แนวทางหกอย่างที่ทำให้สุขนิสัยที่ดีเป็นความร่วมมือของครอบครัว

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แนวทางหกอย่างที่ทำให้สุขนิสัยที่ดีเป็นความร่วมมือของครอบครัว

สุขนิสัยที่ดีเริ่มต้นได้ที่บ้าน และนั่นจริงเสมอสำหรับพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัวของเด็ก ในฐานะพ่อแม่ คุณเป็นต้นแบบสำหรับลูกของคุณ เช่นเดียวกับที่เป็นผู้แนะนำแนวทางในการกินอาหารและการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ คุณมีอำนาจในการเลือกอาหารที่จะซื้อกินในแต่ละมื้อ คุณมีสิทธิที่จะส่งเสริมลูกของคุณให้เข้าร่วมในการออกกำลังกายหรืองานกีฬาที่จัดขึ้น และคุณมีความสามารถที่จะสนับสนุนความพยายามดังกล่าวโดยการขับรถพาพวกเขาไปทำกิจกรรมเหล่านี้ รวมทั้งสร้างความมั่นใจให้กับลูกด้วยการพูดคุยที่เหมาะสม

การสร้างเสริมสุขนิสัยในชีวิตประจำวันให้เป็นการทำงานเป็นทีมระหว่างคุณและลูก จะส่งผลระยะยาวในการช่วยให้พวกเขามีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม ต่อไปนี้เป็นแนวทางหกวิธีที่มีประสิทธิภาพ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เพิ่มความรู้เกี่ยวกับฉลากโภชนาการให้ลูก

การสอนให้ลูกรู้จักอ่านฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์สามารถช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะเลือกสิ่งที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า เมื่อคุณพาลูกไปซื้อของ คุณสามารถสร้างเกมการเปรียบเทียบปริมาณไขมัน น้ำตาล หรือโซเดียมระหว่างซีเรียลที่คล้าย ๆ กัน หรือโดยการเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการระหว่างบลูเบอร์รี่แช่แข็งหนึ่งถ้วยกับมัฟฟินบลูเบอรี่หนึ่งถ้วย

ให้ลูกได้ลองอาหารใหม่ ๆ

หากคุณมักจะให้ลูกได้กินอาหารหลากหลายจำพวกผลไม้ ผัก ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ อยู่แล้ว แม้ว่าลูกจะไม่ได้ชอบตั้งแต่ที่ได้กินครั้งแรกก็ตาม ความคุ้นเคยจะเพิ่มแนวโน้มให้เกิดการยอมรับได้ สนับสนุนให้ลูกได้ลองอาหารใหม่ ๆ แต่อย่าบังคับให้กิน เนื่องจากวิธีนั้นจะทำให้เกิดการต่อต้าน และเพิ่มความไม่ชอบอาหารชนิดนั้นแทน

เตือนตัวเองไว้เสมอว่า การให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการเลือกและการเตรียมอาหารชนิดใหม่ๆ จะช่วยให้พวกเขาอยากลองและ (หวังว่า) จะยอมรับอาหารชนิดใหม่ได้

ระวังเรื่องปริมาณต่อการบริโภคที่ผิดเพี้ยนไป

เมื่อพูดถึงอาหารตามภัตตาคาร ยิ่งจานใหญ่ก็ยิ่งนับว่าดี แต่ไม่ใช่สำหรับรอบเอวของเด็ก ดังนั้น หยุดและคิดอย่างรอบคอบว่าลูกเจ็ดขวบของคุณต้องการเครื่องดื่มปริมาณเท่ากับถังขยะขนาดย่อม ๆ หรือไม่ และยังเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับเด็กที่บ้านด้วย หากพวกเขามีความอยากอาหารมาก คุณอาจเสิร์ฟอาหารว่างปริมาณน้อย ๆ และผักผลไม้ในปริมาณที่มากกว่า ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับ

กินด้วยกันพร้อมหน้าทั้งครอบครัว

เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่ามื้ออาหารกับครอบครัวมีบทบาทสำคัญในการสร้างสุขนิสัยที่ดีในการกินของเด็กและลดความเสี่ยงของพฤติกรรมที่ไม่ดีในวัยรุ่น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างมื้ออาหารก็สร้างความแตกต่างได้เช่นกัน แทนที่จะดูโทรทัศน์ระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งสัมพันธ์กับคุณภาพอาหารที่แย่กว่า การใช้เวลาเพื่อสร้างความสัมพันธ์ร่วมกันจะเป็นการดีกว่า ในการศึกษาที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่ สี่สิบคู่และวัยรุ่น โดยนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยมินเนสโซต้าได้อัดวิดีโอของมื้ออาหารสองมื้อในครอบครัว แล้วตรวจสอบปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ของวัยรุ่นและรูปแบบของอาหารที่กิน

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในการค้นพบนี้คือ วัยรุ่นที่มีค่าดัชนีมวลกายน้อยกว่าและกินผักมากกว่า มีแนวโน้มที่จะกินอาหารเป็นมื้อพร้อมหน้าครอบครัวโดยที่มีการสื่อสารในเชิงบวก มีการจัดการทางอารมณ์ มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และมีการทำงานร่วมกันทั้งครอบครัว

ให้ความสำคัญกับการนอนหลับ

หากลูกของคุณนอนหลับไม่เพียงพอ พวกเขาอาจพ่ายแพ้ในสงครามการควบคุมน้ำหนัก การนอนหลับให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก แต่ยังช่วยปรับระดับฮอร์โมนที่ส่งผลต่อความรู้สึกอยากอาหารและความรู้สึกอิ่ม อ้างอิงจากกงานวิจัยใน International journal of obesity วัยรุ่นโดยเฉพาะผู้หญิง ที่นอนหลับน้อยกว่าแปดชั่วโมงต่อวันเป็นประจำ มีแนวโน้มที่จะมีค่าดัชนีมวลกายสูงกว่า มีกิจกรรมทางกายน้อยกว่า และมักกินผลไม้ ผัก และปลาไม่เพียงพอ

สนับสนุนให้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

หากพ่อแม่ออกกำลังกายเป็นประจำ ก็มีโอกาสที่ลูกจะออกกำลังกายเป็นประจำมากกว่าเช่นกัน การเป็นตัวอย่างและเผยแพร่ความชอบในการออกกำลังกายสามารถทำให้ลูกอยากจะออกกำลังกายร่วมกับคุณได้ ที่จริงแล้วงานวิจัยจาก Canadian fitness and lifestyle research institute ในออตตาวาพบความสัมพันธ์ระหว่างการที่พ่อแม่เดินมากขึ้น และการที่ลูกทำตาม ซึ่งวัดจากเครื่องนับจำนวนก้าว ดังนั้น หาวิธีที่จะได้ขยับร่างกายไปพร้อม ๆ กับลูก ไม่ว่าจะเป็นการเดินไปโรงเรียนด้วยกัน การเล่นเทนนิส ปั่นจักรยานด้วยกัน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกัน นักวิจัยแนะนำว่าการให้พ่อมีส่วนร่วมด้วยอาจจะช่วยเป็นพิเศษในแง่ของการสร้างเสริมกำลังใจอีกด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
health.clevelandclinic.org, 11 Simple Health Habits Worth Adopting Into Your Life (https://health.clevelandclinic.org/11-simple-health-habits-worth-adopting-into-your-life/)
Ryan Raman, 22 Simple Ways to Get Healthier With Minimal Effort (https://www.healthline.com/nutrition/22-ways-to-get-healthy) 2 October 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)