กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์อาจจะยังอยู่ในระยะปลอดภัย

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์อาจจะยังอยู่ในระยะปลอดภัย

หนึ่งในข้อห้ามที่คุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์มักจะได้รับก็คือควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์อาจส่งผลต่อมารดาและทารกในครรภ์ได้ แต่การรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อยในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์นั้นอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนแก่มารดาและทารกในครรภ์มากเหมือนกับที่เคยเชื่อกัน งานวิจัยฉบับหนึ่งพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อยในช่วงแรกของการตั้งครรภ์นั้นไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์หรือทำให้ทารกมีน้ำหนักตัวน้อย

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาในหญิงตั้งครรภ์ 5628 คน ซึ่งในจำนวนนี้มากกว่าครึ่งนั้นรายงานว่ามีการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ 19% กล่าวว่าดื่มแอลกอฮอล์เป็นบางครั้ง 25% ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อยหรือประมาณ 3-7 แก้วต่อสัปดาห์ (แก้วในที่นี้หมายถึงไวน์ 1 แก้ว หรือเบียร์กระป๋องขนาดน้อยกว่า 12 ออนซ์) และอีก 15% รายงานว่ามีการดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 7 แก้วต่อสัปดาห์ พบว่าอัตราการเกิดทารกคลอดก่อนกำหนด, ทารกมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ และภาวะครรภ์เป็นพิษในมารดานั้นไม่ต่างกันในแต่ละกลุ่ม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดได้จากการดื่มแอลกอฮอล์ในขณะตั้งครรภ์

ในช่วงที่ผ่านมา หญิงตั้งครรภ์จะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นคำแนะนำที่มาจากสมาคมทางการแพทย์ต่างๆ เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากระหว่างตั้งครรภ์นั้นสามารถทำให้เกิดภาวะ fetal alcohol syndrome (FAS) ในระยะยาวได้

ทารกที่มีภาวะนี้นั้นมักจะคลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และเจริญเติบโตได้ไม่ดี ทารกมักจะมีริมฝีปากบนที่บางและเปลือกตาเล็กกว่าปกติ นอกจากนั้นยังอาจจะมีศีรษะเล็ก จมูกแบน และมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือข้อต่อได้

ทารกที่มีภาวะนี้ยังสามารถเรียนรู้ทักษะด้านภาษาได้ช้ากว่าเด็กปกติ เมื่อเข้าสู่วัยเรียนก็มักจะมีปัญหาด้านการเรียน สมาธิ และความจำ นอกจากนั้นยังมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการประสานงานหรือการแก้ปัญหามากกว่าเด็กปกติ ซึ่งทำให้การไปโรงเรียนนั้นเป็นเรื่องที่ยาก

แต่ถึงแม้ว่าจะมีคำแนะนำดังกล่าวก็ตาม พบว่าผู้หญิงประมาณครึ่งหนึ่งยังคงมีการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์

ข้อควรปฏิบัติในชีวิตจริง

ในปัจจุบันหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนว่าควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมดในระหว่างตั้งครรภ์นั้นยังมีไม่มากนัก มีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่สนับสนุนว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นบางครั้งนั้นไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์หรือทารกในครรภ์ 

ทั้งนี้ทั้งนั้น การดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางนั้นหมายถึงการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่น้อยกว่า 1 แก้วต่อวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นเนื่องจากว่ายังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะสรุปว่าแอลกอฮอล์นั้นจะส่งผลต่อมารดาและทารกในครรภ์หรือไม่ หญิงตั้งครรภ์จึงยังควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในขณะตั้งครรภ์หรืออาจจะตั้งครรภ์

ผู้หญิงหลายคนอาจมีการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนที่จะทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ในปัจจุบันเชื่อว่าแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นน่าจะไม่ส่งผลต่อทารก

และในขณะเดียวกันก็มีบางคนที่เชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์น้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์นั้นเป็นสิ่งที่ทำได้อย่างปลอดภัย

ถ้ามองจากหลักฐานที่มีในปัจจุบัน การห้ามดื่มแอลกอฮอล์เลยในขณะที่ตั้งครรภ์นั้นดูเป็นเรื่องที่กระทำได้ยาก แต่ก็ยังไม่มีแนวโน้มที่จะมีการเปลี่ยนคำแนะนำว่าสามารถรับประทานแอลกอฮอล์ได้ในปริมาณเล็กน้อยออกมาในเร็ววันนี้


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Drinking Alcohol During Early Pregnancy. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/drinking-in-early-pregnancy-2757505)
Alcohol use in first 3-4 weeks of pregnancy may lead to permanent brain changes in offspring. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/294008)
Drinking Alcohol While Pregnant in First 3 Weeks: Is It Safe?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/drinking-alcohol-while-pregnant-first-3-weeks)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตร: อะไรคือสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้?
การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตร: อะไรคือสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้?

สิ่งที่แม่ซึ่งกำลังให้นมบุตรควรรู้ก่อนที่จะดื่มแอลกอฮอล์

อ่านเพิ่ม