กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัด

ระหว่างเป็นไข้หวัด มีอาหารอะไรบ้างที่เราไม่ควรกิน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัด

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ในช่วงที่เป็นไข้หวัดควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลม น้ำผลไม้สำเร็จรูป น้ำหวานชนิดอื่นๆ อาหารที่มีน้ำตาลสูง และอาหารคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดการอักเสบ และติดเชื้อได้มากขึ้น
  • ผู้ป่วยไข้หวัดที่แพ้โปรตีนจากนม ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด เพราะจะทำให้น้ำมูกเหนียวข้นมากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานแย่ลง และทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ
  • ผู้ป่วยไข้หวัดที่มีอาการไอและเจ็บคอ ควรหลีกเลี่ยงขนมปังและแครกเกอร์ เพราะจะทำให้อาการรุนแรงขึ้น
  • โรคไข้หวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการรักษาสุขภาพร่างกายให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่เสมอเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ทำได้ง่ายๆ การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉัดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 

โรคไข้หวัด เมื่อเป็นแล้วมักทำให้รู้สึกไม่สบายตัว อ่อนเพลีย อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ต้วร้อน เจ็บคอ และมีน้ำมูกไหลด้วย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักใช้ระยะเวลาพักฟื้นประมาณ 7-14 วัน ร่างกายถึงจะกลับมาแข็งแรงเป็นปกติ  

โดยในช่วงที่พักฟื้นนั้น มีทั้งอาหารที่ควรรับประทานเพื่อกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น ในบทความนี้จะกล่าวถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงเป็นไข้หวัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

งดน้ำอัดลม น้ำผลไม้สำเร็จรูป หรือน้ำหวานทุกชนิด

เนื่องจากน้ำตาลในเครื่องดื่มสามารถเพิ่มความเสี่ยงของอาการอักเสบ และการติดเชื้อในร่างกายได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้อาการทรงตัว หรืออาจมีอาการหนักมากกว่าเดิมได้ 

นอกจากนี้ อาหารที่มีน้ำตาลสูง หรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว เช่น คุกกี้ ซีเรียลเคลือบน้ำตาล ลูกกวาด ก็ควรต้องเลี่ยงด้วยเช่นกัน 

หากอยากรับประทานอะไรหวานๆ แนะนำให้รับประทานผลไม้ที่มีรสหวานจากธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง เช่น ดื่มน้ำมะพร้าวสดแทน แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากเช่นกัน

งดผลิตภัณฑ์จากนม

สำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัดบางราย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่แพ้โปรตีนจากนม ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด เพราะอาจทำให้น้ำมูกข้นเหนียวจนขัดขวางทางเดินหายใจมากขึ้น 

แต่สำหรับผู้ที่ดื่มนมได้ และไม่มีปัญหาอะไรกับการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม แนะนำให้ดื่มนมอุ่นๆ หรือรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพื่อเพิ่มวิตามินดี และเพิ่มจำนวนโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ในร่างกาย จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ อีกทั้งยังไปละลายตัวยาที่รักษาอาการไข้หวัดที่รับประทานเข้าไปอีกด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นหากรู้ตัวว่า กำลังป่วยเป็นโรคไข้หวัด ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิดจะดีกว่า

งดขนมปังและแครกเกอร์

โดยเฉพาะขนมปังและแครกเกอร์จากแป้งขัดขาว ถึงแม้จะเป็นขนมที่กินง่าย สะดวก แต่แป้งขัดขาวเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่ย่อยง่าย และเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ไวมาก อาจทำให้ร่างกายที่กำลังอ่อนแอเสี่ยงในการเกิดอักเสบ และติดเชื้อโรคได้มากขึ้น 

นอกจากนี้ขนมปังและแครกเกอร์อาจทำให้อาการไอและเจ็บคอรุนแรงขึ้นอีกด้วย

งดเครื่องดื่มคาเฟอีน

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม สามารถทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมากขึ้น นอกจากนี้เครื่องดื่มเหล่านี้มักมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมจำนวนมาก ทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบด้วย

เพื่อให้ร่างกายหายจากอาการป่วยเร็วขึ้น เราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเหล่านี้ และรับประทานอาหารที่ช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยให้หายเร็วขึ้นแทน เช่น ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซุปไก่ ชาน้ำผึ้งร้อนๆ 

นอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการเจ็บคอ ไอ รวมถึงเสมหะที่มีอยู่มากด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉัดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hemilä H (May 2017). "Zinc lozenges and the common cold: a meta-analysis comparing zinc acetate and zinc gluconate, and the role of zinc dosage". JRSM Open. 8 (5): 2054270417694291. doi:10.1177/2054270417694291. PMC 5418896. PMID 28515951.
Science M, Johnstone J, Roth DE, Guyatt G, Loeb M (July 2012). "Zinc for the treatment of the common cold: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials". CMAJ. 184 (10): E551-61. doi:10.1503/cmaj.111990. PMC 3394849. PMID 22566526.
Kacie Vavrek, Foods to avoid when you have the flu (https://wexnermedical.osu.edu/blog/foods-to-avoid-with-flu), 26 April 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)