3 เรื่องโรคหลอกลวงทางการแพทย์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
3 เรื่องโรคหลอกลวงทางการแพทย์

ในปีหนึ่ง ๆ ชาวอเมริกันต้องสูญเสียเงินงบประมาณสองพันล้านเหรียญ เพราะคำหลอกลวงโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับยารักษาโรค เป็นต้นว่าการซื้อวิตามินมากินพร่ำเพรื่อ การซื้อยารักษาโรคตามคำโฆษณาที่ปกหลังนิตยสาร หรือโฆษณาในโทรทัศน์ คำโฆษณาเหล่านี้ เกือบทุกรายโฆษณาเกินความจริง เพื่อผู้ผลิจะได้กำไรให้มากที่สุดจากคนที่หลงเชื่อ ทั้งถ้อยคำและภาพถ่ายในโฆษราล้วนแต่ประดิษฐ์เสริมแต่งข้นมาทั้งนั้น ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างที่พบบ่อย ๆ เกี่ยวกับเรื่องหลอกลวงทางการแพทย์

โรคอ้วน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ยาลดความอ้วนรูปแบบต่าง ๆ ที่วางขายสำหรับคนที่กำลังกลุ้มใจ เพราะอ้วนเกินไป ยาบางตัวลดน้ำหนักได้เร็ว เพราะเป็นยาขับปัสสาวะ ทำให้น้ำในร่างกายลดลง แต่ไม่มียาลดความอ้วนชนิดใดสามารถลดน้ำหนักได้อย่างถาวร

โรคปวดข้อ

โรคปวดข้อเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถูกคนนำไปหากินบ่อย ๆ เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดจริง ๆ ผู้ป่วยจึงต้องทนทุกข์ทรมานจากการปวดข้อ จึงพยายามเสาะหาอะไรก็ได้ที่สามารถรักษาโรคปวดข้อให้หาย ทำให้สูญเสียเงินทองเกินกว่าเหตุ

โรคมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคที่อาจรักษาให้หายขาดได้ ถ้าตรวจพบเสียแต่ต้น แต่ไม่มีวิธีรวบรัดอะไรที่จะทำให้มะเร็งหายขาด ถ้าผู้ป่วยมาในระยะท้าย ๆ ของโรคแล้ว ผู้ป่วยมะเร็งที่หมดหวังมักพร้อมที่จะลองยาทุกอย่างตามที่มีผู้โฆษณา เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีอะไรสูญเสียไปมากกว่านี้อีกแล้ว


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Medical malpractice: What does it involve?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/248175)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม