ปวดหลังขณะตั้งครรภ์เกิดจากอะไร มีวิธีบรรเทาปวดอย่างไรบ้าง?

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ปวดหลังขณะตั้งครรภ์เกิดจากอะไร มีวิธีบรรเทาปวดอย่างไรบ้าง?

ปวดหลังขณะตั้งครรภ์เกิดจากอะไร มีวิธีบรรเทาปวดอย่างไรบ้าง?

ในผู้หญิงตั้งครรภ์ อาการปวดหลัง ถือเป็นอาการของคุณแม่ที่มักจะต้องพบเจออยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะนั่ง นอน ยืน เดิน โดยอาการปวดของแต่ละคนจะมีความรุนแรงไม่เท่ากัน บางคนอาจจะไม่ปวดหลังเลย แต่บางคนอาจจะปวดถึงขั้นร้องไห้ไปเลยก็มี ซึ่งทั้งนี้ก็เป็นไปตามการปรับตัวของร่างกายที่ต้องรองรับน้ำหนักทารกในครรภ์เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ยิ่งท้องใหญ่มาก ย่อมมีโอกาสที่จะปวดหลังตามมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม อาการปวดหลังจะไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ให้กับคุณแม่และทารกในครรภ์อย่างแน่นอน นอกจากความไม่สบายตัวของคุณแม่แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เพราะอะไรถึงต้องปวดหลังเมื่อมีการตั้งครรภ์?

สาเหตุของอาการปวดหลังในขณะตั้งครรภ์ เกิดจากการที่กระดูกสันหลังที่เป็นแกนของร่างกาย ต้องนองรับน้ำหนักของเด็กทารกมากขึ้น และต้องรองรับการขยายตัวของหน้าท้อง ที่จะขยายใหญ่ขึ้นเมื่อมีการเจริญเติบโตของทาก ทำให้คุณแม่บางคนมีการโน้มตัวไปข้างหน้ามากยิ่งขึ้น เพราะรู้สึกหนักท้องแบบไม่รู้ตัว เมื่อพยายามจะยืนตรง ร่างกายก็ต้องมีการแอ่นไปด้านหลังมากกว่าปกติในเรื่องของความสมดุล จึงทำให้รู้สึกถึงอาการปวดหลังได้ แต่การจะปวดมากปวดน้อยก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของทารก ขนาดครรภ์ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หากคุณแม่เป็นคนชอบนอนพักผ่อน หรือนั่งเอนหลังประจำ ก็มีโอกาสที่จะปวดหลังน้อยกว่าคุณแม่ที่ต้องเดินไปเดินมาตลอดเวลา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีบรรเทาอาการปวดหลังในขณะตั้งครรภ์

โดยปกติแล้ว แพทย์มักจะย้ำเตือนอยู่เสมอในเรื่องของการทานยาบางชนิด หรือการทานยาเอง อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ จึงทำให้คุณแม่หลายคนไม่กล้าทานยาแก้ปวด แม้จะปวดหลังอย่างมากก็ตาม เราจึงได้รวบรวมวิธีบรรเทาปวดหลังที่นิยมใช้กันมาฝาก ดังต่อไปนี้

1. ปรับเปลี่ยนท่าในการทำกิจกรรมต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นการยืน นั่ง นอน เดิน เพื่อให้เกิดความสบายตัว และเพื่อไม่ให้กระดูกสันหลังต้องแบกรับน้ำหนักตัวมากเกินไป อาจจะหาซื้อรองเท้าที่มีความนิ่มสบาย รวมถึงเสื้อผ้าที่ช่วยพยุงตัวไม่ให้โน้มต่ำจนเกินไปหรือแอ่นไปข้างหลังมากก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ส่วนหนึ่ง

2. ไม่ควรยกของหนักโดยเด็ดขาด

แท้จริงแล้ว แม้แต่ของเบาก็ไม่ควรยกเช่นกัน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องรู้จักยกของอย่างถูกวิธี ด้วยการย่อเข่าลงไปยกของและใช้ขาดันตัวเองขึ้นมา ห้ามโน้มตัวลงไปยกของด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะนั่นจะยิ่งทำให้หลังเกิดการอักเสบและมีอาการปวดมากกว่าเดิมได้ง แถมยังเสี่ยงมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ตามมาอีกด้วย

3. นวดหลังเบาๆ

คุณแม่อาจจะให้คุณพ่อหรือคนในครอบครัวเป็นผู้นวดให้ เพื่อบรรเทาอาการปวด แต่หากยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ประคบร้อน หรือหาซื้อพลาสเตอร์บรรเทาอาการปวดมาแปะไว้ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้ว การนอนพักผ่อนก็สามารถช่วยลดอาการปวดหลังในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ด้วยเช่นกัน

4. ออกกำลังกายเบาๆ

แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ออกกำลังกายเบาๆ อยู่เสมอด้วยการเล่นโยคะ หรือจะใช้ยางยืดพลาสติกเพื่อเหยียดกล้ามเนื้อไม่ให้ตึงจนเกินไป ก็จะช่วยรักษาอาการปวดหลังได้ แต่ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากลองมาหมดทุกวิธีแล้ว คุณแม่ยังมีอาการปวดหลังอย่างรุนแรงอยู่เช่นเดิม ก็อาจจะลองรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกได้ ซึ่งมีให้เลือก 2 วิธีคือ การฝังเข็ม และไคโรแพรกติกคือ การปรับหรือจัดสร้างกระดูกสันหลังที่เกิดความผิดปกติขึ้นจากปัจจัยต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้วิธีผ่าตัด แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 วิธีนี้ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ คือวิธีบรรเทาอาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์ได้ดีที่สุด!

เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ละคนมีอาการปวดหลังมากน้อยไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะหายตั้งแต่การปรับเปลี่ยนท่ายืนหรือนอน บางคนอาจหายเมื่อได้ประคบร้อนสลับเย็น แต่สำหรับวิธีที่ดีที่สุดที่แพทย์แนะนำคือ การออกกำลังกายและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เนื่องจากคนท้องส่วนมากมักไม่ค่อยออกกำลังกาย เพราะกลัวกระทบกระเทือนต่อลูก และรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ยิ่งออกกำลังกายบ่อยๆ โดยออกอย่างสม่ำเสมอเบาๆ มีแต่จะยิ่งทำให้คลอดลูกได้ง่ายมากขึ้น และยังช่วยให้ฟื้นตัวหลังคลอดเร็วกว่าคุณแม่ที่ไม่ออกกำลังกายอย่างชัดเจนอีกด้วย

ใครที่กำลังวางแผนมีลูกหรือกำลังตั้งครรภ์อ่อน ๆ อยู่ ควรเริ่มออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อตั้งแต่วันนี้จะดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยรับมือกับอาการปวดหลังได้ดีแล้ว ยังส่งผลดีต่อลูกในครรภ์ ทำให้คลอดง่ายและช่วยให้คุณฟื้นตัวหลังคลอดได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Can I Do to Relieve My Pregnancy Backaches? (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/achy-back.html)
First Trimester Pregnancy Back Pain: Causes, Treatments and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/first-trimester-back-pain)
Back pain in pregnancy: Causes, pain relief, and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324545)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป