8 วิธีช่วยให้คุณมีความจำดีขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 วิธีช่วยให้คุณมีความจำดีขึ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าใครๆ ก็อยากมีความจำที่แม่นยำ ซึ่งความจำมีสองประเภทคือ ความจำระยะสั้นและความจำระยะยาว สำหรับความจำระยะสั้นนั้นก็คือความจำประเภทที่สมองใช้ในการจัดเก็บข้อมูลขนาดเล็กในทันทีอย่างการจำคนที่เพิ่งพบกันครั้งแรก ซึ่งเราจะลืมข้อมูลในเวลาไม่นาน ในขณะที่ความจำระยะยาวคือสิ่งที่คุณไม่จำเป็นต้องจำในทันทีอย่างความทรงจำในชีวิต หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รู้ตัวว่าขี้ลืม วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่ช่วยให้คุณมีความจำดีขึ้น มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. จดจ่อกับสิ่งที่ทำ

มีคนจำนวนมากที่ทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เมื่อเราไม่ได้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มันก็เป็นเรื่องยากที่เราจะมีความจำดีขึ้น เพราะสมองจำเป็นต้องบันทึกข้อมูลอย่างแม่นยำ หากสมองไม่สามารถเก็บข้อมูลได้ มันก็จะทำให้คุณไม่สามารถหวนนึกถึงได้ในภายหลัง ดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องจดจำบางสิ่ง คุณก็ควรเลิกทำงานหลายสิ่งพร้อมกันในครั้งเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

2. ดม สัมผัส ชิม ฟัง และมอง

ยิ่งคุณใช้ประสาทสัมผัสมากเท่าไร มันก็จะทำให้คุณมีความจำดีมากขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องจำชื่อของคนที่เพิ่งพบกันเป็นครั้งแรก การมองไปที่ดวงตาของอีกฝ่ายในขณะที่คุณเรียกชื่อเขาซ้ำและเชคแฮนด์ ก็สามารถทำให้คุณจำอีกฝ่ายได้ง่ายขึ้น

3. ทำซ้ำ

หากเราต้องการจำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้นานขึ้น และไม่ลืมในภายหลัง วิธีที่คนส่วนมากใช้แล้วได้ผลก็คือ การทำวนเราต้องการจำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้นานขึ้น และไม่ลืมในภายหลัง วิธีที่คนส่วนมากใช้แล้วได้ผลก็คือ การทวนมันซ้ำๆ ค่ะ่อเขาซ้ำ และเชคแฮมันซ้ำๆ ค่ะ ดังนั้นหากคุณต้องจดจำข้อมูล หรือวิธีการทำสิ่งใดก็ตาม การทบทวนสิ่งที่อ่านเป็นประจำ หรือการฝึกทำซ้ำหลายรอบก็จะทำให้คุณลืมสิ่งเหล่านั้นได้ยากขึ้น และคุณก็อาจจำมันไปได้อีกนาน

4. แบ่งข้อมูลของสิ่งที่จำ

การต้องจำข้อมูลเป็นจำนวนมากอาจทำให้คุณท้อแท้ และลืมสิ่งที่จำภายในเวลาไม่นาน ในกรณีนี้เราขอแนะนำให้คุณใช้เทคนิคการแบ่งข้อมูลในการจำ หากมีข้อมูลเป็นจำนวนมาก ให้คุณแบ่งข้อมูลเป็นส่วนย่อยๆ แล้วค่อยๆ จดจ่อกับการจำข้อมูลแต่ละส่วน

5. จัดระเบียบความจำ

คุณจะเห็นได้ว่าหนังสือยังต้องมีการแบ่งเป็นบท หรือการมี Outlines ในหนังสือเรียน ด้วยเหตุนี้การจัดระเบียบของข้อมูลจึงเป็นเรื่องสำคัญ การจัดกลุ่มหรือจัดระเบียบของข้อมูลที่คุณต้องจำจะช่วยให้สมองนำเข้าข้อมูลได้ดีขึ้นตั้งแต่เริ่มแรก ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้การจำมีแบบแผน ส่งผลให้คุณจำสิ่งต่างๆ ได้แม่นยำและนานขึ้น

6. ใช้เทคนิคช่วยจำ

การใช้เทคนิคที่ช่วยในการจำ หรือที่เรียกว่า Mnemonic Devices สามารถช่วยให้คุณมีความจำดีขึ้น ทั้งนี้มีหลายเทคนิคการจำให้คุณเลือกสรร แต่ทุกเทคนิคมีความเหมือนกันอย่างหนึ่งคือ การช่วยให้เราจดจำข้อมูลที่มีความซับซ้อนผ่านทางรูปภาพ ตัวย่อ เสียงสัมผัส หรือเพลง นอกจากนี้การใช้เทคนิคดังกล่าวยังทำให้การจำข้อมูลไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

7. หาวิธีที่เหมาะกับตัวเอง

วิธีการจำข้อมูลใหม่ของแต่ละคนนั้นก็จะแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับความชอบหรือความถนัด ดังนั้นให้คุณเลือกใช้วิธีที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด แม้ว่ามันจะไม่ใช่วิธีที่คนอื่นเลือกใช้ หรือพยายามเรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น บางคนอาจชอบจดเมื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในขณะที่บางคนอาจฟังแล้วค่อยกลับไปจดข้อมูลใส่กระดาษในภายหลัง

8. หาความเชื่อมโยง

เมื่อเราเรียนรู้ เรามักลืมที่จะพยายามหาความเชื่อมโยงของข้อมูลที่เราบันทึกเข้าไปในสมอง ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า เราจะมีความจำดีขึ้นหากเราพยายามสร้างความเชื่อมโยงเมื่อรับข้อมูลเข้ามาใหม่ ตัวอย่างเช่น ให้คุณคิดว่าข้อมูลที่คุณรับมามีความสัมพันธ์กันอย่างไร รวมถึงเชื่อมโยงข้อมูลใหม่ที่เพิ่งรับมากับข้อมูลหรือประสบการณ์ที่มีอยู่แล้วในสมอง

อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีที่เรากล่าวไปจะช่วยให้คุณมีความจำดีขึ้นแล้ว การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพสมอง การออกกำลังกายเป็นประจำ และการนอนให้เพียงพอ ก็ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นคุณควรทำสิ่งเหล่านี้ควบคู่กันไปด้วยค่ะ

ที่มา: https://psychcentral.com/blog/...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Ways to Get Your Memory Back After Stroke. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/8-ways-get-your-memory-back-after-stroke/)
14 Natural Ways to Improve Your Memory. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/ways-to-improve-memory)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม