สายหนวดสายเคราสลด ... งานวิจัยล่าสุดพบว่า แม้แต่ขนหมายังสะอาดกว่าขนบนใบหน้าคุณ

หนวดเคราที่รักของคุณมีประโยชน์จริงหรือ หรือแท้จริงแล้วเป็นโทษ เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และมีค่าความสะอาดต่ำกว่าขนหมา
เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
สายหนวดสายเคราสลด ... งานวิจัยล่าสุดพบว่า แม้แต่ขนหมายังสะอาดกว่าขนบนใบหน้าคุณ

“หนวด” และ “เครา” ดูเหมือนจะเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกความเป็นชายหลายวัฒนธรรมทั่วโลกมานานแสนนาน  แถมการมีหนวดเครายังเปลี่ยนผู้ชายได้หลายลุคหลายสไตล์ ทั้งสายเนี๊ยบ สายเฮี๊ยบ สายดุ สายกูรูผู้ทรงภูมิ สายเซอร์ หรือถ้าสมัยนี้ก็ต้องบอกว่าสายฮิปเตอร์ นั่นจึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้เรามักจะเห็นผู้ชายไว้หนวดไว้เครากันมากมาย ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างชาติ แต่หากมีคนบอกว่า “หนวดเคราของมนุษย์สกปรกยิ่งกว่าขนเจ้าตูบ” คุณจะเชื่อไหม   

หนวดและเคราคืออะไร

เมื่อร่างกายเจริญเติบโตเข้าสู่วัยหนุ่มสาว ฮอร์โมนเพศจะเร่งจำนวนการผลิตมากเพื่อกระตุ้นลักษณะความเป็นเพศชาย หรือหญิงออกมาให้เด่นชัดขึ้น สำหรับผู้ชาย “เทสโทสเทอโรน (Testosterone)”  คือ ฮอร์โมนเพศที่มีบทบาทสำคัญที่สุดมีผลทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกเจริญเติบโตแข็งแรง นมแตกพาน เสียงแตกทุ้มใหญ่  ผลิตเชื้ออสุจิ มีขนตามร่างกายเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีหนวดเคราบนใบหน้า เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หนวดและเคราจึงเป็นสัญลักษณ์หนึ่งในการบ่งบอกความเป็นเพศชายอย่างสมบูรณ์ แต่จะมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

ประโยชน์ของหนวดเคราที่สายหนวดขอเฮแบบดังๆ    

 • ทางจิตวิทยา
  University of Queenland ประเทศออสเตรเลีย เผยว่า ชายหนุ่มที่มีหนวดเครามีแนวโน้มเป็นคู่รักที่คบหากันในระยะยาวได้มากที่สุด  สอดคล้องกับอีกงานวิจัยหนึ่งที่บอกว่า ยิ่งผู้ชายคนไหนมีหนวดเคราชัดเจนมากเท่าไหร่ ผู้หญิงยิ่งรู้สึกอยากจะใช้ชีวิตคู่ด้วยได้มากเท่านั้นเพราะรู้สึกถึงความมั่นคงและมั่นใจ  บ้างก็ว่า ผู้ชายมีหนวดเครานี่แหละที่ดูเซ็กซี่ มีเสน่ห์ และน่าค้นหากว่าผู้ชายที่มีใบหน้าเกลี้ยงเกลาเป็นไหนๆ
 • ทางวิทยาศาสตร์
  งานวิจัยหลายชิ้นเผยว่า หนวดเคราช่วยปกป้องผิวหนังจากแสงแดดได้ ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นได้นานขึ้นจึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้  บางงานวิจัยก็บอกว่า หนวดเคราช่วยปกป้องคุณจากฝุ่นละออง ขนสัตว์ รวมทั้งการเป็นไข้หวัดได้  หรือบางงานวิจัยก็บอกว่า หนวดเคราช่วยป้องกันผิวหนังระคายเคือง ผื่นแดง รูขุมขนอักเสบ กระทั่งการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมทั้งแผลอักเสบจากการใช้มีดโกนได้

ประโยชน์ของหนวดเครามากมายมากขนาดนี้  ผู้ชายที่มีใบหน้าเกลี้ยงเกลาคงเริ่มสนใจอยากจะย้ายมาสังกัดสายหนวดสายเครากันบ้างแล้ว แต่ช้าก่อน คุณควรอ่านบทความนี้จบก่อนตัดสินใจ

เรื่องนี้สายหนวด สายเคราเตรียมสลด

เร็วๆ นี้เอง โรงพยาบาล Hirslanden นครซูริก ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ พบข้อมูลที่น่าตกใจว่า หลังเอาไม้ป้ายหนวดชายอายุ 18-76 ปี จำนวน 18 คนไปตรวจ พบว่า มีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ในระดับสูง ในจำนวนนี้มี 7 คนที่มีเชื้อแบคทีเรียซึ่งอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์ด้วย  ขณะเดียวก็ทดลองเอาไม้ป้ายขนบริเวณคอของสุนัขพันธ์ุต่างๆ 30 ตัว พบว่า มีสุนัขเพียง 23 ตัวที่พบว่า มีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ในระดับสูง ในขณะที่อีก 7 ตัว พบว่ามีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ในระดับปานกลาง   ไม่เพียงเท่านั้นหลังจากหลังจากใช้เครื่องเอ็มอาร์ไอตรวจสุนัขเสร็จ และได้ฆ่าเชื้อ 1 ครั้ง ผลปรากฎว่า แม้เครื่องมือยังมีเชื้อแบคทีเรียหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ก็มีระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับแบคทีเรียที่พบในกลุ่มตัวอย่างชายมีหนวด

ผลการทดลองนี้จึงสรุปได้ว่า ขนสุนัขสะอาดกว่าหนวดและเคราของมนุษย์

ก่อนหน้านี้ก็มีงานวิจัยและทดลองของ Manchester Metropolitan Universiry ประเทศสหราชอาณาจักร ที่ชวนให้สายหนวดสายเคราสลดมาแล้ว   เมื่อพบว่า มีแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่พบในอุจจาระอยู่ในหนวดเครา     กลุ่มตัวอย่างคือผู้ชายซึ่งมีทั้งเครายาว เคราสั้น และเคราเพิ่งขึ้นใหม่ๆ เป็นตอๆ  ทุกคนผ่านการทำความสะอาดหนวดเครามาอย่างดีก่อนทดสอบ พบว่า มีจำนวนถึง 47 % ที่หนวดเครามีการปนเปื้อน ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย (Fecal Coliform) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้สัตว์เลือดอุ่น จะถูกขับออกมาพร้อมอุจจาระ  

หลายคนอาจจะคิดว่า คงพบแต่คนที่มีเครายาวแต่กลับไม่ใช่เพราะกลุ่มที่พบการปนเปื้อนมากที่สุดกลับเป็นกลุ่มที่มีหนวดเคราสั้น ซึ่งดูเผินๆ อาจคิดว่าสะอาดที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้งานวิจัยบางชิ้น เผยข้อมูลที่น่าตกใจมากไปกงว่านั้นอีกว่า หนวดเคราของบางคนเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรียซึ่งมีจำนวนมากกว่าแบคทีเรียในโถส้วมเสียอีก ซึ่งถ้าสกปรกมากๆ ก็อาจรบกวนและก่อปัญหาให้เจ้าของหนวดเคราได้

อยากรู้ไหม แบคทีเรียมาอยู่ที่หนวดเคราได้อย่างไร

ในวรรณกรรมเยาวชนเรื่องคนซื้อบื้อ (The Twits) ของโรอัล ดาห์ล (Roald Dahl) บรรยายภาพนายทวิตซึ่งมีหนวดเครารุงรังไว้เห็นภาพชัดเจน ชวนสะอิดสะเอียน ว่า ไม่เคยล้างหน้ามาหลายปี บนหนวดเคราจึงมีเศษอาหารที่กินในแต่ละมื้อติดสะสมอยู่เต็มไปหมด  หากหิวขึ้นมาก็แค่ตวัดลิ้นเวียไปรอบๆ หนวดเคราก็ได้กินอาหารแล้ว น่าแหวะไหมล่ะ

แต่ในโลกความเป็นจริง นักวิจัยพบว่า  60 % ในกลุ่มทดลองที่พบเชื้อแบคทีเรียมีพฤติกรรม “ไม่ล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ  ไม่ว่าจะปฏิบัติภารกิจหนัก หรือเบา” จึงทำให้มือมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียได้นั่นเอง และแม้ว่าจะล้างมือสะอาดแล้ว แต่เปิดประตูห้องน้ำออกมา ลูกบิดประตูก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเช่นเดียวกัน  เมื่อจับแล้วเผลอไปลูบหนวดเคราเข้าจึงมีโอกาสส่งต่อเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ดี สายหนวดสายเคราบางคนอาจจะนึกค้านอยู่ในใจว่า  การทดลองเหล่านี้ใช้กลุ่มตัวอย่างน้อยไปรึเปล่า เลือกกลุ่มตัวอย่างที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหม  เลือกทดลองแต่กับสุนัขที่สุขภาพดี หรือเปล่า ผลวิจัยนี้ไม่จริงหรอก มีหนวดมีเครามันดีจะตาย อย่างไรก็ตาม เอาเป็นว่าถ้าคุณ หรือคนที่คุณรัก รักจะเป็นหนวดสายเคราทั้งทีก็ควรปลอดภัยและสุขภาพดี เราจึงมีเคล็ดลับดูแลดีๆ มาแนะนำ

วิธีดูแลหนวดและเครา

 • ล้างหน้าให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ถ้าอากาศร้อน เหงื่อออกมากก็สามารถล้างหน้าได้เพิ่ม
 • เช็ดใบหน้าให้แห้งทุกครั้ง
 • เล็ม ตัดแต่งหนวดเคราให้เรียบร้อยตามทรงที่ต้องการ
 • ใช้แปรงหนวดหวีเพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว รวมทั้งเส้นหนวดเคราที่หลุดร่วงเพื่อลดการขยายพันธุ์ของแบคทีเรีย แล้วทาน้ำมันเครา (Beard oil) เพื่อรักษาความชุ่นชื้นของผิวหนัง
 • อย่าลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ ถ้าให้ดีหมั่นล้างมือบ่อยๆ อย่าเผลอไปลูบจับหนวดเครา หากไม่แน่ใจว่า มือสะอาดพอ  

แต่ถ้าอ่านบทความจบแล้วอยากโบกมือลา ไม่อยากเป็นสายหนวดสายเคราอีกต่อไป ก็ควรใช้มีดโกนด้วยความระมัดระวัง รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเพื่อป้องกันปัญหาความระคายเคืองและการอักเสบที่อาจตามมา

ที่มาของข้อมูล

Beards may be more hygienic and bacteria-resistant than shaven skin, study finds

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

(https://www.independent.co.uk/news/science/beards-good-for-health-more-hygienic-bacteria-resistant-than-shaven-skin-study-finds-a6823461.html)

'Dogs are cleaner than beards' say Swiss scientists (https://www.bbc.co.uk/newsround/47939764)

The masculinity paradox: facial masculinity and beardedness interact to determine women's ratings of men's facial attractiveness

(https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/jeb.12958)


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป