การให้เลือดในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต

ในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต ทารกอาจได้รับการให้เม็ดเลือดแดงด้วยหลายเหตุผล อาจจำเป็นต้องให้เลือดฉุกเฉินเพื่อทดแทนเลือดที่เสียไปจากภาวะซีด
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การให้เลือดในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต

ถาม: 

การให้เลือดในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต

แพทย์ของลูกสาวฉันกล่าวว่าเธอต้องได้รับการให้เลือด แต่ฉันกังวลเนื่องจากเคยได้ยินมาว่ามันมีความเสี่ยง ฉันต้องรู้อะไรบ้างก่อนที่จะเซ็นยินยอมให้รักษา

ตอบ:

การให้เลือดคืออะไร ?

การให้เลือดหรือถ่ายเลือดคือการนำเลือดมาให้กับผู้ป่วยทางสายที่แทงเข้าหลอดเลือดดำ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ต้องได้เลือดเพราะต้องการเม็ดเลือดแดงไปลำเลียงออกซิเจน เม็ดเลือดแดงสามารถให้ได้ทั้งแบบเลือดรวม (whole blood) หรือแบบปั่นแยกเอาแต่เม็ดเลือดแดง (packed red blood cells) ส่วนประกอบอื่น ๆ ของเลือดนั้นให้ในเหตุผลที่ต่างกัน เช่น ให้เกล็ดเลือดเพื่อหยุดภาวะเลือดออก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทำไมทารกต้องได้รับการให้เลือด ?

ในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต ทารกอาจได้รับการให้เม็ดเลือดแดงด้วยหลายเหตุผล อาจจำเป็นต้องให้เลือดฉุกเฉินเพื่อทดแทนเลือดที่เสียไปจากภาวะซีด ซึ่งหากไม่รักษาอาจทำให้ช็อกหรือเสียชีวิตได้ และยังให้เลือดเพื่อรักษาอาการที่เกิดจากภาวะซีด เช่น หยุดหายใจ

ความเสี่ยงของการรับเลือดมีอะไรบ้าง ?

เนื่องจากเลือดที่รับบริจาคมานั้นจะคัดกรองอย่างระมัดระวัง การให้เลือดจึงปลอดภัยมาก อาจมีโรคที่เกิดได้ผ่านการให้เลือดแต่ความเสี่ยงนั้นต่ำมาก ความเสี่ยงของการติดเชื้อเอชไอวี (HIV) จากการรับเลือดนั้นมีประมาณ 1 ใน 1.8 ล้าน และความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (hepatitis B) คือประมาณ 1 ใน 171,000 ต้องขอบคุณเทคนิคการธนาคารเลือดสมัยใหม่ที่เก็บเลือดจากผู้บริจาครายเดียวสำหรับทารกเกิดก่อนกำหนดไว้จนกว่าจะใช้หรือหมดอายุ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงจากการรับเลือดในทารกเกิดก่อนกำหนด ปฏิกิริยาจากการถ่ายเลือด (transfusion reactions) เป็นอีกความเสี่ยงหนึ่งของการรับเลือด อย่างไรก็ตามปฏิกิริยาจากการถ่ายเลือดนี้พบได้ยากมาก ๆ ในทารกแรกเกิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งทารกเกิดก่อนกำหนด

ข้อดีของการรับเลือดมีอะไรบ้าง ?

เมื่อทารกมีภาวะช็อกหรือเสียเลือดรุนแรง การให้เลือดสามารถช่วยชีวิตเด็กได้ ส่วนข้อดีอื่นของการรับเลือดอาจไม่ชัดเจนนัก ได้แก่

  • รับอาหารได้ดีขึ้น
  • ลดอาการหายใจหอบเหนื่อย
  • ลดภาวะหยุดหายใจ
  • ลดการบาดเจ็บของสมอง
  • ออกจากหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤตได้เร็วขึ้น

ฉันสามารถบริจาคเลือดตัวเองให้ลูกได้หรือไม่ ?

ถ้าคุณและลูกของคุณมีหมู่เลือดเดียวกัน คุณอาจบริจาคเลือดของคุณให้กับลูกได้ วิธีการบริจาคเลือดลักษณะนี้เรียกว่าการบริจาคโดยตรง ซึ่งทำได้ถ้า

  • ไม่ต้องให้เลือดฉุกเฉิน: ต้องใช้เวลาหนึ่งหรือสองสัปดาห์ในการเตรียมเลือดก่อนจะให้เลือดได้ ดังนั้นการบริจาคเลือดโดยตรงไม่สามารถทำได้ถ้าอยู่ในภาวะฉุกเฉิน
  • คุณไม่ได้อยู่ในช่วงหลังคลอด: คุณต้องรออย่างน้อย 6 ถึง 8 สัปดาห์ก่อนจะให้เลือดได้
  • คุณต้องเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรง: ผู้บริจาคเลือดจะต้องมีอายุมากกว่า 17 ปี มีน้ำหนักอย่างน้อย 110 ปอนด์ มีสุขภาพแข็งแรง และต้องผ่านการซักประวัติด้านสุขภาพ
  • คุณจะต้องจ่ายค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการเอง: ถ้าคุณจะบริจาคเลือดโดยตรงคุณต้องจ่ายค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ และเสียค่าใช้จ่ายในการให้เลือดเอง ประกันสุขภาพส่วนใหญ่จะไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนของการบริจาคเลือดโดยตรง

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Blood Transfusions in Premature Babies. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/blood-transfusions-in-the-nicu-2748424)
Transfusion practice in neonates. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6172519/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)