6 สิ่งที่คุณไม่ควรทำขณะที่ท้องว่าง

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 สิ่งที่คุณไม่ควรทำขณะที่ท้องว่าง

ในบางครั้ง การที่คุณปวดท้อง หรือมีปัญหากับสุขภาพนั้น ส่วนหนึ่งก็อาจเกิดจากพฤติกรรมของคุณ โดยเฉพาะการทำบางกิจกรรมในขณะที่ท้องว่าง ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงเมื่อยังไม่ได้ทานอาหารมาฝาก แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ทานยาต้านการอักเสบ

การทานยาบางชนิดในขณะที่ท้องว่างเป็นเรื่องที่เราไม่แนะนำ โดยเฉพาะยาที่ช่วยต้านการอักเสบอย่างแอสไพริน พาราเซตามอล หรือยาชนิดอื่นๆ ที่มีฤทธิ์เหมือนกัน เพราะมันจะไปลดประสิทธิผลของยา และทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงอย่างการมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ดังนั้นคุณควรทานอาหารรองท้องก่อนทานยาชนิดนี้ค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ดื่มกาแฟ

การดื่มกาแฟในตอนเช้าหลังจากที่ท้องว่างเป็นไอเดียที่ไม่ดีสักเท่าไร แม้ว่ามันจะเป็นกาแฟสูตรไม่มีคาเฟอีน เพราะกาแฟสามารถกระตุ้นการผลิตกรด ทำให้เกิดอาการแสบท้อง และปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร แต่หากคุณไม่สามารถเลิกดื่มกาแฟในช่วงเวลานี้ได้ การเติมครีมหรือนมจะช่วยลดผลกระทบด้านลบที่มีต่อทางเดินอาหารได้

3. ดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้องว่างจะทำให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหาร เพราะการดูดซึมของแอลกอฮอล์จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ซึ่งเทียบเท่ากับการฉีดแอลกอฮอล์เข้าไปในหลอดเลือดดำ นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์โดยที่ยังไม่มีอาหารตกถึงท้องจะทำให้แอลกอฮอล์ถูกกำจัดออกไปได้ช้าลง ทำให้คุณมีอาการแฮงก์ที่รุนแรงกว่าเดิม อีกทั้งยังส่งผลต่อตับ หัวใจ และไต

4. ออกกำลังกาย

ถ้าคุณอยู่ในช่วงท้องว่าง คุณไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไป เพราะมันจะทำให้คุณสูญเสียมวลกล้ามเนื้อรุนแรงกว่าเดิม นอกจากนี้มันยังทำให้คุณไม่กระตือรือร้นในขณะออกกำลังกาย เพราะร่างกายไม่มีพลังงานเมื่อคุณไม่ได้ทานอาหารนั่นเอง ทั้งนี้หากคุณมีปัญหากับระบบย่อยอาหารซ้ำๆ คุณยิ่งต้องทานอาหารก่อนออกกำลังกายไม่ว่าจะด้วยรูปแบบใดก็ตาม เพราะการทำกิจกรรมทางกายภาพจะไปกระตุ้นการผลิตน้ำย่อย และแน่นอนว่ามันไม่ดีต่อกระเพาะอาหารของคุณค่ะ

5. ไปซื้ออาหาร

การไปช้อปปิ้งสินค้าประเภทอาหารในขณะที่คุณหิว หรือท้องว่างจะยิ่งทำให้คุณซื้ออาหารมากขึ้น ซึ่งมีการค้นพบว่า ความรู้สึกหิวจะทำให้เราซื้ออาหารมากกว่าที่เราต้องการจริงๆ  สำหรับวิธีแก้ปัญหาคือ ให้คุณไปช้อปปิ้งที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตตอนที่ไม่หิวจนเกินไป และพยายามซื้อของตาม Shopping list ที่เตรียมมาจากที่บ้าน ซึ่งมันจะช่วยให้คุณซื้อของน้อยลง แถมยังช่วยประหยัดเงินอีกด้วย

6. ดื่มน้ำผลไม้ตระกูลซิตรัส

กรด และไฟเบอร์ที่พบได้ในผลไม้ตระกูลซิตรัสสามารถทำให้กระเพาะอาหารของคุณเกิดการระคายเคือง เมื่อคุณทานในขณะที่ท้องว่าง ซึ่งมันจะยิ่งเป็นอันตรายสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ อย่างไรก็ตาม การเจือจางน้ำผลไม้ตระกูลซิตรัสในอัตราส่วน 1:1 (สำหรับผลไม้ที่มีความเป็นกรดสูง) หรือ 2:1 สำหรับผลไม้ชนิดอื่นๆ ก็สามารถช่วยลดผลกระทบที่มีต่อกระเพาะอาหารได้

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเคยทำสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้น ถ้าไม่อยากให้กระเพาะอาหาร หรือระบบย่อยอาหารมีปัญหา การปรับปรุงพฤติกรรมของตัวเองก็สามารถช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ

ที่มา :

https://brightside.me/inspiration-health/9-things-you-shouldnt-do-on-an-empty-stomach-370610/

https://steptohealth.com/6-thi...


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Prevent Diarrhea While You Take Antibiotics. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/how-to-prevent-diarrhea-while-you-take-antibiotics/)
Should You Drink Coffee on an Empty Stomach?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/coffee-on-empty-stomach)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)