สรรพคุณของดอกแก้วที่ดีต่อสุขภาพ

รวมข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาของดอกแก้ว และประโยชน์ด้านอื่นๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
เผยแพร่ครั้งแรก 11 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สรรพคุณของดอกแก้วที่ดีต่อสุขภาพ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ดอกแก้ว เป็นไม้ยืนต้นที่คนไทยนิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อให้นำพาความเป็นสิริมงคลเข้ามา เนื่องจากคำว่า “แก้ว” เปรียบได้เท่ากับคำว่า “ดวงแก้ว” ซึ่งเป็นของมีค่าและศักดิ์สิทธิ์
 • ทุกส่วนของดอกแก้วสามารถนำมาทำเป็นยารักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ เช่น ใบดอกแก้ว นำมาทำเป็นยาต้มรักษาอาการฟกช้ำ อาการอัณฑะอักเสบ ส่วนรากดอกแก้ว เป็นขับประจำเดือน ทำให้คลอดบุตรได้ง่าย เปลือกดอกแก้วใช้รักษาอาการไอ ก้านดอกแก้ว สามารถนำมาทำเป็นยาชาได้
 • เนื้อไม้ของดอกแก้วที่เป็นสีเหลือง สามารถนำมาทำเป็นไม้เท้า หรือเครื่องเรือนตกแต่งบ้านได้
 • ผู้ป่วยโรคไต มีภาวะไตเสื่อม สตรีมีครรภ์ คือ กลุ่มผู้ที่ควระมัดระวังในการใช้ดอกแก้วบำรุงร่างกาย
 • สมุนไพรหลายชนิดสามารถใช้รักษาอาการเจ็บป่วยได้ แต่เพื่อความปลอดภัย คุณควรไปพบแพทย์เพื่อขอให้วินิจฉัยอาการ และจ่ายยารักษาที่เหมาะสมกับสุขภาพของคุณเองจะดีที่สุด (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

คุณคงเคยได้ยินชื่อดอกแก้วผ่านหูมาบ้าง แต่อาจไม่รู้ว่า นอกจากดอกไม้ชนิดนี้จะมีความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

ทำความรู้จักดอกแก้ว

แก้ว (Orange jasmine) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Murraya paniculata (L.) Jack เป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์ส้ม (Rutaceae) มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย ออสเตรเลีย

ดอกแก้วเป็นไม้ยืนต้นความสูงประมาณ 5-10 เมตร เรือนยอดเป็นทรงพุ่มสีเขียวเข้ม

ลักษณะใบของต้นดอกแก้วเป็นช่อ ผิวใบมันเป็นสีเขียวเข้ม มีใบย่อยเรียงสลับกันตั้งแต่ขนาดเล็กไปใหญ่ ปลายใบย่อยเป็นทรงรีคล้ายรูปไข่โคนแหลม ขอบใบเป็นคลื่นมนตื้นๆ ในตัวใบจะมีต่อมน้ำมันอยู่

ลักษณะตัวดอกแก้วเป็นช่อดอกสั้นสีขาว มีกลิ่นหอม มีกลีบเลี้ยงประมาณ 5 กลีบซึ่งมีขนาดเล็ก ปลายมน ฐานรองดอกเป็นรูปวงแหวน มีเกสรตัวผู้ 10 อันที่ความยาวประมาณครึ่งหนึ่งของกลีบดอก ส่วนก้านเกสรตัวเมียจะหนากว่า มียาวประมาณ 0.7 เซนติเมตร

รังไข่ของดอกแก้วจะติดอยู่กับวงกลีบดอก ส่วนฝักและผลของดอกเป็นรูปไข่ ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร เวลาผลแก่จะมีสีแดงอมส้ม มีขนหนาและเหนียวห่อหุ้มอยู่ ข้างในมีเมล็ดและเห็นต่อมน้ำมันชัด

ดอกแก้วจะเจริญเติบโตได้ดีในหน้าฝน แต่ก็สามารถปลูกได้ในฤดูอื่นเช่นกัน โดยควรปลูกในดินร่วนซุยหรือดินร่วนปนทราย และควรปลูกในที่ที่แสงแดดจัด อากาศอบอุ่นจนถึงร้อน

ประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพของดอกแก้ว

ดอกแก้วถือเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์มาตั้งแต่โบราณ โดยแต่ละส่วนของต้นก็จะมีสรรพคุณโดดเด่นที่แตกต่างกันไป เช่น

 • ยาต้ม ชา หรือน้ำสกัดจากใบดอกแก้ว ใช้รักษาอาการบวมฟกช้ำ ข้อต่อเคล็ด รักษาโรครูห์มาติก แผลถูกสัตว์มีพิษกัด บำรุงอาการท้องเสีย โรคบิด อาการปวดท้อง เป็นยาชูกำลัง ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากขณะปวดฟัน เป็นตัวบำรุงสครับผิวให้นุ่มชุ่มชื้น รักษาอาการอัณฑะอักเสบ แก้ปัญหาเส้นเลือดอุดตัน ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง บำรุงไต
 • รากดอกแก้ว ใช้เป็นยาขับประจำเดือน แก้ฝีในมดลูก บำรุงร่างกายหญิงตั้งครรภ์ให้คลอดบุตรได้ง่าย เป็นยาพอกแก้ฟกช้ำ ข้อต่อเคล็ด แผลถูกสัตว์มีพิษกัด
 • เปลือกไม้ของดอกแก้ว ใช้รักษาอาการไอ โรคฮิสทีเรีย
 • ก้านดอกแก้ว นำมาแช่กับแอลกอฮอล์เพื่อทำเป็นยาชาสำหรับทาหรือฉีด ใช้ทำความสะอาดฟัน
 • ผลดอกแก้ว นำมารับประทานเป็นของกินเล่นได้

นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาด้านบน ในต่างประเทศได้มีการนำดอกแก้วมาปรุงเป็นยาสำหรับรักษาโรคหลายโรค เช่น

 • ประเทศมาเลเซีย ใช้ดอกแก้วสำหรับรักษาอาการปวดท้องหรือเป็นยาทาภายนอก
 • แพทย์แผนจีนใช้ดอกแก้วสำหรับแก้อาการเป็นไข้สูง ไอ เจ็บคอและโรคไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งในประเทศจีนยังนิยมปลูกดอกแก้วสำหรับรักษาอาการปวดท้อง ปวดฟัน โรครูห์มาติก อาการอัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคเบาหวานด้วย
 • ประเทศสิงคโปร์ ใช้ใบดอกแก้วสำหรับเป็นยาบำรุงและฟื้นฟูร่างกายให้กับกลุ่มเด็กวัยรุ่นเพศหญิง
 • ประเทศเนปาล ใช้ดอกแก้วสำหรับรักษาอาการเจ็บปวดบริเวณช่องท้อง อาการปวดท้อง ท้องเสีย ปวดหัว อาการบวมตามผิวหนัง อาการเส้นเลือดอุดตัน

ประโยชน์ด้านอื่นๆ จากดอกแก้ว

นอกเหนือจากสรรพคุณทางยาที่ดีต่อร่างกายแล้ว ส่วนประกอบของต้นดอกแก้วยังสามารถนำมาปรับใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ ในชีวิตประจำวันได้อีก เช่น

 • เนื้อไม้ของต้นแก้ว โดยเฉพาะที่ออกเป็นสีเหลือง สามารถนำมาทำเป็นไม้เท้า ไม้ตะพด กรอบรูป หรือทำเป็นเครื่องเรือนของตกแต่งภายในบ้านได้
 • ดอกแก้วสามารถนำมาร้อยทำเป็นพวงมาลัย หรือจัดเป็นช่อดอกไม้ สำหรับตกแต่งได้
 • ในประเทศไทยและพม่ามีการนำดอกแก้วมาทำเป็นเครื่องสำอาง โดยใช้ส่วนเปลือกไม้และราก ส่วนดอกแก้วสามารถนำไปทำน้ำหอมใส่ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมได้
 • ปลูกไว้เป็นไม้มงคลในบ้าน เพราะคำว่า แก้ว ก็เปรียบได้เท่ากับคำว่า ดวงแก้ว ซึ่งถือเป็นของมีค่าและศักดิ์สิทธิ์ มีความหมายถึงผู้อันเป็นที่รักของคนทั่วไป

  ดังนั้นจึงมีความเชื่อว่า การปลูกดอกแก้วไว้จะนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน ช่วยชะล้างจิตใจผู้อาศัยให้สะอาด ร่มเย็นเป็นสุข เหมือนกับความใสบริสุทธิ์ของแก้วนั่นเอง

ข้อควรระวังในการใช้ต้นแก้ว ดอกแก้ว เพื่อสุขภาพ

ผู้ป่วยโรคไต มีภาวะไตเสื่อม รวมถึงสตรีมีครรภ์ควรระมัดระวังในการใช้ดอกแก้วในการบำรุงร่างกาย ถึงแม้ว่าดอกไม้ชนิดนี้จะสรรพคุณมากมายก็ตาม

เมื่อไรก็ตามที่คุณต้องการใช้สมุนไพรสำหรับรักษาอาการเจ็บป่วย คุณควรปรึกษากับแพทย์ก่อนว่า สมุนไพรดังกล่าวมีความเหมาะสมกับสุขภาพของคุณหรือไม่ เพราะสภาพร่างกาย อาการเจ็บป่วย และภูมิคุ้มกันของมนุษย์แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน 

หากคุณใช้สมุนไพรผิดวิธี ใช้เกินปริมาณ หรือร่างกายของคุณมีอาการแพ้สมุนไพรชนิดนั้นๆ ก็อาจนำพาอาการเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่รุนแรงมากกว่านั้นได้

ดูแพ็กเกจผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
108 พรรณไม้ไทย, ดอกแก้ว ดอกไม้ประจำจังหวัดสระแก้ว (https://www.panmai.com/PvFlower/fl_07.shtml).
อุทยานหลวงราชพฤกษ์, แก้ว (http://www.royalparkrajapruek.org/Plants/view?id=1013), 5 กันยายน 2560.
RepFile1, 9 Benefits of Orange Jasmine for Health and Beauty (http://repfire1.blogspot.com/2016/06/9-benefits-of-orange-jasmine-for-health.html), 25 July 2016.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)