กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

มีการเชื่อมโยงระหว่างบุคลิกภาพชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality) กับความรุนแรงหรือไม่?

อะไรคือความคาดหวังจากคนรักที่มีอาการบุคลิกภาพชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality)?
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มีการเชื่อมโยงระหว่างบุคลิกภาพชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality) กับความรุนแรงหรือไม่?

บุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality: BPD) เป็นความเจ็บป่วยทางจิตที่ซับซ้อนมีผลกระทบทั้งชายและหญิง  มีอารมณ์และความรู้สึกรุนแรง  โกรธรุนแรงที่เรียกรวมว่าภาวะก้ำกึ่ง  

ถ้าคุณมีสมาชิกในครอบครัวมีภาวะ BPD  ควรทำความเข้าใจว่า BPD มีการเชื่อมโยงกับความรุนแรงอย่างไร เพื่อหาวิธีรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความชุกของผู้ที่มีภาวะ BPD และชอบใช้ความรุนแรง

มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่นิยมกระทำรุนแรงอย่างสม่ำเสมอทั้งชายและหญิง  จะมีการพัฒนาอาการเป็นผู้มีบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality: BPD) ในอัตราที่สูงขึ้น เมื่อเทียบกับประชากรทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่า จะมีจำนวนผู้ใช้กำลังมากขึ้น 

อารมณ์รุนแรงและการใช้กำลังเป็นหนึ่งในเกณฑ์การวินิจฉัยสำหรับ BPD แต่คนที่มีอาการครบเกณฑ์ความผิดปกตินี้อาจไม่ได้เป็นผู้ชอบใช้ความรุนแรงก็ได้
มีเหตุผลหลายประการที่คนมีภาวะ BPD มีแนวโน้มชอบใช้ความรุนแรงกับคนรัก เช่น 

  • คนมีภาวะ BPD มักเคยตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในอดีต  หรือถูกล่วงละเมิดในวัยเด็ก  
  • คนมีภาวะ BPD อาจมาเรียนรู้พฤติกรรมก้าวร้าวในช่วงผู้ใหญ่ เพื่อจัดการกับผู้ที่อารมณ์แรงกว่า โดยมีพฤติกรรมตัวอย่างจากผู้ใหญ่ช่วงที่เป็นวัยรุ่น
  • คนมีภาวะ BPD มักจะรู้สึกไม่มั่นใจตัวเองและไม่ไว้วางใจเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล พวกเขาอาจจะเคยมีอารมณ์รุนแรงเมื่อถูกปฏิเสธ หรือทอดทิ้ง ซึ่งเรียกว่าภาวะไวต่อการถูกปฏิเสธ (rejection sensitivity) ความรู้สึกรุนแรงของการถูกปฏิเสธอาจนำไปสู่พฤติกรรมก้าวร้าว 
  • คนมีภาวะBPD  มักมีอารมณ์รุนแรง เมื่อเจอ อารมณ์แรงกว่า  เป็นความผิดปกติที่อาจกระทำสิ่งต่างๆโดยไม่คิดถึงผลกระทบ อาจมีการใช้ความรุนแรงโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า เป็นภาวะอารมณ์รุนแรง เมื่อเจอ อารมณ์แรงกว่า 

คนรักของฉันจะเป็นพวกนิยมความรุนแรงไหม?

ข้อมูลข้างต้น เป็นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่างบุคลิกภาพชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality: BPD) และความรุนแรง  ไม่ได้หมายถึงว่า คนที่มีภาวะ BPD จะชอบใช้ความรุนแรงทุกคน 

ถ้าคนที่คุณรักไม่ได้แสดงแนวโน้มความรุนแรงใด ๆ หรือมีพฤติกรรมก้าวร้าวมันเป็นไปได้ว่าเธอจะไม่ใช่พวกนิยมความรุนแรง ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณรู้สึกว่า ความสัมพันธ์ของคุณถูกคุกคามแม้ว่าจะยังไม่รุนแรง คุณควรระมัดระวังมากขึ้น 

หากคุณเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัยก็เป็นไปได้ที่สถานการณ์อาจบานปลายไปยังจุดของความรุนแรง คุณควรย้ายตัวเองไปยังสถานที่ปลอดภัยห่างไกลจากคนรัก อาจเป็นโรงแรม หรืออยู่กับเพื่อน ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะพยายามช่วยเพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัวของคุณ

เมื่อคุณรู้สึกปลอดภัยจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคนทั้งสอง  ควรเริ่มหาความช่วยเหลือจากมืออาชีพ ผ่านการบำบัดกับผู้ที่เชี่ยวชาญในการรักษา BPD  อันจะทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น และป้องกันไม่ให้นำไปสู่ความรุนแรงในอนาคต 

นักบำบัดยังสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจว่าความสัมพันธ์ของคุณสองคนคุ้มค่าที่จะเยียวยาหรือไม่  ทั้งยังสามารถแนะนำหลักสูตรการรักษาที่จะช่วยให้คนที่คุณรักได้กลับคืนสู่ปกติได้ 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Timothy J. Legg, PhD, PsyD, 7 Things People with Borderline Personality Disorder Want You to Know (https://www.healthline.com/health/mental-health/things-to-know-borderline)
Kristalyn Salters-Pedneault, PhD , Understanding Borderline Personality Disorder (BPD) (https://www.verywellmind.com/what-is-borderline-personality-disorder-bpd-425487), November 19, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)