ความจริงที่ไม่น่าเชื่อ 5 ข้อของผู้ที่มองโลกในแง่ดี

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ความจริงที่ไม่น่าเชื่อ 5 ข้อของผู้ที่มองโลกในแง่ดี

การมองโลกในแง่ดีไม่ใช่การลืมเลือนสิ่งที่ไม่ดี นั่นเป็นการปฏิเสธการมองโลกในแง่ดี คือคุณสมบัติที่นิยามว่าเราตีความและคิดเห็นเกี่ยวกับตนเองและโลกรอบ ๆ ตัวเราอย่างไรบ้าง ซึ่งเกี่ยวกับการที่รู้ว่าคุณสามารถควบคุมสถานการณ์ได้มากแค่ไหนในขณะนั้น และคาดว่าผลจะออกมาในทางที่ดีเมื่อคุณเริ่มต้นทำในสิ่งที่คุณสามารถทำได้ 

อาจไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจที่ว่าผู้ที่มองโลกในแง่ดีมีแนวโน้มจะมีความสุขมากกว่าผู้ที่มองโลกในแง่ร้าย นอกจากนี้การเป็นผู้มองโลกในแง่ดียังมีประโยชน์อื่นอีก ซึ่งบางอย่างก็แทบไม่น่าเชื่อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ต่อไปนี้เป็นประโยชน์ห้าข้อที่อาจทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจเลยล่ะ

ผู้ที่มองโลกในแง่ดีมีชีวิตยืนยาวกว่าการศึกษาหลายชิ้นเชื่อมโยงการมองโลกในแง่ดีกับสุขภาพโดยรวมและมีชีวิตยืนยาว ผู้ที่คิดในแง่ดีมีอัตราการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจต่ำกว่าและมีอัตราการเสียชีวิตโดยรวมต่ำกว่า โดยเฉลี่ยแล้วผู้ที่มองโลกในแง่ดีมีชีวิตได้นานกว่าผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายอยู่ 8-10 ปีใช่แล้ว เกือบจะทศวรรษเต็ม ๆเลยนะ! และสิบปีที่เพิ่มมาก็มักจะเป็นการมีชีวิตอยู่อย่างมีสุขภาพดีด้วยปัจจัยด้านสุขภาพดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากการที่ผู้มองโลกในแง่ดีมุ่งเน้นการดูแลตัวเองและมีการควบคุม ตนเองที่เหมาะสมเมื่อผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายได้รับแจ้งถึงการพยากรณ์โรคที่แย่แต่ยังควบคุมได้พวกเขามักเชื่อว่าเป็นโชคชะตาที่ไม่อาจฝืนและเห็นว่าภาวะหัวใจวายหรือมะเร็งที่ยังรักษาได้เป็นโทษประหารเลยทีเดียว ในทางตรงกันข้ามผู้ที่มองโลกในแง่ดีจะตระหนักถึงความร้ายแรง แต่มีแนวโน้มที่จะทำตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อให้กลับมามีสุขภาพดีมากกว่า ผู้ที่มองโลกในแง่ดีมีชีวิตรักที่ดีกว่าอ้างอิงจากนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผู้ที่มองโลกในแง่ดีมีความสัมพันธ์ในเรื่องความรักที่ดีและนานกว่า และน่าประหลาดใจว่าผลจะเป็นเช่นนั้นเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ที่มองโลกในแง่ดีนักจิตวิทยาเชื่อว่าการมองโลกในแง่ดีนำไปสู่ความรู้สึกที่ว่าได้รับการสนับสนุนจากคู่ของตนที่ดีกว่าซึ่งช่วยให้คู่ครองมีความสมน้ำสมเนื้อกัน เมื่อถามถึงสิ่งที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในความสัมพันธ์ ทั้งผู้ที่มองโลกในแง่ดีและคู่ของพวกเขามีแนวโน้มที่จะบอกว่าอีกฝ่ายทุ่มเทในการทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น ทำให้ปัญหาคลี่คลายได้ดีขึ้นงานวิจัยอีกชิ้นแสดงให้เห็นว่ายิ่งเราเชิดชูคู่ของเราบอกตนเองว่าพวกเขายอดเยี่ยมแค่ไหนถึงแม้ว่าอาจจะฟังดูเกินจริงไปสักหน่อย จะทำให้ความสัมพันธ์ของเขามีความสุขมากขึ้น

ผู้ที่มองโลกในแง่ดีประสบความสำเร็จมากกว่า

การขายประกันชีวิตเป็นงานยากการอภิปรายกับนักขายที่ Metropolitan Life insurance แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มองโลกในแง่ดีส่วนใหญ่จะขายได้ดีกว่าผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายถึง 88% มีเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้มากมายสำหรับเรื่องนี้ซึ่งรวมถึงการที่ผู้ที่มองโลกในแง่ดีดูมีเสน่ห์มากกว่ามักจะปักหลักตั้งมั่นจนกว่าจะได้ผล ตามที่ต้องการมากกว่าและละทิ้งผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ดีได้ง่ายกว่า จึงไม่ส่งผลกระทบต่อความพยายามในครั้งต่อไป ผู้ที่มองโลกในแง่ดียังมีแนวโน้มที่จะหางานได้ง่ายกว่า หรือหางานที่เท่าเทียมกับผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายได้โดยที่ใช้ความพยายามน้อยกว่า เมื่อพวกเขาทำงานผู้ที่มองโลกในแง่ดีมีแนวโน้มที่จะได้รับการเลื่อนขั้นและผู้จัดการที่มองโลกในแง่ดีอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการช่วยเหลือให้ผู้อื่นทำผลงานออกมาได้และไปถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้ ผู้ที่มองโลกในแง่ดีลาป่วยน้อยกว่าผู้ที่มองโลกในแง่ดีป่วยน้อยกว่าและเมื่อป่วยก็ฟื้นตัวได้เร็วกว่าผู้ที่คิดในแง่ดีจะฟื้นตัวจากการผ่าตัดใหญ่ได้เร็วกว่า บาดเจ็บน้อยกว่ามีความเจ็บปวดจากภาวะเรื้อรังน้อยกว่า และมีค่าการอักเสบบางตัวน้อยกว่าในการศึกษาหนึ่งให้ผู้ที่ได้รับการประเมินระดับการมองโลกในแง่ดีได้สัมผัสกับไวรัส influenza และ human rhinovirus ซึ่งเป็นสาเหตุของไข้หวัด ผู้ที่มองโลกในแง่ดีมากกว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดได้น้อยกว่าและเมื่อเป็นหวัดก็มีแนวโน้มที่จะมองว่าอาการป่วยของพวกเขาเป็นเรื่องที่สามารถจัดการได้มากกว่า

ผู้ที่มองโลกในแง่ดีฟื้นจากความผิดหวังได้เร็วกว่าและแข็งแกร่งกว่า

ในการศึกษาของทีมนักกีฬาว่ายน้ำระดับตัวแทนมหาวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าผู้ฝึกบอกให้นักกีฬาว่ายให้ดีที่สุด เมื่อเสร็จสิ้น ผู้ฝึกบอกผลเวลาที่ผิดโดยที่เพิ่มเวลาเข้าไปไม่กี่วินาที ผลต่างนี้น้อยมากจนแทบไม่น่าเชื่อแต่ก็มากพอที่จะทำให้เกิดความผิดหวังในหมู่นักว่ายน้ำ พวกเขาได้เวลาพักครึ่งชั่วโมงและคาดว่าน่าจะครุ่นคิดเรื่องความล้มเหลวที่เพิ่งจะผ่านมาและให้ว่ายซ้ำเช่นเดิมอีกครั้ง ในความพยายามครั้งที่สองผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายว่ายได้ช้าลงเฉลี่ย 1.6% เทียบกับครั้งแรก แต่ผู้ที่มองโลกในแง่ดีว่ายได้เร็วขึ้น 0.5% ในการแข่งขันว่ายน้ำระดับโลกความแตกต่างระหว่างผู้ที่มองโลกในแง่ดีและผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายคือความแตกต่างระหว่างการแพ้ชนะดูเหมือนว่าผู้ที่มองโลกในแง่ดีอาจใช้ความล้มเหลวเป็นพลังในการทำให้ดีขึ้นในอนาคต


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Derrick Carpenter, 5 Unbelievable Facts About Optimists (https://www.verywellmind.com/unbelievable-facts-about-optimists-1717551)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)