กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชั่งน้ำหนัก

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชั่งน้ำหนัก

การลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้นมีอะไรมากกว่าการออกกำลังกายหรือการเปลี่ยนการรับประทานอาหาร เพราะเชื่อว่าทุกคนน่าจะมีการเลือกชั่งน้ำหนักตัวเองทุกวันเพื่อติดตามน้ำหนักเป็นประจำเช่นกัน

ซึ่งวิธีดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นวิธีที่ดี เนื่องจากงานวิจัยพบว่า 75% ของผู้ที่สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จนั้นมีการชั่งน้ำหนักของตัวเองเป็นประจำ และงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จนั้นมักจะมีแนวโน้มที่มีน้ำหนักเพิ่มลดลงหากมีการชั่งน้ำหนักเป็นประจำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

ดังนั้นการชั่งน้ำหนักเป็นประจำจึงเป็นเรื่องดี แต่รู้หรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์พบว่ามีวิธีที่ถูกต้องในการชั่งน้ำหนักเช่นกัน

ขั้นแรก แนะนำให้ชั่งน้ำหนักวันละครั้งในเวลาเดียวกันทุกวัน เนื่องจากน้ำหนักของคุณนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละช่วงเวลาของวัน การติดตามน้ำหนักจึงทำได้ยาก การเลือกชั่งน้ำหนักในช่วงเวลาเดียวกันจึงช่วยทำให้ค่าที่ได้นั้นมีความแม่นยำมากขึ้น

แล้วช่วงเวลาไหนถึงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชั่งน้ำหนัก?

ผู้เชี่ยวชาญต่างแนะนำให้คุณชั่งน้ำหนักในตอนเช้าหลังจากที่คุณปัสสาวะและก่อนที่จะรับประทานอาหารเช้าหรือออกกำลังกาย เพราะนอกจากคุณจะได้น้ำหนักที่ต่ำที่สุดแล้ว มันยังแสดงถึงค่าน้ำหนักที่ใกล้เคียงกับความจริงมากที่สุด เพราะไม่ต้องรวมน้ำหรืออาหารที่คุณรับประทานเข้าไป นอกจากนั้นให้วางตาชั่งลงบนพื้นที่เรียบและแข็ง (อย่าวางบนพรม) เวลาขึ้นชั่งให้ยืนตรงนิ่งให้น้ำหนักกระจายลงยังเท้าทั้งสองข้าง


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Weighing In on Scales: Find Your True Weight. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/weighing-in-on-scales-find-your-true-weight#1)
Best Time to Weigh Yourself: Tips for Accurate Weight Tracking. Healthline. (https://www.healthline.com/health/best-time-to-weigh-yourself)
The best time to weigh yourself if you are on a diet. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/to_weigh__or_not_to_weighthat_is_the_question/views.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
เราควรบริโภคน้ำตาลมากแค่ไหน?
เราควรบริโภคน้ำตาลมากแค่ไหน?

สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

อ่านเพิ่ม
การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโต หรือการทำ "คีโตเจนิกไดเอท (Ketogenic diet)"
การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโต หรือการทำ "คีโตเจนิกไดเอท (Ketogenic diet)"

ไม่ใช่ทุกคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ได้ ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจทำเพราะผลลัพธ์ที่ได้อาจร้ายแรงกว่าที่คิด

อ่านเพิ่ม
บันทึกการใช้สูตรลดน้ำหนักแบบ South Beach Diet
บันทึกการใช้สูตรลดน้ำหนักแบบ South Beach Diet

การใช้สูตรลดน้ำหนักแบบ South Beach Diet ได้ผลสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมสมรรถภาพทางร่างกายหรือไม่?

อ่านเพิ่ม