3 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการนอนของลูก

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 3 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
3 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการนอนของลูก

เรื่องการนอนหลับของทารกนั้นพ่อแม่มือใหม่หลายๆ คู่อาจจะมองข้ามความสำคัญ หรืออาจจะเข้าใจผิด คิดเอาเองว่าเด็กแรกเกิดกับผู้ใหญ่นั้นก็น่าจะนอนเหมือนๆ กัน หรืออาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้นคงจะไม่มีอะไรที่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ทำให้หลายๆ ครั้งที่พ่อแม่มือใหม่ต้องปวดหัวในเรื่องการนอนของลูกน้อย เพราะไม่ได้เตรียมแผนรับมือเอาไว้ก่อน ทำให้ต้องตื่นนอนมากลางดึกเพราะเสียงร้องโยเยของลูกน้อย วันนี้มาเตรียมตัวและทำความเข้าใจกันดีกว่าว่าการนอนของลูกน้อยของคุณจะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

1. ทำไมทารกแรกเกิดชอบนอนทั้งวัน

ปกติแล้วทารกแรกเกิดจะไม่นอนเกินความต้องการของร่างกายของเขา นั่นหมายความว่าถ้าเขานอนอิ่มแล้วเขาจะตื่นนอนเอง โดยเฉลี่ยทารกแรกเกิดจะนอนเฉลี่ยวันละ 14-17 ชั่วโมง และจะค่อยๆ ปรับลดลงเหลือประมาณ 12-15 ชั่วโมงต่อวันเมื่ออายุ 4-11 เดือน 11-14 ชั่วโมงต่อวันเมื่ออายุ 1-2 ปี 10-13 ชั่วโมงต่อวันเมื่ออายุ 3-5 ปี 9-11 ชั่วโมงต่อวันเมื่ออายุ 6-13 ปี 8-10 ชั่วโมงต่อวันเมื่ออายุ 14-17 ปี 7-9 ชั่วโมงต่อวันเมื่ออายุ 18-25 ปี แต่นี่คือค่าเฉลี่ยเท่านั้น เด็กบางคนอาจจะนอนมากหรือน้อยกว่านี้ได้

2. ทำไมทารกแรกเกิดชอบตื่นขึ้นมากลางดึก

เด็กแรกเกิดยังไม่รู้จักกลางวันกลางคืน บางคนก็มักจะตื่นตามเวลาที่คุณแม่เคยนอนสมัยเมื่อยังตั้งท้อง เพราะว่าสมัยเมื่อตั้งท้อง เมื่อคุณแม่เริ่มเข้านอน เด็กในท้องจะสามารถยืดเหยียด ขยับขาแขนได้ ในขณะที่ในเวลาปกติที่คุณแม่ตื่นนั้นคุณแม่ขยับตัวไปกับกิจกรรมประจำวัน ก็เหมือนกับการไกวเปลให้ลูกหลับ พอคุณแม่เริ่มนอน จึงเหมือนการหยุดไกวเปลให้ลูก เด็กจึงตื่นขึ้นและเริ่มขยับแขนขา

3. ทำไมทารกแรกเกิดมักจะตื่นง่ายกว่าเด็กอายุ 1 ปี

เนื่องจากว่าเด็กทารกแรกเกิดเมื่อนอนหลับมักจะหลับในระดับหลับตื้น หรือในทางการแพทย์เรียกช่วงนี้ว่า REM (Rapid Eye Movement ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกตากรอกไปมา) จะเป็นช่วงที่ร่างกายยังสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ได้ ทำให้เด็กทารกหลายคนมักจะตกใจตื่นเมื่อได้ยินเสียงดัง แต่เด็กหลายคนก็สามารถหลับต่อได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องพึ่งพ่อแม่ให้มาอุ้มแต่อย่างใด และเมื่อเด็กมีอายุ 2 เดือนขึ้นไปก็มักจะสามารถหลับต่อได้เอง

หากคุณพ่อคุณแม่ได้รู้จักธรรมชาติการนอนของลูก การเตรียมความพร้อมต่างๆ ก็จะง่ายมากขึ้น จริงๆ คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการนอนของลูกมีมากกว่า 3 คำถาม แต่เราคัดเฉพาะคำถามที่ได้รับการถามบ่อยมากที่สุดก่อน ส่วนคำถามอื่นๆ คอยติดตามในบทความต่อๆ ไป


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Much Sleep Do Babies and Kids Need? (https://www.sleepfoundation.or...)
Children and Sleep (https://www.sleepfoundation.or...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)