กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

หลังจากพบว่าผลตรวจการตั้งครรภ์เป็นบวก! คุณควรทำตัวอย่างไร?

สิ่งที่ควรทำหลังจากพบผลตรวจการตั้งครรภ์เป็นบวกมีอะไรบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
หลังจากพบว่าผลตรวจการตั้งครรภ์เป็นบวก! คุณควรทำตัวอย่างไร?

ขอแสดงความยินดีด้วย ผลตรวจการตั้งครรภ์ของคุณเป็นบวก แสดงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์!

การตั้งครรภ์ในอายุน้อย เมื่อถึงวัยชอบสนุก แม้จะรู้บางเรื่องที่คนอื่นเล่าให้ฟังมาก่อน คุณจะเริ่มต้นเฉลิมฉลองการตั้งครรภ์ของคุณและบอกโลกให้ทราบข่าวใหญ่ของคุณ ไม่ว่าคุณจะบอกทันทีหรือรออีกสักหน่อย ผู้หญิงหลายคนไม่แน่ใจว่าขั้นตอนต่อไปหลังได้รับการยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์คืออะไร รายละเอียดต่อไปนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณเมื่อทราบผลการทดสอบที่เป็นบวก!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ควรนัดหมายกับผดุงครรภ์หรือแพทย์ของคุณ

เพื่อการฝากครรภ์ให้เร็วที่สุดเมื่อได้รับการยืนยันหรือสงสัยว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณอาจประหลาดใจกับความรู้สึกของ "เร็วหน่อยหรือรอก่อน" แพทย์บางท่านอาจไม่ได้นัดตรวจทันทีหลังทราบผลตรวจ แต่คุณควรโทรถามเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่อาจเป็นปัญหา เช่น ยาที่คุณทานเป็นประจำ ภาวะโรคประจำตัวเรื้อรัง ฯลฯ และไม่ต้องกังวลหากได้รับการนัดหมายที่เร็วขึ้นเพราะคุณอาจมีประวัติที่อาจต้องการคำแนะนำเร่งด่วน เช่น คุณอาจมีการแท้งก่อนหน้านี้หรือมีภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ เช่น ปวดครรภ์หรือมีเลือดออก หรือโรคเรื้อรังที่เป็นมาก่อนการตั้งครรภ์ เช่น โรคเบาหวานหรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ (hypothyroidism)

ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ในการเฉลิมฉลองใดๆ ในช่วงตั้งครรภ์

น้ำผลไม้ผสมโซดาเล็กน้อย (sparkling cider) เป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้มีชีวิตชีวาขึ้นในช่วงปาร์ตี้กลางคืน อาหารมื้อค่ำแสนหวานเพื่อให้คนรักแปลกใจกับข่าวของการตั้งครรภ์ การเฉลิมฉลองเป็นการเพิ่มความสนุกสนานให้กับคนท้อง ปลดปล่อยความเครียด และผ่อนคลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณและลูกน้อย

คุณควรเฉลิมฉลองร่วมกับข่าวของคุณ!

บอกครอบครัวและเพื่อนของคุณเกี่ยวกับข่าวการตั้งครรภ์ด้วยความสนุกและตื่นเต้น บางครอบครัวอาจรอจนผลอัลตราซาวนด์หลัง 12 สัปดาห์ก่อนจึงเริ่มแจ้งข่าวพิเศษนี้กับคนอื่น บางคนก็บอกทันทีหลังทราบผลตรวจ ไม่มีคำตอบที่ผิดเกี่ยวกับเวลาเหมาะสมในการแจ้งข่าวดีนี้

เรียนรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

จัดปฏิทินการตั้งครรภ์และติดตามสัปดาห์ตั้งครรภ์ของคุณทุกสัปดาห์ หากสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมชั้นเรียนการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลหรืออนามัยท้องถิ่นจะทำให้คุณได้รับความรู้ที่ดี มีการตัดสินใจที่เหมาะสมสำหรับคุณและลูกน้อย หนังสือต่างๆ ยังเป็นแหล่งที่ดีของความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ทั้งก่อนคลอดและหลังคลอด

ดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองให้มีการนอนหลับที่ดีและรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ทานวิตามินก่อนคลอด และออกกำลังกายในทางที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมให้สุขภาพของคุณและทารกแข็งแรง มีการตั้งครรภ์ที่ดี และคลอดง่าย สังเกตสัญญาณของร่างกายไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ท้องหรืออ่อนเพลียจะช่วยให้คุณรับมือกับอาการจากภาวะตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

หาระบบการสนับสนุนให้กำลังใจ

ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับครอบครัว เพื่อนเก่าหรือเพื่อนใหม่ การสนับสนุนและให้กำลังใจจำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์มาก จะมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตและร่างกายของคุณมากมาย และคุณจะมีคำถามที่คุณต้องการให้คนรอบๆ ช่วยตอบและให้ความรู้ อาจเป็นพยาบาลผดุงครรภ์หรือแพทย์ของคุณ เพื่อนและครอบครัวของคุณ หาคนที่มีกำหนดการตั้งครรภ์ใกล้เคียงกับคุณเพื่อแบ่งปันอาการเป็นๆ หายๆ ของภาวะตั้งครรภ์ มิตรภาพเหล่านี้อาจคงอยู่ตลอดชีวิตและมักจะเป็นมิตรภาพที่มีประโยชน์จริงๆ

เพลิดเพลินไปกับการตั้งครรภ์

คนส่วนมากจะเพลิดเพลินไปกับการตั้งครรภ์ช่วงระยะเวลาเพียงเก้าหรือสิบเดือน (ขึ้นอยู่กับวิธีการนับ) อย่างจริงจังมาก แม้ว่าเวลาคลอดยังอีกนาน แต่มันอาจมาถึงเร็วกว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่คาดหวังไว้ การวางแผนล่วงหน้าและเตรียมความพร้อมทุกเดือนจะช่วยให้คุณป้องกันไม่ให้ตื่นตระหนกมากเกิน ในช่วงใกล้คลอดคุณแม่บางคนตื่นขึ้นมาและพบว่ามีเวลาอีกเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นก่อนที่ทารกน้อยจะออกมาดูโลก


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medicalnewstoday.com, Positive pregnancy test results (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327284.php), December 11, 2019
healthline.com, Positive pregnancy test results (https://www.healthline.com/health/pregnancy/faint-positive-home-pregnancy-test), October 27, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม