ฉันจะสามารถวิ่ง 5 กิโลเมตรได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ฉันจะสามารถวิ่ง 5 กิโลเมตรได้หรือไม่?

“ฉันเพิ่งเสร็จจากการฝึกวิ่ง 1 ไมล์ใน 4 สัปดาห์ และกำลังคิดว่าอยากจะลองวิ่งระยะ 5 กิโลเมตร ฉันไม่แน่ใจว่าฉันจะทำได้หรือไม่ นักวิ่งที่เพิ่งเริ่มวิ่งนั้นจะสามารถเข้าร่วมการแข่งวิ่งระยะ 5 กิโลเมตรได้หรือไม่?

ขอแสดงความยินดีที่คุณสามารถสร้างนิสัยในการวิ่งขึ้นมาได้ แน่นอนว่าการวิ่ง 5 กิโลเมตรนั้นเป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้สำหรับนักวิ่งที่เพิ่งเริ่มวิ่ง และก็มีอีกหลายเหตุผลที่คุณควรเข้าร่วมการแข่งขันวิ่ง แม้แต่ใครก็ตามที่อาจจะไม่เคยวิ่งมาก่อน (สมมติให้แพทย์อนุญาตให้พวกเขาสามารถวิ่งได้) พวกเขาก็สามารถพร้อมที่จะวิ่ง/เดินระยะ 5 กิโลเมตรได้ด้วยการฝึกซ้อมเพียง 3 เดือน

มีนักวิ่งหลายคนที่กลัวการวิ่งในการแข่งขัน และมันก็เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการฝึกซ้อม ฉันสนับสนุนให้นักวิ่งมือใหม่เข้าร่วมการแข่งขันแม้แต่ในระยะสั้นๆ เช่น 5 กิโลเมตร เนื่องจากการตั้งเป้าหมายที่การแข่งขันนั้นเป็นแรงกระตุ้นที่ดีที่จะทำให้คุณอยากวิ่งต่อไป และความรู้สึกเมื่อคุณวิ่งเข้าเส้นชัยนั้นก็จะยิ่งทำให้คุณอยากจะทำมันไปอีกเรื่อยๆ

การฝึกซ้อมตามตารางที่กำหนดไว้จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันได้อย่างปลอดภัย เมื่อคุณฝึกซ้อมไปเรื่อยๆ ความแข็งแรงและความมั่นใจในการวิ่งของคุณก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคุณจะยิ่งรู้สึกพร้อมมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วันแข่งขัน ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างตารางในการฝึกซ้อมวิ่ง 5 กิโลเมตรสำหรับนักวิ่งมือใหม่

ตารางการฝึกวิ่ง 5 กิโลเมตรสำหรับผู้เริ่มต้น : ตารางการฝึกระยะ 8 สัปดาห์นี้ออกแบบมาเพื่อนักวิ่งมือใหม่ที่ต้องการวิ่งต่อเนื่องจนสิ้นสุดการแข่งขันระยะ 5 กิโลเมตร

ตารางการฝึกสำหรับการวิ่ง/เดิน 5 กิโลเมตร : ตารางการฝึกระยะ 8 สัปดาห์นี้ออกแบบมาสำหรับผู้ที่สามารถวิ่งได้ทีละ 5 นาทีและต้องการวิ่งให้ได้ตลอด 5 กิโลเมตร

การฝึกวิ่ง 5 กิโลเมตร 1 เดือน : ตารางการฝึกระยะ 4 สัปดาห์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อนักวิ่ง/นักเดินมือใหม่ที่ต้องการวิ่งให้ได้ 5 กิโลเมตรใน 1 เดือน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเคล็ดลับในการฝึกวิ่ง 5 กิโลเมตรและการแข่งขัน

  • เคล็ดลับการฝึกสำหรับการวิ่ง 5 กิโลเมตรครั้งแรก
  • ฉันจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ในการวิ่งให้ได้ 5 กิโลเมตร
  • เคล็ดลับสำหรับการแข่งขัน 5 กิโลเมตรครั้งแรก
  • 8 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแข่งวิ่ง 5 กิโลเมตร
  • 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มวิ่ง 5 กิโลเมตร
  • ตัวอย่างเรื่องที่นักวิ่งมักทำผิดบ่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม

  • ฉันสามารถวิ่ง 10 กิโลเมตรได้หรือไม่?
  • ฉันสามารถวิ่ง half marathon ได้หรือไม่?
  • ฉันสามารถวิ่งมาราธอนได้หรือไม่?

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can You Run a 5K Without Training?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/can-i-run-a-5k-without-training-2911623)
5K run: 7-week training schedule for beginners. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/in-depth/5k-run/art-20050962)
Average 5K Time: By Age, Sex, and Tips to Get Faster. Healthline. (https://www.healthline.com/health/exercise-fitness/average-5k-time)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)