ทำไมการฝึกระเบียบวินัยให้ลูกนั้นจึงเป็น เรื่องที่สำคัญ

การฝึกระเบียบวินัยจะสอนให้เด็กเป็นผู้ใ หญ่ที่มีความรับผิดชอบได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมการฝึกระเบียบวินัยให้ลูกนั้นจึงเป็น เรื่องที่สำคัญ

การฝึกระเบียบวินัยให้กับเด็กนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับสุขภาพทั้งทางกายและใจมีหลายวิธีที่สามารถนำมาใช้ฝึกระเบียบวินัยให้กับลูกได้ และพ่อแม่ก็สามารถเลือกวิธีการที่หลากหลายเพื่อช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้และเติบโตขึ้น ระเบียบวินัยนั้นจะทำให้เด็กพัฒนาทักษะที่จำเป็นของชีวิตทั้ง 6ด้านเพื่อที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

บางครั้งพ่อแม่อาจรู้สึกผิดหรือกังวลว่าลูกอาจโมโหหากพ่อแม่ฝึกระเบียบวินัยให้กับพวกเขาโชคร้ายที่หากไม่ฝึกระเบียบวินัยตามช่วงอายุที่เหมาะสมแล้วละก็ เด็กก็จะไม่มีทักษะที่พวกเขาจำเป็นต้องมีเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้นการเป็นพ่อแม่จึงเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าการเป็นเพื่อนของลูก หน้าที่ของพ่อแม่นั้นไม่ได้อยู่ที่การทำให้ลูกมีช่วงเวลาในวัยเด็กที่มีความสุขแต่พ่อแม่ที่ประสบความสำเร็จนั้นควรมีความมั่นใจว่าลูกของพวกเขาจะพร้อมสำหรับการเป็นผู้ใหญ่ เมื่อเด็กมีระเบียบวินัยเพิ่มมากขึ้นพวกเขาก็จะเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นต่อการเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ระเบียบวินัยช่วยให้เด็กสามารถจัดการกับความวิตกกังวลได้เชื่อหรือไม่

เด็กๆ ไม่ต้องการมีอำนาจเหนือคุณพวกเขาเพียงแต่ต้องการทดสอบขีดจำกัด ของคุณว่าคุณสามารถปกป้องพวกเขาได้หรือไม่ เมื่อพ่อแม่ได้ให้ผลตอบกลับทั้งในแง่บวกหรือแง่ลบก็ตามล้วนแต่จะช่วยให้เด็กโตขึ้นและได้เรียนรู้เด็กที่มีพ่อแม่ที่ยอมพวกเขานั้นบางครั้งอาจรู้สึกวิตกกังวลได้ เนื่องจากพวกเขาต้องเป็นคนจัดการกับการตัดสินใจทั้งหมด เด็ก ๆ รู้ว่าพวกเขาไม่สามารถเลือกการตัดสินใจที่เหมาะสมได้และต้องการเรียนรู้จากผู้ใหญ่

การไม่ได้รับการอบรมและความช่วยเหลือจะทำให้พวกเขารู้สึกวิตกกังวลอย่างมาก

การฝึกระเบียบวินัยจะสอนวิธีการตัดสินใจที่เหมาะสม การฝึกระเบียบวินัยที่เหมาะสมนั้นจะสอนให้เด็กเรียนรู้วิธีการเลือกที่เหมาะสมตัวอย่างเช่น เมื่อพวกเขาถูกงดการขี่จักรยานเนื่องจากขี่จักรยานไปที่ถนน พวกเขาก็จะเรียนรู้ว่าครั้งต่อไปจะต้องเลือกขี่จักรยานบนเส้นทางที่ปลอดภัยกว่านี้ การฝึกระเบียบวินัยที่ดีนั้นจะทำให้เด็กมีโอกาสได้คิดทบทวนเกี่ยวกับพฤติกรรมของตัวเองและหาทางเลือกอื่นในการแก้ปัญหา

เด็กต้องการการเรียนรู้ทักษะในการแก้ปัญหาเพื่อให้พวกเขาสามารถคิดภาพผลที่อาจเกิดขึ้นตามมาจากการเลือกของพวกเขาได้ การแยกแยะระหว่างผลของการกระทำกับการลงโทษนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อเด็กได้รับการฝึกระเบียบวินัยจากการเรียนรู้จากผลที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสมพวกเขาก็จะเรียนรู้จากความผิดพลาด แต่การลงโทษนั้นจะสอนว่าพ่อแม่เป็นคนใจร้ายหรือสอนให้พวกเขาเรียนรู้วิธีที่จะทำให้ไม่ถูกจับได้หากทำผิด

การฝึกระเบียบวินัยสอนให้เด็กสามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเอง

การฝึกระเบียบวินัยจะช่วยให้เด็กเรียนรู้วิธีการจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง ในแง่บวก ตัวอย่างเช่น เมื่อเด็กถูก time out หลังจากตีน้องชายพวกเขาก็จะเรียนรู้ทักษะที่จะช่วยให้พวกเขาจัดการกับอารมณ์โกรธได้ในอนาคตเป้าหมายก็คือให้พวกเขาสามารถจัดการกับอารมณ์ด้วยตนเองในระหว่างที่ถูก time out อีกวิธีหนึ่งในการฝึกระเบียบวินัยก็คือการให้คำชม วิธีนี้สามารถสอนให้เด็กจัดการกับอารมณ์ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณพูดว่า“ลูกพยายามหนักมากในการสร้างตึกนี้แม้ว่ามันเป็นเรื่องที่ยากก็ตาม ขอให้ลูกพยายามทำงานดี ๆ เช่นนี้ต่อไป” ก็จะช่วยกระตุ้นให้พวกเขาอดทนต่อความหงุดหงิดและพยายามต่อไปโดยไม่ล้มเลิกไปเสียก่อน

การไม่สนใจนั้นก็เป็นวิธีที่ดีในการสอนเด็กให้จัดการกับความหงุดหงิดของเขาเช่นกัน เมื่อพ่อแม่เมินเฉยต่อพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจของพวกเขา เด็ก ๆ ก็จะเรียนรู้ว่านี่ไม่ใช่วิธีที่ดีในการที่พวกเขาจะได้ในสิ่งที่ต้องการการเมินเฉยพฤติกรรมอื่น ๆ เช่น การร้องไห้นั้นก็ยังแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจเหล่านี้ไม่ประสบความสำเร็จและพวกเขาต้องหาวิธีอื่นมาจัดการกับความต้องการของตัวเองเมื่อรู้สึกหงุดหงิด

การฝึกระเบียบวินัยทำให้เด็ก ๆ ปลอดภัย

เป้าหมายสูงสุดของการฝึกระเบียบวินัยควรจะเป็นการทำให้เด็ก ๆ ปลอดภัยนี่รวมถึงเรื่องความปลอดภัยหลัก ๆ เช่นการมองทั้ง 2 ฝั่งของถนนก่อนข้าม และควรมีผลของการกระทำตามมาให้พวกเขาได้เรียนรู้เวลาที่พวกเขาไม่ทำตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยที่เหมาะสม การฝึกระเบียบวินัยยังช่วยป้องกันความเสี่ยงทางสุขภาพอื่น ๆ เช่น การป้องกันภาวะอ้วนหากคุณให้ลูกรับประทานทุกอย่างที่พวกเขาต้องการตลอดเวลาก็จะทำให้มีความเสี่ยงต่อปัญหาทางสุขภาพได้เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถเลือกอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งคำแนะนำของผู้ใหญ่ เมื่อพ่อแม่เป็นผู้จัดการการฝึกและบอกเด็กเกี่ยวกับเหตุผลของกฎต่าง ๆจะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์ ถึงปัญหาแต่ละข้อ ตัวอย่างเช่นแทนที่จะพูดว่า “เข้านอนเดี๋ยวนี้” เมื่อลูกของคุณกระโดดอยู่บนเตียง คุณอาจจะบอกให้พวกเขารู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นไม่ปลอดภัยและพวกเขาอาจได้รับอันตรายได้นี่จะสอนให้พวกเขามองหาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในสถานการณ์อื่น ๆ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webmd.com, Parents, Kids, and Discipline (https://www.webmd.com/parenting/guide/discipline-tactics)
medlineplus.gov, Discipline in children (https://medlineplus.gov/ency/article/002211.htm)
Lauren M. O'Donnell, Disciplining Your Child (https://kidshealth.org/en/parents/discipline.html?WT.ac=)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)