงตั้งครรภ์หลายคนมักบ่นเกี่ยวกับคุณภาพของการนอนในช่วงนี้ โชคดีที่ว่าเมื่อเข้าไตรมาศที่สองของการตั้งครรภ์แล้ว อาการนอนไม่หลับนี้จะดีขึ้นตามลำดับ ก่อนที่จะแย่ลงอีกครั้งเนื่องจากความไม่สบายตัวในช่วงไตรมาศที่สามของการตั้งครรภ์

แล้วการนอนไม่หลับเป็นสัญญาณบอกการตั้งครรภ์ได้หรือไม่

แม้ว่าการนอนไม่หลับจะเป็นอาการที่พบได้บ่อยในช่วงการตั้งครรภ์ แต่มันจะเป็นสัญญาณบอกการตั้งครรภ์ที่น่าเชื่อถือได้จริงหรือ? คำตอบคือ “ไม่” อาการนอนไม่หลับนี้ไม่ได้เกิดบ่อย หรือเกิดขึ้นเร็วจนสามารถใช้เป็นสัญญาณบอกได้ นอกจากนี้การนอนไม่หลับก็เป็นอาการของภาวะการนอนหลับผิดปกติที่พบได้บ่อยมากที่สุด เกิดขึ้นในประชากรกว่าหนึ่งล้านคน ไม่เจาะจงเพศ หรืออายุ ดังนั้นแล้วแม้ว่าอาการนอนไม่หลับจะเป็นอาการแรก ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อหญิงตั้งครรภ์ แต่มันก็เกิดได้บ่อยในกลุ่มประชากรอื่นจนไม่สามารถเป็นสัญญาณที่น่าเชื่อถือพอที่จะบอกว่าผู้หญิงคนนี้กำลังตั้งครรภ์ได้

ดังนั้น หากคุณมีอาการนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม คุณควรต้องขอความช่วยเหลือเพื่อให้นอนหลับได้ดีขึ้น และหากคุณคิดว่าคุณอาจจะตั้งครรภ์ ลองตรวจการตั้งครรภ์เองหรือพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจ


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can Insomnia Be an Early Sign of Pregnancy?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/can-insomnia-be-an-early-sign-of-pregnancy-3014706)
Insomnia during early pregnancy: The 5 best natural remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323475)
Insomnia and sleep deficiency in pregnancy. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4935047/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)