แนะนำ 6 วิธีกระชับความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรัก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

องค์ประกอบหนึ่งของความสุขของคนเราคงหนีไม่พ้น ความสุขที่ได้จากคู่ครอง หรือคนรัก เพราะเป็นผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และทุกคนที่ได้ตัดสินใจใช้ชีวิตด้วยกัน เชื่อว่าคงอยากจะใช้ชีวิตด้วยกันอย่างมีความสุขไปตลอดอายุขัย

ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนรักนั้น แน่นอนว่าระยะเวลาแม้จะผ่านเนิ่นนานไป หลายสิ่งเปลี่ยนแปลงไป แต่สำหรับความรักนั้นยังคงอยู่เสมอ หากไม่หมั่นดูแล รดน้ำ ความรักให้กัน อาจจะทำให้เติบโตช้า ลดน้อยลง และอาจหมดสิ้นไป ดังนั้นการใส่ใจกับวิธีการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีต่อคู่รักของเราเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญ เราสามารถทำได้ด้วย 6 วิธีการกระชับความสัมพันธ์ ดังนี้

1. จัดกิจกรรมดีๆ ในเวลาแห่งความทรงจำ

เราอาจจะเรียกว่า วันแห่งความทรงจำ ให้เราสร้างวันแห่งความทรงจำกับคู่ของเรา ทำในสิ่งใหม่และน่าตื่นเต้น อาจจะเป็นวันหนึ่งในรอบหนึ่งเดือน หรือบางคู่จัดไปกับหนึ่งวันในทุกสัปดาห์ สร้างกิจกรรมด้วยกัน ให้ย้อนกลับในวันวาน วันที่ทำให้ต่างคนต่างรู้สึกเป็นเด็กอีกครั้ง อาจจะไปเรียนทำอาหารด้วยกัน ไปสถานที่ใหม่ๆ ด้วยกัน สร้างกิจกรรมวันดีดีแห่งความทรงจำด้วยกัน

2. การให้อภัยซึ่งกันและกัน

ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรก็ตาม ที่เกิดขึ้นกับความรู้สึกของคุณ เป็นเส้นใยกั้นบางๆ ให้ปรับเป็นการให้อภัยกัน อภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตและมุ่งเน้นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปัจจุบัน เรียนรู้ และตระหนักไว้ว่า เราให้อภัยก็เพื่อพวกคุณ ทั้ง 2 คนเอง ในการเดินต่อไปยังเป้าหมายแห่งความสุขในตลอดระยะเวลาที่เดินด้วยกัน

3. ส่งเสียงหัวเราะด้วยกัน

เสียงหัวเราะจะทำให้โลกหมุนไปโดยรอบตัวของเรา ช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญแคลอรี่ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สร้างความสัมพันธ์ที่ดีอย่างยิ่งกับคู่ของคุณ สร้างความทรงจำที่ดี  รู้อย่างนี้อย่าลืมที่จะหัวเราะด้วยกัน

4. สนับสนุนซึ่งกันและกัน

การที่เราอยู่ด้วยกัน สิ่งที่สำคัญในการแชร์ความรู้สึกร่วมกัน คือการสนับสนุนซึ่งกันและกัน แสดงให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นการเป็นผู้ฟังที่ดี บางครั้งคู่ของคุณก็ต้องการเพียงผู้ที่จะรับฟังปัญหา ผู้ที่จะให้กำลังใจ และสนับสนุนกับการตัดสินใจของคู่ของคุณ  ไม่ว่าเขาจะตัดสินใจจะทำอะไรสิ่งใหญ่ใดๆ ก็ตาม เราเป็นผู้สนับสนุน ยิ้มให้กับเขา เป็นกำลังใจให้กับเขา

5. มีเวลาให้กันและกันบ้าง

ให้เวลากับช่วงเวลาสำคัญๆ กับคู่ของคุณ แชร์ประสบการณ์ด้วยกัน อาจใช้เวลาด้วยกันในงานอดิเรก การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพลิดเพลินกับช่วงเวลาสบายๆ ด้วยกัน การทำกิจกรรมเล็กๆ วันสบายๆ เช่น การทำอาหาร การเล่นกีฬา หรือการดูทีวีด้วยกัน

6. พัฒนาการสื่อสาร ด้วยคำพูดที่ดี

การใช้คำพูดในการสื่อสารที่ดีเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ หลีกเลี่ยงการใช้คำสั่ง ปรับเปลี่ยนเป็น “คุณควร” “ฉันชอบมาก ถ้าคุณใส่เสื้อสีนี้” ใช้คำพูด “โปรด” หรือ “ขอบคุณ” จนเป็นเรื่องปกติ การโต้เถียงกัน ไม่มีประโยชน์ หากมีอะไรเข้าใจไม่ตรงกัน ให้รู้จักการใช้คำพูด การสื่อสารที่ดีในการสื่อสารจะดีต่อการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นเสมอ

การเรียนรู้วิธีการกระชับความสัมพันธ์กับคนรัก เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจ เรียนรู้ และปฏิบัติต่อคนรักในแต่ละกิจกรรมดีดีที่สร้างสรรค์ให้คู่ของเรา มีการแชร์กิจกรรมดีดีด้วยกัน แชร์ความรู้สึก แชร์การสื่อสารที่ดีต่อกัน

ต้นไม้จะเติบโต ยืนยาว ยั่งยืน มาจากการหมั่นดูแล เปรียบเช่นกับความรักของคน 2 คน หากได้รับการกระชับความสัมพันธ์ดูแล ย่อมจะออกดอก ผลลัพธ์ ความรักยืนยาวเช่นกัน สร้างความสุขในการอยู่ด้วยกันของ 2 ชีวิตให้มีความสุขตลอดไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Relationship Problems and How to Solve Them. WebMD. (https://www.webmd.com/sex-relationships/guide/7-relationship-problems-how-solve-them#1)
40 Questions That Can Build Intimacy in a Relationship. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/questions-to-build-intimacy-in-relationships-1270942)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป