7 สาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกหนาวเป็นประจำ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 สาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกหนาวเป็นประจำ

เมื่อเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น อย่างการอยู่ในออฟฟิตที่เปิดแอร์เย็นเฉียบ หรือเมื่อฤดูหนาวมาเยือน การเกิดความรู้สึกหนาวถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากคุณยังคงรู้สึกเช่นนี้ทั้งๆ ที่คุณออกมาเดินท่ามกลางอากาศร้อน นั่นก็สามารถบ่งบอกได้ว่ามีบางสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ สำหรับสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกเย็นบ่อยกว่าปกติมีดังนี้

7 สาเหตุที่ทำให้รู้สึกหนาวอยู่บ่อยๆ

1. นอนไม่เพียงพอ

เมื่อเราพักผ่อนอย่างเพียงพอ ร่างกายจะสามารถควบคุมความผันผวนของอุณหภูมิที่ผิวได้ ทั้งนี้มีงานวิจัยชิ้นเล็กๆ เมื่อปี ค.ศ. 2012 พบว่า การนอนไม่เพียงพอในแต่ละคืนจะทำลายการควบคุมดังกล่าว มือของผู้เข้าร่วมทดลองเย็นขึ้นอย่างชัดเจน ในขณะที่เท้าร้อนขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยชิ้นอื่นๆ พบว่า การนอนไม่เพียงพอจะไปขัดขวางความสามารถในการรับมือกับการสูญเสียความร้อนทั้งในอุณหภูมิที่เย็นและอุณหภูมิที่ทำให้รู้สึกสบาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

2. มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน

จากผู้เข้าร่วมทดลองประมาณ 2,000 คน นักวิจัยพบว่า คนที่ผอมจะรู้สึกหนาวมากกว่าคนที่มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่า การมีค่าดัชนีมวลกายที่ต่ำมาก (18.5 หรือต่ำกว่านี้) มีความเชื่อมโยงกับระบบหมุนเวียนเลือดที่ไม่ดี หรือการที่หัวใจไม่มีสามารถสูบฉีดเลือดที่อุ่นไปยังแขนหรือขา ทำให้คุณรู้สึกหนาวได้นั่นเอง

3. ร่างกายขาดน้ำ

เราต่างก็รู้ดีว่า การดื่มน้ำไม่เพียงพอก่อนออกกำลังกายสามารถทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและสภาวะร้อนมากเกินไป นอกจากนี้มันสามารถทำให้เกิดสภาวะร้อนน้อยเกินไปเช่นกัน เพราะเลือดไหลเวียนไปยังผิวลดลงเนื่องจากร่างกายของเรา ขาดน้ำ อย่างไรก็ตาม คุณควรรักษาร่างกายให้ชุ่มชื้นทั้งตอนที่อากาศอบอุ่นหรือหนาวเย็น

4. เป็นโรคโลหิตจาง

มีข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญที่ Mayo Clinic ระบุว่า การมีมือและเท้าที่เย็นถือเป็นอาการพื้นฐานของโรคโลหิตจาง ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลต่อประชากรของประเทศสหรัฐอเมริกาประมาณ 7% และเกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถผลิตฮีโมโกลบินได้เพียงพอ ด้วยความที่โรคนี้สามารถเป็นได้ตั้งแต่ระดับเบา ชั่วคราว หรือระยะยาว หากคุณรู้สึกเย็นแบบฉับพลันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

5. เส้นประสาทเสียหาย

เมื่อเส้นประสาทส่วนปลายถูกทำให้เสียหาย ข้อมูลจากระบบประสาทส่วนกลางจะไม่ถูกส่งออกจากสมองและไขสันหลังไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งสามารถทำให้เกิดความรู้สึกหนาวและชา โดยเฉพาะในแขนและขา อย่างไรก็ตาม โรคเบาหวานคือหนึ่งในสาเหตุพื้นฐานของการเกิดโรคปลายประสาทอักเสบ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และโรคข้ออักเสบ ซึ่งการมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำสามารถทำให้ผู้ป่วยรู้สึกหนาว

6. ไทรอยด์มีปัญหา

ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมที่มีขนาดเล็ก ซึ่งมีหน้าที่ผลิตฮอร์โมน และควบคุมระบบเมทาบอลิซึม หากไทรอยด์ทำงานมากหรือน้อยเกินไป มันก็สามารถส่งผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ การจัดการกับไขมันและคาร์โบไฮเดรต การผลิตโปรตีน และการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย อย่างไรก็ตาม การเป็นโรคไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำมีความสัมพันธ์กับความไวต่ออากาศหนาวที่เพิ่มขึ้น และพบได้ในประชากรแดนมะกันประมาณ 4.6% ในคนที่มีอายุ 12 ปี หรือมากกว่านี้

7. เป็นโรคเรเนาด์

โรคเรเนาด์เกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดแดงที่บางบริเวณของร่างกายอย่างนิ้วมือและนิ้วเท้าเกิดการหดเกร็ง ทำให้หลอดเลือดตีบ และไปจำกัดการไหลเวียนของเลือด ทั้งนี้โรคเรเนาด์พบได้ทั่วไปในคนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศเย็น อย่างไรก็ตาม หากอาการอยู่ในระดับรุนแรง มันก็สามารถทำให้รู้สึกเจ็บ หรือทำให้เกิดการติดเชื้อ

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า นอกจากสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นแล้ว มันก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เรารู้สึกเย็นได้เช่นกัน หากอาการที่ว่านี้เกิดขึ้นเป็นประจำทั้งๆ ที่คุณไม่ได้อยู่ในห้องที่มีอากาศเย็น การไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดคือวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

ที่มา: https://www.prevention.com/hea...20076374/why-am-i-always-cold/


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Do You Feel Cold All the Time?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/why-do-you-feel-cold-all-the-time-4147618)
Always Cold: Symptoms, Causes, Diagnosis, and Treatments. Healthline. (https://www.healthline.com/health/always-cold)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม