January 12, 2019 07:07
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
หมอขอตอบไล่ไปทีละคำถามนะครับ
1. อาการเบื่อ ไม่อยากยาเสพติดนั้นเกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายๆอย่างครับ เช่น การตระหนักถึงผลเสียของการใช้ยา การที่ไม่เห็นข้อดีของการใช้ยา การที่ค้นพบอะไรบางอย่างที่มาทดแทนการใช้ยาเสพติด สภาพอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น ซึ่งในที่นี้คงไม่มีคำตอบที่แน่นอนว่าเกิดจากอะไรจนกว่าจะได้มีการสำรวจความคิดของคุณเพิ่มเติม แต่เหตุผลที่คุณเบื่อไม่อยากใช้ยาเสพติดนั้นอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญครับ เพียงแค่คุณเลิกใช้ยาเสพติดได้ก็ส่งผลดีต่อตัวคุณแล้ว
2. อาการหูแว่ว เห็นภาพหลอนที่เกิดจากการใช้ยาเสพติดนั้นอาจดีขึ้นเองได้หลังหยุดใช้ยาเสพติดครับ แต่ในบางคนที่สมองถูกทำลายจากการใช้ยาเสพติดไปมากๆ อาการเหล่านี้ก็อาจไม่หายไปเอง โดยเฉพาะถ้าหากเลิกใช้ยามาเกิน 1 เดือนแล้วยังมีอาการอยู่ก็จำเป็นต้องรักษาครับ
3. โรคซึมเศร้าที่เกิดจากยาเสพติดเป็นไปในทางเดียวกับอาการหูแว่ว เห็นภาพหลอนจากการใช้เสพติดครับ ถ้าหากสมองถูกทำลายไปมากแล้วอาการก็อาจไม่หายไปเช่นกัน และอาการซึมเศร้าเองก็อาจเป็นผลมาจากอาการถอนฤทธิ์ยาในช่วงที่หยุดยาใหม่ๆได้ด้วยครับ
4. หมอแนะนำว่าควรกลับไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและให้การรักษาที่ต่อเนื่องอีกครั่งครับ เพราะอาการเหล่านี้เกิดจากการที่สารเสพติดมารบกวนและทำลายการทำงานของสารเคมีในสมองของคุณ ทำให้เกิดอารมณ์เศร้าที่ผิดปกติ และมีอาการหูแว่วเห็นภาพหลอน ถ้าหากได้รับการรักษาเ้วยยาเพื่อปรับการทำงานของสารเคมีในสมองให้กลับเข้าสมดุลอีกครั้ง อาการเหล่านี้ก็จะหายไปได้ รวมถึงยิ่งรักษาเร็วมากเท่าไหร่ การรักษาก็ยิ่งได้ผลดีครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ขอบคุณค่ะ คุณหมอค่ะ ถ้าหนูไปพบจิตแพทย์อีกครั้งนี้จะถูกส่งไปบำบัดที่โรงบาลศรีธัญญาหรือป่าวคะ แล้วนานไหมคะกว่าร่างกายจะกลับมาแข็งแรงเหมือนตอนที่ยังไม่ได้ใช้สารเสพติด มีวิธีไหนทำให้สุขภาพดีขึ้นและขับสารออกจากร่างกายไวให้หมด หนูรบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
การรักษาโรคที่เป็นอาการทางด้านจิตเวชนั้นสามารถทำได้ทั้งในรูปแบบผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในขึ้นอยู่กับความรุนแรงครับ ในกรณีนี้จึงขึ้นอยู่กับว่าแพทย์ประเมินว่าตัวโรคมีระดับความรุนแรงมากน้อยเพียงใด และยังไม่สามารถสรุปได้ว่าควรใช้การรักษาในรูปแบบใดในตอนนี้ครับ
ส่วนในช่วงที่เลิกใช้ยาเสพติดนั้นจะไม่มีวิธีการที่จะช่วยให้สารเสพติดถูกขับออกมานอกร่างกายเร็วขึ้น เพียงแต่อาจปฏิบัติตัวเพื่อลดความอยากที่จะกลับไปเสพยาอีกครั้งได้โดยการรับประทานอาหารและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มากๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหากิจกรรมที่ตนเองชอบทำเพื่อช่วยเบี่ยงเบนความคิดตนเองไปจากเรื่องยาเสพติดครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ตอบโดย
ศิรินทิพย์ ผอมน้อย (นักจิตวิทยาคลินิก)
อาการหูแว่ว ภาพหลอน เบื่อ เศร้า พฤติกรรมก้าวร้าว เป็นผลมาจากการใช้สารเสพติดค่ะ
สารเสพติดทุกชนิดที่เสพเข้าไปจะออฤทธิ์ต่อสมองโดยตรง ส่งผลให้การหลั่งสารเคมีในสมองผิดปกติขาดความสมดุล ทำให้ความคิดการรับรู้ อารมณ์ พฤติกรรมต่างๆ ผิดปกติ ซึ่งถือว่าเป็นอาการของโรคสาขาจิตเวช
เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้นต้องรับการรักษาซึ่งจะมียาช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมองให้หลั่งเป็นปกติ อาการผิดปกติทางความคิด การรับรู้ อารมร์ พฤติกรรม ก็จะค่อยๆกลับมาเป็นปกติค่ะ
แต่หากไม่รับการรักษา หรือรักษาไม่ถูกวิธี เช่น ทานยาไม่สม่ำเสมอ ไม่พบแพทยืตามนัด และยังมีการใช้สารเสพติดอย่างต่อเนื่องโรคก็จะพัฒนารุนแรงมากขึ้นจนยากแก่การรักษา และหากคิดว่าจะปล่อยให้หายเอง ตัวโรคจะไม่หายเองนะคะ อาการของโรคจะดีขึ้นก็ต่อเมื่อเข้ารับการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมตามแนวทางของแพทย์ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
แล้วสามารถไปรักษาที่ไหนได้คะ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูติดสารเสพติด (ยาบ้า,ไอซ์) มา1ปีกว่าๆ เคยเข้าโรงพยาบาลเพราะเสพยาเกินขนาดและทำร้ายตัวเอง ได้รับการบำบัดและต้องพบจิตแพทย์ทุก2อาทิตย์ แต่หลังออกจากโรงพยาบาลหนูก็ไม่กินยาที่แพทย์สั่งแล้วแอบใช้สารเสพติดและไม่ไปพบจิตแพทย์ตามนัดอีก หนูใช้สารเสพติดหนักมากทุกวันเลยค่ะจนรู้สึกว่าร่างกายและสุขภาพจิตไม่ไหว หนูร่างกายโทรมมากๆ มีอาการเห็นภาพเงาดำๆ หูแว่ว คุยคนเดียว นิสัยก้าวร้าวมากๆ ปกติหนูจะเสพหนักมากทุกวันแต่จู่ๆรู้สึกเบื่ออยากเลิกไม่อยากเสพมันอีกจนหยุดมา2อาทิตย์ ครั้งนี้หนูตั้งใจอยากเลิกใช้มันจริงๆค่ะ หนูอยากทราบว่า 1.อาการเบื่อยาไม่อยากเสพมันเป็นผลจากอะไรคะเพราะแต่ก่อนหนูไม่เคยคิดแบบนี้เลย 2.อาการเห็นภาพหลอน หูแว่ว คุยคนเดียว นิสัยก้าวร้าว จะหายดีขึ้นเองได้ไหมคะถ้าเลิกใช้สารเสพติดแต่ไม่ได้กินยาที่จิตแพทย์สั่ง 3.โรคซึมเศร้าที่เกิดจากสารเสพติดหายได้เองไหมคะ 4.หนูควรกลับไปพบจิตแพทย์และทานยาตามแพทย์สั่งดีไหมคะ หนูไม่อยากไปโรงพยาบาลชั้นจิตเวชค่ะ หนูรู้สึกอายและกลัวสายตาคนมอง รบกวนคุณหมอช่วยให้คำปรึกษาหนูหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)