สามารถใส่หูฟังขณะแข่งวิ่งได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สามารถใส่หูฟังขณะแข่งวิ่งได้หรือไม่?

“ฉันกำลังจะลงแข่งวิ่ง half marathon และอยากจะฟังเพลงขณะที่แข่ง ฉันสามารถใส่หูฟังลงแข่งได้หรือไม่?”

คำตอบของคำถามนี้ขึ้นอยู่กับการแข่งขัน และมีกฎพื้นฐานบางอย่างที่ได้มีการปรับเปลี่ยนเมื่อเวลาผ่านไป แต่ก็มีเหตุผลที่ควรวิ่งโดยไม่ใส่หูฟัง

USATF ลดหย่อนกฎเรื่องการห้ามใส่หูฟัง

ถึงแม้ว่าจะมีการห้ามใส่หูฟังในหลายการแข่งขันมานานหลายปี แต่พบว่ากฎดังกล่าวกำลังผ่อนคลายความเข้มงวดลง ซึ่งในปี 2008 US Track&Field (USATF) เป็นองค์กรที่ควบคุมเรื่องการวิ่งระยะยาวและแบบ track & field ในสหรัฐอเมริกาได้รับการเปลี่ยนกฎเกี่ยวกับการใส่หูฟังและเครื่องเล่นดนตรีอื่นๆ ในการแข่งขันวิ่งของ USATF ทุกรายการ โดยก่อนหน้านี้ USATF มีกฎห้ามการใช้หูฟังในนักสิ่งทุกคน แต่ขณะนี้ได้ลดหย่อนเหลือเพียงเฉพาะผู้ที่เข้ารับการแข่งขันเพื่อชิงรางวัลหรือเงินรางวัล

ตรวจสอบกฎเรื่องการใส่หูฟังของการแข่งขันที่คุณกำลังจะเข้าร่วม

แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎอย่างเป็นทางการ แต่ก็ยังมีผู้จัดการแข่งขันวิ่งหลายรายการที่ไม่สนับสนุนการใช้หูฟังหรือเครื่องเล่นดนตรีระหว่างการแข่งขันเนื่องจากเหตุผลทางด้านความปลอดภัย ดังนั้นเมื่อคุณสมัครเข้าร่วมการแข่งขันในรายการใดก็ตามควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ต่างๆให้ชัดเจนว่ามีการห้ามให้ใช้หูฟังหรือไม่ ซึ่งคุณควรปฏิบัติตามกฎเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน และหากมีข้อสงสัยควรสอบถามผู้จัดการแข่งขัน เพื่อถ้าหากคุณรู้ล่วงหน้าแล้วว่าไม่อนุญาตให้ใช้หูฟังในการแข่งขัน คุณจะได้เตรียมฝึกวิ่งโดยไม่มีหูฟังในวันแข่งจริง

ทำไมถึงห้ามหรือไม่สนับสนุนให้ใช้หูฟังระหว่างการแข่งขัน?

มารยาทในการวิ่งที่ดีนั้นคุณควรได้ยินผู้อื่น เพื่อที่จะได้หลบหรือหยุดถ้าเกิดเหตุการณ์จำเป็น แต่การที่คุณฟังเพลงระหว่างการแข่งขัน จะทำให้คุณไม่ได้ยินเสียงประกาศจากเจ้าหน้าที่การแข่งขันและเสียงจากผู้วิ่งคนอื่น ๆ ซึ่งคนที่ยืนอยู่ข้างถนนอาจจะไม่ได้ให้กำลังใจคุณอย่างเดียว แต่คนเหล่านั้นอาจจะกำลังบอกเรื่องสำคัญกับคุณอยู่ก็ได้ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือการใส่หูฟังขณะแข่งจะทำให้คุณพลาดความตื่นเต้นของการแข่งขันไปหลายอย่าง คุณจะไม่ได้ฟังเสียงของวงดนตรี เสียงปรบมือให้กำลังใจหรือพูดคุยกับนักวิ่งคนอื่น ๆ และเนื่องจากมีการแข่งขันที่มีดนตรีประกอบ มีเครื่องแต่งกาย และความสนุกจัดขึ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น คุณจึงจะพลาดความสนุกทั้งหมดนี้หากคุณใส่หูฟังและฟังแต่เพลงของคุณ

นอกจากนั้นยังมีความเสี่ยงที่เครื่องเล่นเพลงของคุณอาจจะหยุดทำงานระหว่างการแข่งขัน ดังนั้นคุณจึงไม่ควรพึ่งพามันมากจนเกินไป เพราะหากคุณใช้เพลงเหล่านี้เป็นตัวกำหนดจังหวะการวิ่งทั้งหมดแล้วอยู่ ๆ เพลงก็หายไป คุณจะสามารถไปถึงเส้นชัยได้หรือไม่? และถ้าหากคุณต้องการเสียงเพลงเพื่อกระตุ้นให้มีการตื่นตัวหรือแก้เบื่อในระหว่างการแข่งขัน ควรปรับเสียงเพลงเบาลงหรือถอดหูฟังออกข้างหนึ่งเพื่อให้คุณได้ยินเสียงจากภายนอกชัดขึ้น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Christine Luff, Can You Wear Headphones in Races? (https://www.verywellfit.com/can-i-wear-headphones-in-races-2910927)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)