September 13, 2019 13:44
ตอบโดย
กิตติคุณ ต่อเทียนชัย (นพ.)
การแพ้อาหารทะเลคือการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเราแพ้โปรตีนบางอย่างของสัตว์ทะเลครับ ซึ่งโปรตีนของสัตว์ทะเลแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ทำให้บางคนกินปลาหมึกได้แต่กินกุ้งกินปูไม่ได้เป็นต้น โดนยอาการที่แสดงออกมาจะมีตั้งแต่มีอาการเล็กน้อยจนถึงชีวิตแล้วแต่บุคคลนั้น อาการส่วนมากจะมีดังนี้ ผื่นคัน ปากบวม หายใจไม่สะดวก เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน . หมอเเนะนำว่าถ้าอะไรที่มาจากทะเลพยายามเลี่ยงดีกว่าครับ แต่ถ้าอยากจะลองทานดูให้พกยาแก้แพ้ติดตัวไว้ด้วยครับเผื่อมีอาการฉุกเฉิน
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ไปพบแพทย์มาแล้วพึ่งรู้ค่ะว่าเริ่มแพ้อาหารทะเลคุณหมอเลยบอกให้งดพวกอาหารทะเลไปก่อนหกเดือนอย่างน้อย สงสัยว่าถ้าแพ้อาหารทะเล สาหร่ายสามารถทานได้ไหมแล้วพวกปลาน้ำจืด พวกแซลม่อน ทูน่า สามารถทานได้รึเปล่าคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)