7 ประโยชน์ของวิชฮาเซลที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 ประโยชน์ของวิชฮาเซลที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

วิชฮาเซลเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อรักษาปัญหาผิวมาหลายศตวรรษแล้ว วิชฮาเซลอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ กรดที่ช่วยสมานผิว น้ำมัน และสารอื่นๆ ที่สามารถช่วยรักษาผิว ทำให้ผิวแข็งแรง และซ่อมแซมผิว ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมบรรดาสกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ ถึงนำวิชฮาเซลมาใช้เป็นส่วนผสม สำหรับคุณสมบัติที่น่าสนใจของวิชฮาเซลมีดังนี้

1. ช่วยลดสิว

หนึ่งในคุณสมบัติที่เลื่องลือของวิชฮาเซลคือ ความสามารถในการกำจัดสิวนั่นเอง เพราะมันมีสารต้านการอักเสบและสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่สามารถช่วยลดรอยแดงและการระคายเคือง ลดแบคทีเรีย และรับมือกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผิว ถ้าคุณมีสิวมาเยี่ยมเยือน ให้คุณผสมวิชฮาเซล 1 หยด กับน้ำมันมะพร้าวเพียงเล็กน้อย และใช้สำลีก้อนทาบริเวณที่มีปัญหา ด้วยความที่วิชฮาเซล และน้ำมันมะพร้าวมีสารต้านแบคทีเรีย ทำให้พลังต่อสู้กับสิวเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ต่อสู้กับความชราและความเสียหายของผิว

วิชฮาเซลมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ทรงพลังชื่อว่า แทนนินและโพลิฟีนอล ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต่อสู้กับความชราและความเสียหายของผิว สารประกอบเหล่านี้ทำงานโดยป้องกันไม่ให้ DNA เสียหาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย โดยมีต้นเหตุมาจากการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ มลภาวะในสภาพแวดล้อม และความเครียด สำหรับวิธีใช้วิชฮาเซลคือ ให้คุณจุ่มสำลีก้อนในน้ำ และหยดวิชฮาเซลลงไป 3-4 หยด และนำมาทาให้ทั่วใบหน้า การทำเช่นนี้จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างหลังทำความสะอาด

3. ลดการระคายเคืองที่หนังศีรษะ

มีหลายงานวิจัยพบว่า สารต้านการอักเสบที่พบได้ในวิชฮาเซลสามารถช่วยบรรเทาการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะ  ทั้งนี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า แชมพูที่มีสารสกัดจากวิชฮาเซลเป็นส่วนประกอบสามารถช่วยปลอบปะโลมหนังศีรษะที่มีความไวต่อสิ่งกระตุ้นของผู้เข้าร่วมทดลองไปพร้อมกับช่วยลดปัญหาผิวแดง คัน และอักเสบ อย่างไรก็ดี คุณสามารถใช้โดยผสมวิชฮาเซลหลายหยดกับแชมพู

4. บรรเทาอาการของโรคริดสีดวง

วิชฮาเซลมีความสามารถในการช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร และแพทย์มักแนะนำให้ใช้เป็นตัวช่วยจากธรรมชาติ ทั้งนี้สารต้านการอักเสบในวิชฮาเซล ช่วยลดความปวดที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ความรู้สึกคัน และปัญหาผิวแดง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้วิชฮาเซลโดยใส่ในอ่างน้ำอุ่นหลายหยด หรือนำไปเจือจางกับน้ำและทาบริเวณที่มีปัญหาโดยตรง

5. ปลอบปะโลมผิวที่เกิดจากแมลงกัด

สารต้านการอักเสบในวิชฮาเซลสามารถช่วยรักษาผิวที่โดนแมลงกัด โดยไปลดการระคายเคือง ความรู้สึกคัน และรอยแดง นอกจากนี้สารสมานผิวในวิชฮาเซลสามารถช่วยให้ผิวกระชับและเย็น ถ้าคุณถูกแมลงกัด ให้คุณหยดวิชฮาเซลสัก 4-5 หยด ลงในสำลีก้อน และนำมาถูบริเวณที่มีปัญหา

6. ต่อสู้กับแบคทีเรียชนิดไม่ดี

แบคทีเรียเป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหรือทำให้อาการแย่ลง ซึ่งมันจะทำให้เกิดการระคายเคือง นำไปสู่การอักเสบ และทำให้เกิดสิว อย่างไรก็ดี วิชฮาเซลมีสารต้านแบคทีเรีย และสารต้านจุลชีพที่ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและทำให้ผิวสะอาด คุณสามารถรับมือกับแบคทีเรียชนิดไม่ดีโดยนำวิชฮาเซลมาเจือจางกับน้ำ จากนั้นให้ใช้สำลีก้อนจุ่มจนชุ่ม และนำมาเช็ดใบหน้าหลังทำความสะอาดผิว หรือจะนำไปเช็ดบริเวณอื่นๆ ที่มีแนวโน้มเกิดสิวอย่างใต้วงแขน

7. ช่วยให้ผิวหลังโดนไฟไหม้เย็นลง

วิชฮาเซลถูกนำมาใช้รักษาบาดแผลและลดอาการบวมมาช้านานแล้ว ซึ่งมันจะยิ่งมีประโยชน์ในกรณีที่คุณถูกไฟไหม้ที่ผิว ด้วยความที่วิชฮาเซลมีฤทธิ์สมานผิว มันจึงสามารถช่วยให้ผิวที่ถูกไฟไหม้เย็นลง และช่วยปลอบปะโลมผิวไปพร้อมกับลดการอักเสบ และป้องกันแบคทีเรียจากบริเวณที่ติดเชื้อ

หากผิวโดนไฟไหม้ในระดับเบา ให้คุณหยดวิชฮาเซลหลายหยดลงในน้ำ ใช้ผ้าที่สะอาดชุบ แล้วนำมาทาบริเวณที่มีปัญหา แต่หากแผลไหม้อยู่ในระดับรุนแรง คุณควรไปพบแพทย์ค่ะ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวิชฮาเซลจะมีประโยชน์มากมายตามที่เรากล่าวไป แต่การใช้วิชฮาเซลอย่างเดียวก็สามารถทำให้เกิดการระคายเคือง ถ้าจะให้ปลอดภัย คุณควรนำวิชฮาเซลไปเจือจางกับน้ำ หรือน้ำมันตัวพาก่อนใช้ ตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันโจโจบา หรือน้ำมันมะพร้าว โดยอาจผสมกันในอัตราส่วน 50:50 ถ้ามันไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง คุณก็อาจค่อยๆ ปรับอัตราส่วนตามที่ต้องการ นอกจากนี้ให้คุณลองทดสอบใช้วิชฮาเซลกับผิวเพียงเล็กน้อยก่อนที่จะเริ่มทาทั้งใบหน้าหรือทั้งตัว

ที่มา: https://blog.paleohacks.com/wi...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Witch Hazel: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interactions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-witch-hazel-90061)
Witch Hazel Supplement: Benefits, Uses, Side Effects, Dosage & Interactions. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/witch_hazel/supplements-vitamins.htm)
Witch hazel: Uses, benefits, and side effects. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323628)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป