กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

กระดูกสันหลังหัก

เผยแพร่ครั้งแรก 13 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กระดูกสันหลังหัก

กระดูกสันหลังหักเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่หักได้ง่าย และมีชนิดของการหักแตกต่างจากกระดูกส่วนอื่นๆ ได้แก่ ชนิดกระดูกหักเหตุอัด กล่าวคือ กระดูกสันหลังที่หักจะแบบ ยุบ และทรุดตัวลง ซึ่งถ้าทรุดตัวเคลื่อนไปด้านหลัง อาจกดไขสันหลัง ก่อให้เกิดอัมพาตได้

ปัจจัยเสี่ยงกระดูกสันหลังหัก

ปัจจัยเสี่ยงของกระดูกสันหลังหักที่พบบ่อยคือ จากภาวะกระดูกพรุนอายุที่เพิ่มขึ้น การตกจากที่สูง อุบัติเหตุทางรถยนต์ กีฬาประเภทใช้ความเร็วหรือรุนแรง และโรคมะเร็งแพร่กระจายเข้ากระดูกสันหลัง ซึ่งพบได้บ่อยจากโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาและตรวจกระดูกสันหลัง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการกระดูกสันหลังหัก

  • อาการกระดูกสันหลังจากภาวะกระดูกพรุนหรือในผู้สูงอายุ ได้แก่ ตัวเตี้ยลง หรือคอสั้นลง ขึ้นกับตำแหน่งกระดูก ปวดเรื้อรัง บริเวณที่กระดูกทรุดตัว เช่น ปวดหลัง เมื่อกระดูกหลังทรุด ปวดร้าว ขา ลงแขน ไหล่ เมื่อกระดูกคอทรุดกดทับเส้นประสาทและปวดร้าว หรือชาลงขา บริเวณก้นกบ เมื่อกระดูกเอวทรุด กดทับเส้นประสาท
  • อาการกระดูกสันหลังหักจากอุบัติเหตุ มักเป็นอาการปวดรุนแรง ทันทีเฉียบพลันในตำแหน่งกระดูกหัก ร่วมกับบริเวณนั้นผิดรูป โก่ง ขยับเขยื้อนไม่ได้ เพราะปวดมาก บวม อาจฟกช้ำหรือเป็นแผลขึ้นกับความรุนแรงของอุบัติเหตุ และมีอาการชา แขนขาอ่อนแรงอุจจาระ/ปัสสาวะไม่ได้ เมื่อกระดูกหักทับเส้นประสาทหรือไขสันหลัง
  • อาการกระดูกสันหลังหักจากโรคมะเร็ง ได้แก่ อาการปวดหลังเรื้อรัง ซึ่งทวีอาการปวดขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถบรรเทาได้ด้วยยาบรรเทาปวด และเมื่อปล่อยไว้นาน โรคมะเร็งอาจลุกลามเข้าไขสันหลังร่วมด้วย จนขาทั้งสองข้างเป็นอัมพาต

การวินิจฉัยกระดูกสันหลังหัก

นอกจากเป็นเช่นเดียวกับในการวินิจฉัยกระดูกหักทั่วไปแล้ว แพทย์อาจต้องตรวจตำแหน่งที่สงสัยว่ากระดูกสันหลังหักด้วยเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์หรือเอ็มอาร์ไอด้วย

แนวทางการรักษา

เช่นเดียวกับในกระดูกหักทั่วไป แต่เมื่อกระดูกสันหลังหักกดทับไขสันหลังมักต้องเป็นการผ่าตัด และกรณีการใสเฝือกหรือเครื่องช่วยพยุง ต้องให้รัดกุมกว่ากระดูกส่วนอื่น เพื่อไม่ให้กระดูกสันหลังเคลื่อนกดทับไขสันหลังซึ่งเป็นสาเหตุของอัมพาต ส่วนเมื่อเกิดจากโรคมะเร็ง การรักษามักเป็นการฉายสีรักษา อาจร่วมกับยาเคมีบำบัด ทั้งนี้ขึ้นกับชนิดของโรคมะเร็งและสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย

ผลข้างเคียงและความรุนแรง

ที่สำคัญคือ อาการปวดเรื้อรังในตำแหน่งที่หัก ตัวสั้น คอสั้น หลังโกง (ขึ้นกับตำแหน่งกระดูกหัก) และเมื่อกดทับไขสันหลังจึงจัดเป็นโรครุนแรง และโดยเฉพาะเมื่อสาเหตุเกิดการแพร่กระจายของโรคมะเร็ง

โดยทั่วไป กระดูกสันหลังจะซ่อมแซมตัวเองภายใน 8- 10 สัปดาห์หรือนานกว่านี้ ขึ้นกับความรุนแรงของโรค สุขภาพของผู้ป่วย และวิธีการรักษาแต่อาจไม่กลับเป็นปกติได้ดังเดิม

การดูแลตนเอง การพบแพทย์ และการป้องกันกระดูกสันหลังหัก

เช่นเดียวกับที่ได้กล่าวมาแล้วในเรื่องกระดูกหักในภาพรวม ซึ่งรวมทั้งการป้องกันสาเหตุที่ป้องกันได้

 


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Spinal Cord Injury: Levels, Treatment, Symptoms, Recovery. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/spinal_cord_injury_treatments_and_rehabilitation/article.htm)
Lower back pain: Causes, treatment, and when to see a doctor. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325381)
Spinal Compression Fracture Treatments: Medication, Surgery, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/pain-management/guide/spinal-compression-fractures-treatments)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
โรคกระดูกสันหลัง
โรคกระดูกสันหลัง

รู้จักโรคกระดูกสันหลัง ตั้งแต่อาการปวดหลัง จนไปถึงวิธีสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคกระดูกสันหลัง ตัวอย่างของโรคกระดูกสันหลัง วิธีการรักษาและวิธีการป้องกัน

อ่านเพิ่ม
กระดูกสันหลังคด ภัยเงียบใกล้ตัว
กระดูกสันหลังคด ภัยเงียบใกล้ตัว

ทำความเข้าใจอาการกระดูกสันหลังคด พฤติกรรมเสี่ยง และแนะนำหลักปฏิบัติเพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังคด รวมถึงท่าบริหารง่ายๆ เพื่อแก้ไขอาการเบื้องต้น

อ่านเพิ่ม