ไม่ต้องทนแสบด้วย 6 วิธีบรรเทา อาการผิวไหม้จากแสงแดด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 28 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ในแต่ละวันบางทีต้องออกไปเจอกับแสงแดดที่แรงจ้า และบางทีแดดก็แผดเผาผิวจนเกิดอาการแสบแดง จนทรมาน แม้จะทาครีมกันแดดไปแล้วก็ตาม แต่บางทีแดดก็แรงจัดเกินจนเอาไม่อยู่ ต้องทนแสบผิวอยู่อย่างนั้น HonestDocs จึงได้นำ 6 วิธี ในการบรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดดมาบอกต่อ

6 วิธีบรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดด

1. บรรเทาอาการแสบด้วยน้ำเย็น

ซึ่งน้ำเย็นในที่นี้ ไม่ใช่น้ำที่ผสมน้ำแข็ง แต่เป็นน้ำเย็นที่ออกมาจากก๊อกน้ำจะดีที่สุด หากจะใช้ในการบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดด เพราะสามารถช่วยให้อาการแสบผิวดีขึ้นโดยไม่ทิ้งรอยแผลไว้ ดังนั้นเมื่อเกิดแสบผิวจากการโดนแดดแล้ว ให้เปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้แล้วเอาบริเวณที่แสบแดงจุ่มลงไป เพื่อให้น้ำช่วยบรรเทาผิวจนกว่าอาการแสบจะดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. วางผ้าชุบน้ำเย็นบนผิวที่ไหม้

วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่ดีพอกับการเอาไปจุ่มในน้ำเย็นจากก๊อกน้ำเลย โดยให้นำ ผ้าขนหนูผืนเล็กไปชุบน้ำเย็น แล้วบิดหมาด ๆ นำมาวางตรงส่วนที่แสบแดง แต่ต้องไม่ถูไปถูมาเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดแผลบนผิวหนังได้ ทางที่ดีให้วางผ้าทิ้งไว้เฉย ๆ หากผ้าหายเย็นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นให้ทำซ้ำอีกรอบ

3. พันผิวด้วยผ้าก๊อซ

ธรรมดาแล้วไม่ควรนำผ้าอะไรมาห่อผิวที่มีอาการอักเสบเลย เพราะอาจทำให้ผ้าที่ห่อไว้ติดกับแผลและผิวหนังด้านบนลอกติดออกมาได้ แต่ผ้าก๊อซสามารถนำมาห่อผิวที่ไหม้ได้ เพราะมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และป้องกันเชื้อโรคได้ แต่มีข้อแม้ว่าไม่ควรพันไว้แน่นจนเกินไป

4. กินยาแก้ปวด

หากผิวที่ถูกแสงแดดเผามีอาการแสบร้อนอย่างรุนแรงจนทนไม่ไหว ก็สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บแสบนั้นให้ทุเลาลงได้ หรือจะกินยาไปพร้อมๆกับการบรรเทาด้วยวิธีอื่นๆ ด้วยก็ได้เช่นกัน

5. ทาว่านหางจระเข้

เนื่องจากว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรที่หาง่ายลดอาการแสบผิว ผิวไหม้ และแผลพุพอง ได้ดี แต่ถ้าไม่มีว่านหางจระเข้สดก็สามารถซื้อเจลว่านหางจระเข้มาใช้แทนได้ โดยทาตรงส่วนที่มีอาการไหม้แดด ควรทาบ่อย ๆ จนกว่าอาการผิวไหม้จะดีขึ้น

6. หยุดพฤติกรรมเกา

หากมีอาการคันบริเวณที่แสบไหม้จนอยากจะเกาแรง ๆ แต่วิธีนี้ไม่สามารถช่วยให้ผิวดีขึ้นเลย แถมยำทำให้เกิดแผลเป็นอีกต่างหาก ดังนั้นหากเกิดอาการผิวไหม้เมื่อไร ให้ตัดเล็บสั้นเพื่อป้องกันการเกาจนผิวถลอกได้

เมื่อผิวไหม้จากแสงแดด เป็นสาเหตุให้ผิวดูแห้งกร้านและไม่เรียบเนียนเอาเสียเลย อีกทั้งยังอาจมีอาการคันมากวนใจอีกด้วย ลองทำตาม 6 วิธีเหล่านี้กันดูนะ รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to treat a child’s sunburn. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/how-to-treat-a-childs-sunburn-2018070314178)
How to Treat an Accidental Sunburn (and Prevent It Next Time). Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/how-to-treat-an-accidental-sunburn-and-prevent-it-next-time/)
Sunburn. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/sunburn/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป