May 16, 2019 00:29
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
การมีตุ่มสีชมพูที่ทวารหนักนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น
- ติ่งเนื้อธรรมดา ลักษณะจะเป็นติ่งเนื้อที่อยู่ภายนอกของรูทวารหนัก สีของติ่งเนื้อมักใกล้เคียงกับสีผิวโดยรอบ
- ริดสีดวงทวาร สาเหตุเกิดจากหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักมีการโป่งพองตัวออกซึ่งมักเป็นตามหลังการเบ่งถ่ายอุจจาระบ่อยๆ ลักษณะจะเป็นก้อนที่ยื่นเข้าออกจากรูทวารได้ และอาจทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดปนออกมาได้
- ฝีที่ทวารหนัก สาเหตุมักเกิดจากการมีแผลที่ทวารหนักนำมาก่อนและมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนเกิดเป็นก้อนฝีมีหนองอยู่ภายใน มักทำให้มีอาการปวดบริเวณก้อน และก้อนอาจแตกออกมาเป็นหนองได้
หมอแนะนำว่าในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการให้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดก่อน เพื่อที่จะได้ให้การรักษาได้อย่างเหมาะสมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
สวัสดีค่ะ พอดีจะสอบถามเรื่องตุ่มที่ขึ้นบริเวณรูทวารค่ะ เป็นตุ่มสีชมพูเวลานั่งในที่เเข็งๆเป็นเวลานานจะเจ็บ หรือเอามือไปสัมผัสก็จะเจ็บเเต่ไม่ได้ถึงกับเจ็บมากนะคะ ถ้าไม่ไปโดนก็จะไม่เจ็บค่ะ ก่อนหน้านี้รู้สึกเหมือนท้องผูกเลยขับถ่ายนานพอสมควร เเละพอเบ่งออกมารู้สึกว่าอุจาระไปขูดกับขอบทวารเลยมีอาการเจ็บ พอรุ่งขึ้นก็เกิดเป็นตุ่มสีชมพูตามที่เล่ามา ขนาดไม่ใหญ่ ไม่มีเลือดออกมาค่ะ เเล้วก็ไม่ปวดด้วย เลยอยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรคะ เเล้วจะหายเองไหม เพราะตอนนี้เป็นวันนั้นของเดือนอยู่เลยไม่สดวกที่จะไปพบเเพทย์ค่ะ อาการเป็นมา 2 วันเเล้ววันเเรกเจ็บอยู่ประมาน 50% ได้ พอวันที่ 2 เริ่มไม่ค่อยเจ็บเเล้วค่ะ ตอนเอามือสัมผัสก็ไม่เจ็บเท่าวันเเรกเเล้ว
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)