7 ผลลัพธ์สุดเหลือเชื่อที่ได้จากการเดินวันละ 30 นาที

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 ผลลัพธ์สุดเหลือเชื่อที่ได้จากการเดินวันละ 30 นาที

การเดินถือเป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยให้คุณมีร่างกายแข็งแรงและง่ายที่สุด คุณไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์หรือเสียเงินค่าสมาชิกใดๆ ทั้งนั้น สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ก็คือรองเท้าสำหรับาวิ่งและความตั้งใจจริงเท่านั้น ทั้งนี้การเดินมีประโยชน์ทั้งในแง่ของสุขภาพกายและสุขภาพจิตหลายประการ และวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าการเดินวันละ 30 นาทีทุกวันจะทำให้เกิดผลลัพธ์ต่อร่างกายอย่างไร แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. อารมณ์ดีขึ้น

มีงานวิจัยพบว่า การเดินเป็นประจำช่วยให้คุณมีอารมณ์โกรธลดลง และมีความเป็นมิตรมากขึ้น นอกจากนี้การออกไปเดินเล่นนอกบ้านอาจทำให้คุณได้มีโอกาสเดินคุยกับคนรักหรือเพื่อนบ้าน ซึ่งการมีปฏิสัมพันธ์จะช่วยให้คุณรู้สึกว่าตัวเองเชื่อมต่อกับคนอื่น และนั่นก็จะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การเดินเล่นนอกบ้านยังทำให้คุณได้สัมผัสกับแสงแดด ซึ่งช่วยรักษาโรคซึมเศร้าตามฤดูกาล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์

หากตอนนี้คุณรู้สึกว่างานที่กำลังทำไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น หรือกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหายากๆ  มีงานวิจัยพบว่า การเดินสามารถช่วยให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ค่ะ เมื่อให้ผู้เข้าร่วมทดลองนั่งและเดิน นักวิจัยพบว่า คนที่เดินมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนที่นั่ง ดังนั้นใครที่รู้สึกว่าสมองตื้อ การออกไปเดินรับลมนอกบ้านหรือสถานที่ทำงานอาจทำให้คุณได้ไอเดียดีๆ ค่ะ

3. กางเกงยีนส์หลวมลง

หากคุณหมั่นเดินเป็นประจำ คุณอาจสังเกตว่ากางเกงจะเริ่มหลวมรอบๆ กึ่งกลางของร่างกายแม้ว่าน้ำหนักจะแทบไม่ได้เปลี่ยนไปเลยก็ตาม ทั้งนี้การเดินเป็นประจำสามารถทำให้การตอบสนองของร่างกายที่มีต่ออินซูลินดีขึ้น ซึ่งสามารถช่วยลดไขมันที่หน้าท้องได้นั่นเอง นอกจากนี้การเดินทุกวันยังช่วยทำให้เมทาบอลิซึมเพิ่มขึ้น โดยไปเผาผลาญแคลอรีส่วนเกิน และป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อ ซึ่งจะยิ่งเป็นเรื่องสำคัญเมื่อเรามีอายุมากขึ้น

4. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง

The American Diabetes Association ระบุว่า การเดินสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานในภาพรวม ยิ่งไปกว่านั้น มีนักวิจัยจาก The University of Boulder Colorado และ The University of Tennessee พบว่า การเดินเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิต และอาจลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 20%-40% และยังมีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน The New England Journal of Medicine พบว่า คนที่เดินได้จนถึงจำนวนที่แนะนำคือ 30 นาที หรือมากกว่านี้เป็นเวลา 5 วันขึ้นไปต่อสัปดาห์ จะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง 30% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้เดินเป็นประจำ

5. ขาดูดีขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดขอดก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่การเดินคือวิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเส้นเลือดขอด เพราะมันช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ถ้าตอนนี้คุณมีปัญหาเส้นเลือดขอด การเดินทุกวันสามารถลดอาการบวมที่เกิดจากภาวะดังกล่าว และบรรเทาอาการขาอยู่ไม่สุข แต่หากคุณมีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดหรือเส้นเลือดฝอยเพราะพันธุกรรม การเดินทุกวันจะช่วยชะลอการเกิดขึ้นของปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ

6. ระบบขับถ่ายดีขึ้น

อย่างที่คุณทราบกันดีว่า อาการท้องผูกทำให้เรารู้สึกทรมานใจได้มากทีเดียว แต่เราสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆ โดยใช้วิธีเดินตอนเช้าค่ะ เพราะการเดินเป็นกิจวัตรสามารถช่วยให้กระเพาะอาหารเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น และการเดินก็เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยที่ผ่าตัดช่องท้องจำเป็นต้องทำ เพราะในขณะที่เดินนั้นจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวและกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำให้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร

7. มีโอกาสทำตามเป้าหมายอื่นๆ ที่ตั้งไว้ได้สำเร็จ

เมื่อคุณเดินเป็นประจำ นั่นก็เท่ากับว่าคุณได้ทำมันเป็นกิจวัตร ซึ่งคุณมีแนวโน้มที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ และนำพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพมาปรับใช้ “ฉันเชื่อมั่นว่าการเดินเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณทำตามเป้าหมายอื่นๆ ที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จ” กล่าวโดย Kim Evans เทรนเนอร์ส่วนตัวที่สละเวลาให้กับการเดินทุกวัน

หากคุณกำลังมองหาวิธีออกกำลังกายที่ทั้งง่าย สะดวก และดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต การเดินเพียงวันละ 30 นาที ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีมากทีเดียว รับรองว่าคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: https://www.prevention.com/fit...


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Walking: Your steps to health. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/walking-your-steps-to-health)
10 Benefits of Walking, Plus Safety Tips and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/benefits-of-walking)
Zheng H, et al. (2009). Quantifying the dose-response of walking in reducing coronary heart disease risk: Meta-analysis. DOI: (https://doi.org/10.1007/s10654-009-9328-9)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)