9 ประโยชน์ของน้ำมันยูคาลิปตัสที่คุณอาจคาดไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
9 ประโยชน์ของน้ำมันยูคาลิปตัสที่คุณอาจคาดไม่ถึง

ต้นยูคาลิปตัสมีต้นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลียและตอนนี้ก็มีการปลูกไปทั่วโลก โดยนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติในการช่วยรักษานั้นมาจากน้ำมันยูคาลิปตัสซึ่งสกัดมาจากส่วนใบ ทั้งนี้หลังจากที่สกัดได้น้ำมันแล้ว เราจำเป็นต้องนำมาเจือจางก่อนที่นำมาใช้เป็นยา สำหรับประโยชน์ของน้ำมันยูคาลิปตัสมีดังนี้

1.บรรเทาอาการไอ

น้ำมันยูคาลิปตัสถูกนำมาใช้บรรเทาอาการไอมาหลายปีแล้ว ซึ่งในปัจจุบันยาแก้ไอที่ขายตามร้านขายยาบางยี่ห้อก็มีน้ำมันยูคาลิปตัสเป็นส่วนผสม ตัวอย่างเช่น Vicks VapoRub มีน้ำมันยูคาลิปตัส 1.2% โดยใส่ควบคู่กับส่วนผสมที่มีคุณสมบัติช่วยหยุดการไออื่นๆ โดยนิยมนำมาใช้ทาที่หน้าอกและคอเพื่อบรรเทาอาการไอที่เกิดจากโรคไข้หวัดธรรมดาหรือโรคไข้หวัดใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.กำจัดเสมหะ       

น้ำมันยูคาลิปตัสไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการไอเท่านั้น แต่มันยังช่วยขับเสมหะอีกด้วย การดม Vapor ที่ทำจากน้ำมันหอมระเหยสามารถทำให้เสมหะคลายตัว ดังนั้นเมื่อคุณไอ เสมหะก็จะถูกขับออกมาด้วย อย่างไรก็ดี การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันยูคาลิปตัสก็ให้ผลเช่นเดียวกัน

3.ไล่แมลง   

ยุงและแมลงที่กัดคนชนิดอื่นๆ มักมาพร้อมกับโรคภัยที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา ซึ่งการหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกกัดนับว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด อย่างไรก็ตาม น้ำมันยูคาลิปตัสมีคุณสมบัติไล่แมลง ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายนำน้ำมันชนิดนี้มาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง

4.ทำให้บาดแผลปลอดเชื้อ

ชาวออสเตรเลียพื้นเมืองใช้ใบยูคาลิปตัสเพื่อรักษาบาดแผลและป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งในปัจจุบันน้ำมันยูคาลิปตัสก็ได้ถูกนำมาใช้กับผิวเพื่อลดการอักเสบและช่วยเยียวยาแผลให้หายเร็วขึ้น ซึ่งคุณสามารถซื้อครีมหรือออยท์เมนต์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันยูคาลิปตัส ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจใช้สำหรับแผลไหม้ระดับเบาหรือการบาดเจ็บประเภทอื่นๆ ที่สามารถรักษาได้ที่บ้าน

5.ช่วยให้หายใจได้ง่ายขึ้น

การสูดไอน้ำที่มีน้ำมันยูคาลิปตัสอาจช่วยรักษาโรคระบบทางเดินหายใจอย่างโรคหอบหืดและไซนัสอักเสบ ทั้งนี้น้ำมันไปทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อเมือก ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยลดเมือกได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้เมือกคลายตัว ดังนั้นคุณจึงขับเมือกออกมาได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม น้ำมันยูคาลิปตัสอาจช่วยป้องกันไม่ให้อาการของโรคหอบหืดกำเริบ แต่คนที่แพ้ยูคาลิปตัสอาจมีอาการแย่ลง

6.ควบคุมน้ำตาลในเลือด

เราอาจนำน้ำมันยูคาลิปตัสมาใช้รักษาโรคเบาหวาน แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากสักเท่าไรนัก แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันอาจช่วยลดน้ำตาลในเลือดในคนที่เป็นโรคเบาหวาน อย่างไรก็ดี นักวิจัยยังไม่รู้ว่าน้ำมันหอมระเหยช่วยได้อย่างไร แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ทานยารักษาโรคเบาหวานกับใช้น้ำมันยูคาลิปตัสควรติดตามน้ำตาลในเลือด

7.บรรเทาอาการของโรคเริม

สารต้านการอักเสบของยูคาลิปตัสสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคเริม ซึ่งการทาน้ำมันยูคาลิปตัสที่แผลอาจช่วยบรรเทาอาการเจ็บและเร่งกระบวนการรักษาบาดแผล อย่างไรก็ดี คุณสามารถหาซื้อบาล์มหรือออยท์เมนท์ที่มีส่วนผสมของยูคาลิปตัสได้ตามร้านขายยาทั่วไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

8.ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น

ด้วยความที่น้ำมันยูคาลิปตัสมีสารต้านแบคทีเรีย ทำให้มันช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นปาก ทั้งนี้มีน้ำยาบ้วนปากและยาสีฟันบางยี่ห้อที่มีส่วนของน้ำมันยูคาลิปตัส โดยทำหน้าที่เป็นสารออกฤทธิ์ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันยูคาลิปตัสอาจช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบหินปูนบนฟันและเหงือก โดยไปกำจัดแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของฟันผุ

9.บรรเทาอาการปวดข้อ

มีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าน้ำมันยูคาลิปตัสช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว มีครีมและออยท์เมนท์หลายยี่ห้อที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยชนิดนี้ โดยใช้รักษาโรคข้อเสื่อมและโรคไขข้ออักเสบ อย่างไรก็ดี น้ำมันยูคาลิปตัสช่วยบรรเทาอาการปวดและการอักเสบที่มีความสัมพันธ์กับหลายโรค นอกจากนี้มันอาจดีต่อคนที่มีอาการปวดหลังหรือคนที่เพิ่งฟื้นตัวจากการบาดเจ็บที่ข้อต่อหรือกล้ามเนื้อ

น้ำมันยูคาลิปตัสนับว่าเป็นอีกหนึ่งผลผลิตจากธรรมชาติที่มีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะคุณสมบัติด้านการบรรเทาอาการของโรคหรือการบาดเจ็บต่างๆ ตามที่เรากล่าวไป แต่ทั้งนี้คุณควรทำตามข้อแนะนำที่ระบุไว้ตรงฉลากของผลิตภัณฑ์เพื่อที่จะได้ไม่เกิดผลเสียตามมา

ที่มา: https://www.healthline.com/hea...


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eucalyptus Oil: Side Effects, Dosages, Treatment, Interactions, Warnings. RxList. (https://www.rxlist.com/consumer_eucalyptus/drugs-condition.htm)
Eucalyptus: What are the health benefits?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/266580)
Eucalyptus: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-700/eucalyptus)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
9 วิธีดูแลสุขภาพในฤดูฝน เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
9 วิธีดูแลสุขภาพในฤดูฝน เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

เพราะโรคที่มากับฤดูฝนมีมากมาย ควรดูแลสุขภาพอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคในฤดูฝน

อ่านเพิ่ม