กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

3 ขั้นตอนลดอาการปวดหลังในช่วงตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
3 ขั้นตอนลดอาการปวดหลังในช่วงตั้งครรภ์

คนทั่วไปอาจจะมีอาการปวดหลัง หรือเมื่อยบ้างเมื่อใช้กล้ามเนื้อหลังมากเกินไปหรือใช้ไม่เหมาะสม เช่น การยกของหนัก การยืนหรือนั่งเป็นเวลานานๆ แต่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์นั้นอาการปวดหลังจะเป็นมากขึ้นและหนักขึ้นตามอายุครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้นนั้นเอง ยิ่งใกล้คลอดเท่าไรอาการปวดหลังก็จะเป็นได้บ่อยขึ้น เราจะเตรียมรับมือป้องกันและลดอาการปวดหลังในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ได้อย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากค่ะ

ทำไมตั้งครรภ์แล้วถึงปวดหลังมากกว่าปกติ

เนื่องจากเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น น้ำหนักของครรภ์จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วย และด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนี้เองจะทำให้กล้ามเนื้อหมอนรองกระดูกและเส้นเอ็นต่างๆ ต้องทำงานหนักกว่าปกติ ยิ่งหากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นมีพฤติกรรมการใช้กล้ามเนื้อส่วนหลังที่ผิดก็ยิ่งทำให้ต้องปวดหลังมากขึ้นไปอีก และยังมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะของรูปทรงร่างกาย เกิดการเปลี่ยนแปลงศูนย์ถ่วงทำให้เวลาขยับมีอาการปวดได้ ในส่วนของฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงในขณะตั้งครรภ์จะมีการหลั่งฮอร์โมน relaxin ทำให้เส้นเอ็นและข้อต่อบริเวณอุ้งเชิงกรานหลวมมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พฤติกรรมอะไรที่ทำให้ใช้กล้ามเนื้อส่วนหลังผิด

 • การยกของหนักในช่วงที่ตั้งครรภ์ เพราะการยกของจะเป็นการเกร็งกล้ามเนื้อช่วงตัวและส่วนหลัง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ทำงานหนัก ซึ่งปกติก็ทำงานหนักอยู่แล้วเพราะมีน้ำหนักครรภ์ที่มาก การยกของหนักในช่วงตั้งครรภ์จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง
 • การเดินหรือนั่งหรือยืนนานๆ ในสภาพที่หลังงอ ซึ่งหากมีการฝึกบุคลิกภาพให้เป็นคนนั่งหลังตรง เดินไม่หลังงอ ก็จะช่วยลดการปวดหลังไปได้มาก

ทำไมจึงมักปวดหลังในตอนเช้าหลังตื่นนอน

หากมีอาการปวดหลังมากหลังตื่นนอน อาจเป็นไปได้ว่าท่านอนและที่นอนที่ใช้นั้นไม่ถูกต้อง ลองสำรวจดูซิว่า ที่นอนนั้นมีการบุ๋มลงไปเป็นแอ่งหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าที่นอนนั้นหมดสภาพการใช้งานแล้วควรจะเปลี่ยนใหม่ หรือจะเลือกใช้ที่นอนประเภท ที่นอนเพื่อสุขภาพ ที่ทำมาจากใยมะพร้าวก็ได้ หรือการนอนราบลงไปกับพื้นกระดานเรียบๆ ก็ช่วยลดอาการปวดหลังได้เช่นกัน

แล้วเราจะลดและป้องกันอาการปวดหลังในช่วงตั้งครรภ์ได้อย่างไร

 1. เมื่อเกิดอาการปวดจะลดอาการปวดหลังได้อย่างไร

  • ใช้การนวดหลังโดยทายานวดแล้วนวดเบาๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย แต่การนวดควรระมัดระวังอย่านวดแรงเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้เจ็บมากกว่าเดิม
  • ใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบ
  • การใช้ยาเพื่อลดอาการปวด สามารถทำได้แต่ไม่แนะนำให้ซื้อยามากินเอง ควรปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์และให้คุณหมอจ่ายยาให้จะดีกว่า เพราะยาบางประเภทอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้
 2. มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดหลังได้อย่างไร

  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ไม่ยกของหนัก เดินตัวตรงหลังตรง ไม่ยืนหรือนั่งนานเกินไป (ควรเปลี่ยนอิริยาบทบ้างอย่างน้อยทุกๆ 1 ชั่วโมง)
  • การปรับเปลี่ยนอิริยาบทจากนั่งเป็นยืน หรือจากนอนเป็นนั่ง ต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อส่วนหลังทำงานมาก
  • ออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ โดยออกกำลังกายเบาๆอย่างสม่ำเสมอ เช่นการเดิน ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานในยืน โดยอาจจะต้องขอคำแนะนำจากแพทย์ที่ทำการดูแลในแต่ละกรณีไป
  • การเลือกที่นอนที่เหมาะสม ไม่บุ๋มเป็นแอ่ง
  • ใช้วิธีการฝังเข็ม
 3. หากปวดหลังมากจนนอนไม่หลับ จะแก้ไขได้อย่างไร

  • ให้ใช้ท่านอนตะแคงแทนการนอนหงาย
  • ใช้กอดหมอนข้างที่แข็งๆ และหนาๆ หน่อย ให้ทิ้งน้ำหนักตัวลงบนหมอนข้าง จะทำให้น้ำหนักตัวและน้ำหนักครรภ์ไม่กดทับที่แขนอีกข้าง (ลดอาการชา) รวมถึงการนอนกอดหมอนข้างโดยงอเข่าและวางขาลงบนหมอนข้าง จะทำให้น้ำหนักตัวเกือบครึ่งหนึ่งถูกถ่ายลงไปยังหมอนข้าง ทำให้ลดภาระการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนหลังไปได้มาก

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kimberly Dishman, First Trimester Pregnancy Back Pain: Causes and Treatments, 27 October 2016
Jennifer Sabino and Jonathan N. Grauer,Pregnancy and low back pain, 26 February 2008

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์

แนวประสานกระดูกหัวเหน่ามีความผิดปกติ (Symphysis Pubis Dysfunction)

อ่านเพิ่ม