น้ำเชอร์รี่นั้นไม่เพียงแต่อร่อยและทำให้สดชื่นเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย น้ำเชอร์รี่ 1 ถ้วยนั้นให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี และอุดมไปด้วยสารอาหารเช่นโพแทสเซียมและธาตุเหล็ก เวลาเลือกรับประทานให้มองหาน้ำเชอร์รี่สด 100% ที่ไม่ใส่สารเพิ่มความหวาน
คุณอาจจะเคยเห็นน้ำผลไม้ที่ทำมาจากน้ำผลไม้เข้มข้น และไม่ได้ทำมาจากน้ำผลไม้เข้มข้น ทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่ได้แตกต่างกันในแง่ของคุณค่าทางสารอาหาร โดยน้ำผลไม้เข้มข้นนั้นหมายถึงการที่ผู้ผลิตทำการคั้นน้ำผลไม้ออกมาก่อนที่จะกรอง แยกน้ำ แล้วจึงเติมน้ำเข้าไปใหม่เพื่อทำการบรรจุขาย
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
นอกจากนั้นยังอาจจะมีการใช้เชอร์รี่หลายสายพันธุ์ Tart cherry นั้นมักจะมีรสเปรี้ยวและให้สาร anthocyanin มากกว่าน้ำจากเชอร์รี่สีดำซึ่งจะมีรสหวานกว่า Anthocyanin นั้นเป็นสารที่ช่วยกระต้นกระบวนการต้านการอักเสบในร่างกาย แต่เชอร์รี่ทั้ง 2 ชนิดนั้นก็ล้วนแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง
ต่อไปนี้เป็นเหตุผลที่คุณควรดื่มน้ำเชอร์รี่
1.ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังการออกกำลังกาย
น้ำเชอร์รี่อาจจะช่วยในการฟื้นฟูร่างกายหลังการออกกำลังกายได้ เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูงซึ่งทำหน้าที่นำกระแสประสาททั่วทั้งร่างกาย โพแทสเซียมยังช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต ระดับของสารน้ำในร่างกาย การฟื้นฟูของกล้ามเนื้อ การนำกระแสประสาท การย่อยอาหาร อัตราการเต้นของหัวใจและสมดุลกรดเบส น้ำเชอร์รี่นั้นมีโพแทสเซียมประมาณ 330 มิลลิกรัมต่อถ้วยซึ่งคิดเป็นเกือบ 10% ของปริมาณที่คุณควรได้รับในแต่ละวัน
2.ช่วยลดการอักเสบและอาการปวดจากโรคข้ออักเสบ
งานวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในน้ำจาก Tart cherry นั้นสามารถลดอาการปวดและการอักเสบจากโรคข้ออักเสบได้ โดยพบว่าการดื่มน้ำเชอร์รี่วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 21 วันนั้นจะช่วยลดอาการปวดที่ผู้ป่วยรู้สึกได้ การตรวจเลือดยังพบว่าพวกเขามีการอักเสบที่ลดลงอีกด้วย
3.ลดอาการบวม
ส่วนมากเวลาที่มีอาการปวดจากการบวม โดยปกติมักจะใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ แต่ผลของยาเหล่านี้อาจจะเป็นอันตรายได้โดยเฉพาะหากรับประทานบ่อยหรือมีประวัติแพ้ยา งานวิจัยหนึ่งพบว่าอาหารเสริมจากน้ำเชอร์รี่นั้นสามารถลดการอักเสบและพฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการปวดในสัตว์ได้
4.กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
เช่นเดียวกับผักและผลไม้ต่างๆ เชอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารกำจัดเชื้อไวรัส Flavonoids นั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในน้ำเชอร์รี่นั้นเป็นสารที่พืชสร้างออกมาเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ งานวิจัยพบว่าสารเหล่านี่ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันได้
5.ควบคุมการเผาผลาญในร่างกายและลดไขมัน
มีหลักฐานในสัตว์ที่พบว่า tart cherry นั้นสามารถช่วยปรับกระบวนการเผาผลาญในร่างกายและความสามารถในการลดไขมันหน้าท้อง งานวิจัยหนึ่งพบว่าสาร anthocyanin ซึ่งเป็นสาร flavonoids ชนิดหนึ่งที่ทำให้เชอร์รี่มีสีแดงนั้นมีฤทธิ์ต้านการเกิดโรคอ้วน งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งในหนูพบว่า tart cherry สามารถช่วยลดการอักเสบและไขมันในช่องท้องและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเมตะบอลิกได้
6.ช่วยในการนอนหลับ
งานวิจัยหนึ่งพบว่าสารต้านการอักเสบในน้ำเชอร์รี่ร่วมกับฮอร์โมนเมลาโทนินนั้นอาจจะช่วยให้หลับได้ดีขึ้น และน้ำจาก tart cherry นั้นอาจจะมีผลคล้ายกับยารักษาโรคนอนหลับในผู้ใหญ่
7.ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
งานวิจัยหนึ่งได้เปรียบเทียบน้ำเชอร์รี่กับยา sulindacซึ่งเป็นยาที่สามารถป้องกันการอักเสบที่ใช้บ่อยในการรักษาเนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่ในสัตว์ และพบว่าน้ำเชอร์รี่นั้นสามารถลดการโตของเซลล์มะเร็งได้ ถึงแม้ว่าน้ำเชอร์รี่นั้นจะไม่ได้มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารมากมายเช่นนี้ แต่มักก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่อร่อยและทำให้สดชื่น ลองทานน้ำเชอร์รี่แทนการรับประทานน้ำอัดลมและเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้น