กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฉันกำลังจะคลอดแล้วหรือยัง?

เผยแพร่ครั้งแรก 17 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันกำลังจะคลอดแล้วหรือยัง?

เวลาดูหนัง ดูละครในโทรทัศน์ จะพบว่าเวลาที่ผู้หญิงกำลังจะคลอดนั้นเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก เพราะมันคือการแสดง โดยในหนังในละครจะเห็นว่าน้ำคร่ำจะไหลออกมาจากช่องคลอดปริมาณมาก และทารกกำลังจะคลอดออกมาอย่างรวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น คุณอาจจะไม่มีสัญญาณเตือนที่ชัดเจนเลยด้วยซ้ำว่าคุณกำลังจะให้กำเนิดลูกน้อยในไม่ช้าแล้ว

 หญิงตั้งครรภ์แต่ละคนจะรู้สึกถึงการคลอดที่กำลังใกล้เข้ามาในรูปแบบต่างๆ กัน บางคนก็จะมาพร้อมสัญญาณของการคลอดจำนวนมาก แต่จะค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ในขณะที่บางคนอาจจะเข้าสู่การคลอดอย่างรวดเร็วโดยที่มีสัญญาณเตือนน้อยมากก็ได้ หากคุณไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่จะช่วยบอกได้ว่าคุณกำลังจะคลอดแล้วหรือยัง

มีอาการของมดลูกหดตัวหรือไม่

มดลูกจะหดตัวและคลายตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดทารกออกมา ซึ่งการหดตัวนี้จะทำให้มีอาการเจ็บท้อง อาการเริ่มแรกจะรู้สึกเหมือนเป็นมีอาการหดเกร็ง อาการเจ็บท้องคลอดจะเป็นมากขึ้นรุนแรงขึ้น ซึ่งหมายถึงการคลอดนั้นใกล้เข้ามาแล้ว ถ้าการหดตัวรุนแรงขึ้นและมีความถี่มากขึ้น เป็นติดๆ กัน นั่นหมายถึงคุณมีแนวโน้มที่จะคลอดในเร็วๆ นี้แล้ว

หากการหดตัวไม่ต่อเนื่อง และหายไปเมื่อมีการเปลี่ยนท่าทาง นั่นหมายถึงเป็นอาการเจ็บท้องหลอก (เจ็บครรภ์เตือน) หรือที่เรียกว่า Braxton Hicks contractions นั่นเอง ซึ่งไม่ถือว่าเป็นอาการเจ็บท้องคลอดจริง แต่เป็นเหมือนการฝึกซ้อมของร่างกายสำหรับการคลอดที่กำลังจะมาถึง

สำหรับการหดตัวที่แท้จริง หรือเจ็บครรภ์คลอดจริงๆ จะเจ็บอย่างต่อเนื่องไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม และจะเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ และถี่ขึ้นเรื่อยๆ โดยแต่ละครั้งของการหดตัวจะกินเวลาประมาณ 30 – 70 วินาที

คุณมีอาการปวดหลังหรือไม่?

เป็นเรื่องปกติที่จะมีอาการปวดหลังระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งอาจเกิดจากแรงกดเบียดมาที่หลังและกล้ามเนื้อรอบท้อง หรือเกิดจากการเปลี่ยนท่าทางก็ได้ ซึ่งการประคบร้อน หรือ ประคบเย็น หรือการนวด มักจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

แต่ถ้าเป็นระยะคลอดลูกนั้น คุณอาจมีอาการปวดหลังส่วนล่าง และเป็นตะคริว โดยที่อาการจะไม่ดีขึ้น ซึ่งอาการปวดนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของการหดตัวของมดลูกก็ได้ อาการปวดมักจะเริ่มต้นขึ้นที่หลังและกระจายรอบๆ มาถึงส่วนหน้าของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณมีอาการน้ำเดินหรือไม่

ทารกจะเจริญเติบโตอยู่ภายในถุงที่บรรจุของเหลวที่ทำหน้าที่ปกป้องตัวทารก เราเรียกถุงนี้ว่าถุงน้ำคร่ำ โดยถุงน้ำคร่ำนี้จะแตกออกเมื่อถึงเวลาของการคลอดทารก ทำให้น้ำคร่ำไหลพรวดออกมาทางช่องคลอดลงมาตามา หรืออาจจะค่อยๆ ไหลก็ได้

ถ้าคุณมีอาการน้ำเดิน (น้ำคร่ำแตก) ให้รีบโทรแจ้งแพทย์ทันที โดยแพทย์จะต้องการให้คุณมาโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่จะเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากน้ำเดิน หมายถึงว่าคุณใกล้คลอดเต็มทีแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งคุณอาจเข้าสู่ระยะคลอดแล้วโดยที่ถุงน้ำคร่ำไม่แตกก็ได้ บางครั้งแพทย์อาจพิจารณาเจาะถุงน้ำคร่ำโดยใช้อุปกรณ์พิเศษ เพื่อช่วยเร่งหรือเหนี่ยวนำให้เกิดการคลอด

มีมูกข้นๆ คล้ายเจลออกมาทางช่องคลอดหรือไม่?

ระหว่างการตั้งครรภ์ จะมีมูกมาอุดปิดที่ปากมดลูก เพื่อป้องกันการติดเชื้อเข้าไปในมดลูก แต่เมื่ออยู่ในระยะคลอดแล้ว ปากมดลูกจะบางลงและขยายตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด ทำให้มูกที่อุดปิดที่ปากมดลูกหลุดออก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีชมพู หรือเป็นสีน้ำตาล ลักษณะข้นๆ คล้ายเจล ไหลออกมาทางช่องคลอด ซึ่งมูกนี้อาจไหลออกมาเป็นกลุ่มก้อนเดียว หรือไหลออกมาหลายๆ หยดก็ได้ โดยเหตุการณ์นี้จะเกิดก่อนคลอดซักระยะหนึ่งก่อนที่การคลอดจริงจะเริ่มต้นขึ้น

ปากมดลูกขยายและบางตัวแล้วหรือยัง?

เพื่อให้มีพื้นที่มากพอที่ทารกจะคลอดออกมาได้ ปากมดลูกจะบางตัวลง และเปิดออก โดยแพทย์จะทำการตรวจว่าปากมดลูกเปิดและบางตัวลงแค่ไหนแล้ว ปากมดลูกจะต้องเปิดอย่างน้อย 10 เซนติเมตรก่อนที่คุณจะเริ่มต้นเบ่งเพื่อคลอดลูกของคุณ

https://www.webmd.com/baby/guide/in-labor-signs#1


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What to Do When Baby Is Overdue. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/what-do-baby-overdue)
Pregnancy due date calculator. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/due-date-calculator/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม