คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันหรือไม่?

แนวคิดของการมีสติก็คือการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันและสังเกตสิ่งต่างๆ ในชีวิตว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น มันอาจจะฟังดูตรงกันข้ามกับผู้ที่ใช้ชีวิตเพื่อทำตามเป้าหมายของตัวเอง แต่การที่มีสติรับรู้รอบตัวนั้นจะช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายและมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น ในความจริงแล้ว คุณอาจจะยิ่งทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในเวลาที่คุณมีสติ

แต่สิ่งที่สำคัญก็คือการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันนั้นเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้คุณมีความสุขกับชีวิตได้อย่างเต็มที่ การที่คุณมีสติ คุณจะมีความสุขกับอาหารของคุณ กับเพื่อนและครอบครัวของคุณ และทุกๆ อย่างที่คุณทำมากขึ้น แม้แต่ในสิ่งที่คุณคิดว่าน่าเบื่อเช่นงานบ้าน ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นหากคุณใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ลองล้างจานหรือทำอาหารและใช้ชีวิตอยู่ในขณะนั้นอย่างเต็มที่ มันต้องใช้การฝึกฝนแต่ผลที่ได้นั้นคุ้มค่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ทำทีละอย่าง

ให้ทำทีละอย่าง อย่าทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน เวลาที่คุณรินน้ำ ก็ทำแค่รินน้ำ เวลาที่กินอาหาร ก็แค่กินอาหาร เวลาที่อาบน้ำ ก็คืออาบน้ำ อย่าพยายามทำหลายๆ อย่างในขณะที่กำลังกิน อาบน้ำ หรือขับรถ

ทำอย่างช้าๆ และละเอียด

คุณสามารถทำทีละอย่างแต่ก็ทำอย่างรวดเร็วได้ ถ้าหากจะให้ดี ควรใช้เวลากับมันและค่อยๆ ทำ อย่างช้าๆ ใส่ใจในทุกรายละเอียดของการกระทำ อย่าเร่งและทำไปมั่วๆ มันต้องใช้การฝึกฝนแต่มันจะช่วยให้คนมีสมาธิกับงานดังกล่าว

ทำให้น้อย

เวลาที่คุณทำน้อย คุณก็จะทำสิ่งต่างๆ ได้ช้าลง และสมบูรณ์ขึ้นเนื่องจากมีสมาธิ หากคุณพยายามทำหลายๆ อย่างในวันเดียว คุณก็จะต้องรีบเร่งไปทำอย่างหนึ่งก่อนจะเปลี่ยนไปทำอีกอย่างโดยไม่มีเวลาหยุดคิดถึงสิ่งที่คุณทำ คุณอาจจะบอกว่าคุณยุ่งและไม่สามารถจัดตารางให้น้อยกว่านี้ได้ แต่คุณทำได้ มีหลายคนที่ทำมาแล้ว มันเป็นเรื่องของการจัดความสำคัญของสิ่งต่างๆ และปล่อยให้สิ่งที่ไม่สำคัญนั้นผ่านไป

เว้นช่องว่างระหว่างการทำงานแต่ละอย่าง

มันเป็นเรื่องของการจัดการกับตารางเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะมีเวลาเพียงพอในการทำกิจกรรมแต่ละอย่าง อย่าจัดตารางให้งานแต่ละอย่างนั้นเกิดขึ้นใกล้กัน แต่ให้เว้นระยะห่างเพื่อให้คุณมีตารางที่ผ่อนคลายมากขึ้น และมีช่องว่างหากงานบางอย่างนั้นใช้เวลามากกว่าที่คุณคาดไว้

ใช้เวลาอย่างน้อย 5 นาทีในแต่ละวันในการอยู่เฉยๆ

ให้นั่งเงียบๆ และสังเกตความคิดของตัวเอง ตั้งสมาธิไปที่การหายใจ สังเกตโลกที่อยู่รอบตัวคุณ และผ่อนคลายกับความเงียบและความสงบ

หยุดกังวลเกี่ยวกับอนาคต

คุณเคยสังเกตความคิดของตัวเองและพบว่าคุณกังวลเกี่ยวกับอนาคตอยู่ตลอดเวลาหรือไม่? คุณควรเรียนรู้ที่จะดึงตัวเองกลับมาอยู่กับปัจจุบัน ให้จดจ่อกับสิ่งที่คุณกำลังทำในปัจจุบันและมีความสุขกับมัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เวลาที่คุณพูดกับใคร ให้ใส่ใจ

มีหลายคนที่ใช้เวลาอยู่กับคนอื่นแต่กลับคิดถึงสิ่งที่คุณกำลังจะทำในอนาคต หรือคิดเกี่ยวกับสิ่งที่จะพูดต่อไป แทนการที่จะฟังคนนั้นพูด ให้ลองเปลี่ยนมามีสติอยู่กับปัจจุบันและตั้งใจฟังและมีความสุขกับการใช้เวลากับคนนั้น

กินช้าๆ และค่อยๆ ละเลียดอาหาร

อาหารสามารถผ่านคอหอยของคุณลงไปได้อย่างรวดเร็วแต่มันก็ไม่ได้ทำให้เกิดอะไรดีขึ้น ควรค่อยๆ กินทีละคำ อย่างช้าๆ และอิ่มเอมกับอาหารให้ได้มากที่สุด คุณจะพบว่าคุณกินอาหารน้อยลงและสามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น

ใช้ชีวิตอย่างช้าๆ และมีความสุข

เช่นเดียวกับการที่คุณค่อยๆ ละเลียดอาหาร ให้ปรับมาใช้กับการใช้ชีวิต ทำทุกอย่างให้ช้าลงและดื่มด่ำกับแต่ละช่วงเวลา รับฟังเสียงและมองแสงที่อยู่รอบตัวคุณ

ใช้การทำความสะอาดบ้านและการทำอาหารเป็นการทำสมาธิ

การทำอาหารและทำความสะอาดบ้านมักจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ แต่ในความจริงแล้วมันเป็นวิธีในการฝึกสมาธิที่ดีและสามารถทำได้ทุกวัน ให้ใส่ใจและความคิดของคุณลงไปกับการทำกิจกรรมเหล่านั้น ตั้งใจ และค่อยๆ ทำอย่างช้าๆ จนครบถ้วน

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือควรหมั่นฝึกฝน เวลาที่คุณหงุดหงิด ก็ให้หายใจเข้าออกลึกๆ เวลาที่คุณถามตัวเองว่าคุณควรจะทำอะไร คำตอบก็คือหมั่นฝึกฝน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม