สวัสดีค่ะ คบกับแฟนที่อยู่ห่างกัน จะได้เจอกันประมาน 2-3 เดือนครั้ง โดยครั้งนึงจะประมาน 20 กว่าวันค่ะ กำลังแพลนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในอนาคต (ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยใช้ยาคุมกำเนิด นอกจากฮอร์โมนที่หมอให้ทานตอนประจำเดือนมาผิดปกติ) เลยอยากสอบถามว่า **** 1. ควรใช้การคุมกำเนิดแบบไหนดีคะ นอกจากถุงยางแล้ว เพราะแต่ละชนิดดูมีข้อดี ข้อเสียต่างกันออกไป แต่หลักๆ มองไว้ 2 ชนิดคือ ยาและแผ่นแปะ **** 2. ถ้าทานยา จะต้องทานตลอด รวมถึงเวลาที่ไม่ได้เจอกันด้วยหรือเปล่า (กลัวทานต่อกันแล้ว นน ขึ้น, เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ในอนาคต) ขอถามในกรณีแผ่นแปะด้วยนะคะ ว่าหยุดแปะตอนไม่เจอกันได้หรือไม่ **** 2.1. การหยุดทานช่วงที่ไม่ได้เจอกัน จะทำให้ประสิทธิภาพยาลดลงไหมคะ **** 3. สนใจตัวคุมกำเนิดแบบ Patch เพราะกลัวลืมทานยาแต่เคยอ่านเจอว่า อันตรายกว่าการทานยา เนื่องจากเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง, Blood clot, น้ำหนักขึ้นง่ายกว่า และอีกมากมาย อันนี้จริงไหมคะ **** 4. อ่านเจอว่า แผ่นแปะเหมาะกับผู้ที่น้ำหนักตัวน้อยกว่า 70 กก ถ้าผู้ที่น้ำหนักมากกว่า ประสิทธิภาพจะลดลง จริงไหมคะ ลดลงมากกว่าจนไม่ควรใช้หรือเปล่า **** ขอบคุณมากเลยนะคะ รบกวนด้วยค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ดูคำถามและคำตอบอื่นที่คล้ายกัน
มีอะไรกันแต่เขาบอกว่าเขาเอาออกทันไม่ได้ใส่ถุงยาง จะท้องไหมค่ะหนูกังวลวันนี้วันที่2
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อยากท้อง แต่หนูหลั่งในหลังกินยาคุมฉุกเฉิก จะท้องมั้ยค่ะ ?
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม