กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ชวนอ่าน..หลากประโยชน์ของการใช้ถุงชาวางบนดวงตา

เผยแพร่ครั้งแรก 25 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ชวนอ่าน..หลากประโยชน์ของการใช้ถุงชาวางบนดวงตา

การใช้ถุงชาวางบนดวงตาถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งมันสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับดวงตา ถุงชาอาจช่วยลดรอยคล้ำใต้ดวงตา อาการบวม และรอยแดง อีกทั้งยังช่วยรักษาการระคายเคือง ตากุ้งยิง และตาแดง อย่างไรก็ดี คุณสามารถหาซื้อถุงชาได้ทั่วไป ซึ่งมักมีราคาที่เอื้อมถึง และการนำถุงชาวางบนดวงตายังเปิดโอกาสให้คุณได้พักผ่อน

วิธีใช้

ให้คุณแช่ถุงชา 2 ถุงลงในน้ำร้อนเหมือนกับที่ทำตอนดื่มชาตามปกติ จากนั้นให้บีบน้ำส่วนเกินจากถุงชา แล้วปล่อยให้ถุงเย็นลง และนำไปแช่ตู้เย็น 10-20 นาที หลังจากนั้นให้คุณหลับตา และนำถุงชาวางที่ดวงตา 15-30 นาที ทั้งนี้คุณอาจใช้ปลายนิ้วออกแรงกดที่ดวงตา หรือนวดเบาๆ รอบดวงตา หากคุณใช้ถุงชาแช่เย็น คุณอาจใช้แตงกวาฝานที่แช่เย็นแล้ววางทับอีกชั้นเพื่อให้ผ่อนคลายมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เราสามารถใช้ชาชนิดใดได้บ้าง?

มีชาหลายชนิดที่สามารถใช้รักษาปัญหาเกี่ยวกับดวงตาได้ ถ้าจะให้ดีที่สุด ให้คุณเลือกใช้เป็นชาออร์แกนิกเพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมี ทั้งนี้ชาดำ ชาขาว และชาเขียว ล้วนแต่มีสารคาเฟอีน และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่อาจช่วยรักษาปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ในขณะที่ชาสมุนไพรมีฤทธิ์ช่วยทำให้สงบและปลอบปะโลม ซึ่งมันอาจช่วยลดการอักเสบ อาการบวม และการระคายเคือง สำหรับชาสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้รักษาปัญหาที่เกี่ยวกับดวงตา เช่น รอยบอส คาโมมายล์ ลาเวนเดอร์ อายไบรท์ ดาวเรือง คอมเฟรย์ ยี่หร่า เมล็ดลูกซัด ฯลฯ

ประโยชน์ของการใช้ถุงชาวางบนดวงตา

1.ลดการอักเสบหรือลดบวม

คาเฟอีนในชาดำและชาเขียวสามารถช่วยลดอาการบวมที่ดวงตาและทำให้ผิวตึง คาเฟอีนทำให้เส้นเลือดที่อยู่ภายในผิวบริเวณดังกล่าวตีบลง ทำให้ลดอาการบวมและการอักเสบได้ ทั้งนี้ชาดำและชาเขียวมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ และแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ แทนนินช่วยให้ผิวตึง และดึงของเหลวออกเพื่อบรรเทาอาการบวม ในขณะที่ชาเขียวอาจมีประสิทธิผลมากกว่าเล็กน้อย เพราะมันมีสารฟลาโวนอยด์มากกว่า อย่างไรก็ดี คุณสามารถใช้วิธีประคบเย็นใต้ดวงตาโดยใช้ถุงชาเขียวหรือถุงชาดำ สำหรับชาชนิดอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดการอักเสบได้เช่นกัน เช่น อายไบรท์ รอยบอส คาโมมายล์ ฯลฯ นอกจากนี้รอยบอสและชาเขียวอาจช่วยลดริ้วรอยตื้นๆ และรอยย่นได้เช่นกัน

2.ตาแดง

 เราสามารถใช้ชาดอกดาวเรือง ชาคาโมมายล์ และชาเฟนเนล ช่วยบรรเทาอาการตาแดง แม้ว่ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้สนับสนุนสรรพคุณดังกล่าวอย่างจำกัด ชาเหล่านี้อาจช่วยกำจัดของเหลวส่วนเกินที่ไหลออกมาจากดวงตา อีกทั้งยังช่วยลดบวมและการระคายเคือง ทั้งนี้เราสามารถใช้ชาอายไบรท์บรรเทาอาการอักเสบ เพราะมันมีสารต้านแบคทีเรียที่ช่วยกำจัดแบคทีเรีย และอาจช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ชาเขียวก็สามารถช่วยลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิผลเช่นกัน

3.รอยคล้ำใต้ดวงตา

การใช้ถุงชาดำ หรือชาเขียววางบนดวงตา สามารถช่วยลดรอยคล้ำใต้ดวงตาได้ สารคาเฟอีนอาจช่วยให้หลอดเลือดรอบดวงตาตีบแคบ และจำกัดการไหลเวียนของเลือด ดังนั้นใครที่ตื่นมาพร้อมกับดวงตาที่เหมือนกับหมีแพนด้าในตอนเช้า การใช้ถุงชาก็อาจช่วยให้ผิวมีสภาพดูดีขึ้น

4.ตากุ้งยิง

ชาดำมีประโยชน์ในแง่ที่มันช่วยรักษาตากุ้งยิง เพราะมันมีสารแทนนินสูง รวมถึงยังมีสารต้านการอักเสบและสารระงับปวดที่ช่วยลดอาการบวมและการระคายเคือง ในขณะที่ชาคาโมมายล์อาจช่วยปลอบปะโลม และรักษาผิวที่ระคายเคือง แต่ก็ยังมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ค่อนข้างจำกัดเกี่ยวกับประโยชน์ของการใช้ชาคาโมมายล์กับผิว

5.โรซาเซีย

สารต้านการอักเสบที่พบได้ในชาลาเวนเดอร์ ชาคาโมมายล์ และชาเขียวอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคโรซาเซีย ชาเหล่านี้สามารถช่วยปลอบปะโลมผิว ลดรอยแดง และการระคายเคือง นอกจากนี้คุณอาจนำชาไปวางที่ส่วนอื่นๆ ของใบหน้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

6.ตาแห้ง

การใช้ชาดำ ชาอายไบร์ท หรือชาลาเวนเดอร์วางบนดวงตาสามารถช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และบรรเทาอาการตาแห้ง สารที่ช่วยปลอบปะโลมในชาเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการระคายเคืองหรือความไวต่อสิ่งกระตุ้น

7.ตาช้ำ

หากดวงตาช้ำ คุณสามารถนำถุงชาดำหรือชาเขียวมาช่วยลดการอักเสบ สารแทนนินสามารถช่วยลดอาการบวมและรอยฟกช้ำ นอกจากนี้ลาเวนเดอร์และคาโมมายล์อาจช่วยปลอบปะโลมผิวที่ระคายเคืองและช่วยบรรเทาอาการปวด

ข้อควรระวัง

  • ล้างมือและใบหน้าให้ทั่วก่อนใช้ถุงชา
  • ล้างเมคอัพก่อนวางถุงชาบนดวงตา
  • ไม่ใช้ถุงชาที่ร้อน
  • หยุดใช้หากมีอาการปวดหรือระคายเคือง
  • หลีกเลี่ยงการใช้ถุงชาที่มีลวดเย็บกระดาษ
  • ใช้ถุงชาที่ไม่ได้ฟอกสี
  • อย่าให้น้ำชาเข้าตา
  • ถอดคอนแทคเลนส์ก่อนใช้ถุงชา
  • หลีกเลี่ยงการถูหรือสัมผัสดวงตา

หากดวงตาระคายเคือง หรือคุณรู้สึกไม่สบายในดวงตา คุณควรหาเวลาหลับตาสักครู่เพื่อพักดวงตา อย่างไรก็ตาม หากอาการมีความรุนแรง และไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน คุณก็ควรไปพบแพทย์

ที่มา: https://www.healthline.com/hea...

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can warm tea bag compresses help reduce infections of the eye?. American Academy of Ophthalmology. (https://www.aao.org/eye-health/ask-ophthalmologist-q/warm-tea-bag-compress)
Tea bags for eyes: Benefits and how to use. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326300)
Tea Bags for Eyes: Benefits, How to Use, Tea Types, Risks, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/tea-bags-for-eyes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม