ข้อแนะนำที่ครบครันที่สุดสำหรับการมีเพศสัมพันธ์เพื่อการมีบุตร

ทุกอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์เพื่อการตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ข้อแนะนำที่ครบครันที่สุดสำหรับการมีเพศสัมพันธ์เพื่อการมีบุตร

ถ้าคุณกำลังทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตั้งครรภ์แล้วล่ะก็ คุณอาจเกิดคำถามเกี่ยวกับการที่จะทำยังไงให้มีบุตรด้วยวิธีที่เบสิกสุดๆ นั่นคือการมีเซ็กซ์เพื่อให้ตั้งครรภ์ มันมีความแตกต่างระหว่างการมีเซ็กซ์เพื่อความสนุกกับการมีเซ็กซ์เพื่อให้มีบุตรไหม แล้วท่าหรือตำแหน่งมีผลหรือไม่ แล้วการนอนราบหลังจากมีเซ็กซ์ล่ะเป็นยังไง นี่คือข้อสงสัยและคำตอบเกี่ยวกับการทำลูกที่พบบ่อยที่สุด

เวลาไหนที่เหมาะแก่การมีเซ็กซ์เพื่อให้ตั้งครรภ์มากที่สุด

เพศสัมพันธ์เพื่อการมีบุตรเกี่ยวกับเวลาทั้งนั้น เวลาเป็นเรื่องสำคัญเมื่อคุณกำลังพยายามทำให้ตั้งครรภ์ เราต่างก็ถูกสอนมาจากโรงเรียนว่าไม่ว่าจะมีเซ็กซ์เวลาใดก็ทำให้ตั้งครรภ์ได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว การที่คุณจะท้องจากการมีเซ็กซ์ได้จะเกิดขึ้นเพียงแค่สามวันจากทั้งเดือน รู้จักช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมีเซ็กซ์เพื่อให้มีบุตรจากบทความเหล่านี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภาวะมีบุตรยากวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 960 บาท ลดสูงสุด 5927 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 11

ควรมีเซ็กซ์เพื่อการตั้งครรภ์บ่อยแค่ไหน?

ไม่จำเป็นต้องมีเซ็กซ์ทุกวันก็ได้ คำถามที่พบบ่อยอีกอันคือควรจะมีเซ็กซ์บ่อยแค่ไหน คู่รักบางคู่มีเซ็กซ์กันทุกวัน ทั้งเดือน และถ้าคุณไม่อะไรกับมันมันก็โอเค แต่คู่รักส่วนใหญ่ต่างเหน็ดเหนื่อยกับการที่ต้องมีเซ็กซ์ทุกวันแบบนั้น โดยเฉพาะถ้าต้องใช้เวลานานเพื่อให้ท้องมากกว่าที่จะใช้เวลาแค่ไม่กี่เดือน ยิ่งไปกว่านั้น การมีเซ็กซ์ทุกๆ วันอาจสร้างปัญหาให้คุณได้หากจำนวนเสปิร์มลดลง เรียนรู้ความถี่ของการมีเซ็กซ์เพื่อให้มีบุตรได้ที่นี่

  • ควรมีเพศสัมพันธ์เมื่อไหร่ (และบ่อยแค่ไหน) เพื่อให้ตั้งครรภ์

ท่าหรือตำแหน่งมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่?

ตำแหน่งที่เหมาะที่สุดสำหรับการมีเซ็กซ์คือให้อสุจิเข้าใกล้ปากมดลูกและทั้งสองคนต้องพึงพอใจกันทั้งคู่ ตำแหน่งไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับการมีเซ็กซ์เพื่อมีบุตร ตราบใดที่อสุจิถูกหลั่งใกล้กับปากมดลูกที่สุดเท่าที่จะใกล้ได้ นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำลูก อย่างไรก็ดี ยังมีการโต้แย้งว่าท่ามิชชันนารี(ผู้ชายอยู่ด้านบน)คือท่าที่ดีที่สุดหรือไม่ ดูเนื้อหาได้ที่นี่

 

การนอนราบหลังจากมีเซ็กซ์ช่วยได้หรือไม่?

การนอนราบหลังจากมีเซ็กซ์อาจช่วยหรือไม่ช่วยให้มีบุตรก็ได้ คู่รักบางคู่สงสัยว่าการนอนหลังจากมีเซ็กซ์ช่วยได้หรือไม่ ด้วยคิดว่าถ้าคุณรักษาขอบเขตให้สเปิร์มสักหน่อยอาจช่วยให้สเปิร์มมีโอกาวไปถึงจุดหมายของมันได้ ไม่มีใครบอกได้ว่าวิธีนี้ช่วยหรือไม่ช่วย แต่ก็มีงานวิจัยบางงานเกี่ยวกับการฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูกโดยตรง (IUI) ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าวิธีนี้อาจช่วยได้

การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงสำคัญต่อการมีเซ็กซ์เพื่อให้มีบุตรหรือไม่?

การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงสร้างความแตกต่างเมื่อเกิดภาวะตั้งครรภ์หรือไม่ การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงไม่ได้จำเป็นต่อการทำลูกและผู้หญิงมากมายก็ตั้งครรภ์โดยที่ไม่ได้ถึงจุดสุดยอดเลย แต่..การที่ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดมีส่วนช่วยด้วยไหม งานวิจัยเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจน แต่จากการศึกษาบางงานก็ชี้ให้เห็นว่ามันอาจช่วยในเรื่องของการผลักดันสเปิร์ม เรียนรู้เรื่องบทบาทของการถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงกับการมีเซ็กซ์เพื่อมีบุตรที่นี่

สารหล่อลื่นอย่าง KY ปลอดภัยต่อเซ็กซ์เพื่อการมีบุตรหรือไม่?

ใช้สารหล่อลื่นที่อ่อนโยนต่อภาวะเจริญพันธุ์เมื่อพยายามมีลูกเสมอ สารหล่อลื่นที่มียาฆ่าเชื้ออสุจิซึ่งแต่ละใช้มักจะถุกปฏิเสธเมื่อต้องการมีเซ็กซ์เพื่อตั้งครรภ์ แต่สารหล่อลื่นแบบปกติล่ะ นี่เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะคู่รักที่ต้องจัดการกับภาวะมีบุตรยากอาจรู้สึกเครียดระหว่างมีเซ็กซ์ ซึ่งมันทำให้สารเร้าอารมณ์น้อยลงไปด้วย (อีกทั้งความไม่สมดุลของฮอร์โมนก็ทำให้มูกช่องคลอดลดลงเช่นกัน) น่าเสียดายที่สารหล่อลื่นจำพวก KY เจลไม่อ่อนโยนต่อสเปิร์ม อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของสารหล่อลื่นต่อสเปิร์มและสิ่งที่คุณสามารถใช้แทนได้

ฉันจะจัดการกับเซ็กซ์ตามหมอสั่งขณะรักษาภาวะมีบุตรยากได้อย่างไร?

เครียดจากการมีบุตรยากทำให้เกิดความเครียดต่อการมีเซ็กซ์ได้ จากการที่คุณต้องรักษาภาวะมีบุตรยาก คุณอาจถูกสั่งว่าต้องมีเซ็กซ์เมื่อไหร่ หมออาจบอกให้คุณใช้ชุดทดสอบหาวันตกไข่หรือวันไหนที่คุณต้องใช้การอัลตราซาวน์และการตรวจเลือดเพื่อคำนวณหาวันตกไข่ นี่อาจสร้างความเครียดให้คู่รักเป็นอย่างมาก ศึกษาวิธีจัดการกับคำสั่งการมีเซ็กซ์ของแพทย์ได้ที่

ฉันจะปรับปรุงชีวิตเซ็กซ์ของฉันตอนนี้ได้อย่างไรเมื่อเราเป็น TTC (การพยายามตั้งครรภ์)?

การนวดเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดความเครียดต่อการมีเซ็กซ์ในผู้ที่มีภาวะบุตรยาก การพยายามตั้งครรภ์อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ซึ่งมักจะเป็นไปในทางที่แย่ลงหากคุณพยายามมากเป็นเวลาหลายเดือน (หรือหลายปี) คุณอาจรู้สึกโดดเดี่ยวและผิดหวัง คุณควรเข้าใจว่าการที่มีปัญหาเรื่องเซ็กซ์ขณะพยายามจะมีลูกนั้นเป็นเรื่องธรรมดาและมีหลายอย่างที่คุณต้องทำ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของการพยายามตั้งครรภ์ (TTC) ที่มีต่อเซ็กซ์และเรียนรู้วิธีปรับปรุงชีวิตเซ็กซ์ของคุณเมื่อต้องเผชิญกับภาวะมีบุตรยาก

จะเป็นยังไงถ้าเซ็กซ์ทำให้เจ็บ?

เซ็กซ์ไม่ควรจะเจ็บ ระหว่าง 30% -50% ของผู้หญิงจะมีประสบการณ์เซ็กซ์ที่เจ็บบ้างในชีวิตของพวกหล่อน เซ็กซ์ไม่ควรต้องเจ็บ ถ้ามันทำให้เจ็บแปลว่าต้องมีบางอย่างผิดปกติแน่ๆ น่าแปลกใจที่มีผู้หญิงเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่บอกเรื่องนี้กับแพทย์


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
betterhealth.vic.gov.au, When is the best time to have sex in order to become pregnant? (https://www.betterhealth.vic.gov.au/blog/blogcollectionpage/If-you-want-to-get-pregnant-timing-is-everything)
healthline.com, When is the best time to have sex in order to become pregnant? (https://www.healthline.com/health/sex-for-pregnancy), August 10, 2018
verywellfamily.com, When is the best time to have sex in order to become pregnant? (https://www.verywellfamily.com/when-and-how-often-to-have-sex-to-get-pregnant-1960289)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ความรู้เรื่องยาคุมกับการตั้งครรภ์
ความรู้เรื่องยาคุมกับการตั้งครรภ์

อยากตั้งครรภ์แล้วแต่กินยาคุมกำเนิดมานานต้องเตรียมตัวอย่างไร

อ่านเพิ่ม