กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ใกล้ความเป็นจริง! วิธีตรวจหาอัลไซเมอร์ระยะเริ่มต้นจากตัวอย่างเลือด

นักวิจัยสามารถวัดระดับโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ร่วมกับปัจจัยอื่นๆ ซึ่งให้ผลตรวจที่แม่นยำถึง 94% และยังพัฒนาต่อ
เผยแพร่ครั้งแรก 27 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ใกล้ความเป็นจริง! วิธีตรวจหาอัลไซเมอร์ระยะเริ่มต้นจากตัวอย่างเลือด

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimers) หรือโรคสมองเสื่อม ถือเป็นโรคร้ายที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตต่อผู้ป่วยและคนในครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากผู้ป่วยที่มีอาการระยะเบื้องต้นมักจะเข้าใจผิดว่าตัวเองเป็นโรคอื่นๆ กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์ก็มีอาการรุนแรงจนไม่สามารถรักษาได้แล้ว ผู้ป่วยโรคนี้ในระยะสุดท้ายมักไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ได้เลย และมักจะเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อน เช่น ติดเชื้อในกระแสเลือดจากการเป็นแผลกดทับ เป็นโรคปอดบวม เป็นต้น 

อ่านเพิ่มเติม: โรคอัลไซเมอร์คืออะไร?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์และแพทย์ได้พยายามวิจัยและพัฒนาการตรวจตัวอย่างเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์อยู่ตลอดเวลา เช่น ในช่วงต้นปี ค.ศ. 2018 นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นและออสเตรเลียได้ร่วมกันพัฒนาวิธีตรวจเลือด ที่สามารถตรวจจับการสะสมของคราบหินปูน (Plaque) ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอัลไซเมอร์ แม้การทดสอบจะให้ประสิทธิผลความแม่นยำมากถึง 90% แต่ก็ยังต้องพัฒนาต่อไปและต้องทดสอบส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมจึงจะสามารถนำมาใช้ทางการแพทย์ได้

เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมในปี 2019 ได้มีงานวิจัยเผยแพร่ทางวารสาร Nature Medicine ระบุว่า มีการทดสอบการเปลี่ยนแปลงของระดับโปรตีนในเลือด (NfL) ที่สามารถบ่งชี้ได้ล่วงหน้าถึง 16 ปีว่าผู้เข้ารับการทดสอบมีแนวโน้มจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือไม่ เพราะยิ่งผู้เข้ารับการทดสอบมี NfL ในเลือดมากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสที่สมองจะถูกทำลายมากเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างยังมีขนาดเล็กมาก โดยคิดเป็นเพียง 1% ของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ทั่วโลก

การศึกษาล่าสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตันระบุว่า สามารถวัดระดับโปรตีนอะมีลอยด์เบต้า (Amyloid beta) ในเลือด ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และนำระดับโปรตีนดังกล่าวมาประเมินร่วมกับปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรค เช่น 

  • อายุ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มาก 2 เท่า
  • ยีน APOE4 การปรากฏยีนนี้เพิ่มความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์ 3-5 เท่า
  • เพศ ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ 2 ใน 3 คนเป็นเพศหญิง

การวัดระดับโปรตีนดังกล่าวทำให้ผลตรวจอัลไซเมอร์มีความแม่นยำถึง 94% อย่างไรก็ตาม นักวิจัยพบว่า เพศไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการทดสอบแต่อย่างใด ซึ่งในอนาคตจะต้องหาปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาใช้ในการทดสอบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำขึ้น ซึ่งอาจช่วยรักษาผู้ป่วยอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มต้นให้หายขาดได้


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
BBC Thailand, เทคนิคตรวจเลือดแบบใหม่อาจช่วยระบุโรคอัลไซเมอร์ได้แต่เนิ่น ๆ (https://www.bbc.com/thai/thailand-42899225), 1 February 2018.
ScienceDaily, Blood test is highly accurate at identifying Alzheimer's before symptoms arise (https://www.sciencedaily.com/releases/2019/08/190801162144.htm), 1 August 2019
Nina Avramova, Blood test could detect Alzheimer's up to 16 years before symptoms begin, study says (https://edition.cnn.com/2019/01/22/health/alzheimers-detected-blood-test-study-intl/index.html?no-st=1548222868), 22 January 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป