ทำไมเต้านมทั้งสองข้างของหนูจึงไม่เท่ากัน? Why Are My Breasts Different Sizes?

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมเต้านมทั้งสองข้างของหนูจึงไม่เท่ากัน? Why Are My Breasts Different Sizes?

เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงทุกคนต่างมีหน้าอกทั้งสองข้างไม่เท่ากัน โดยเฉพาะเมื่อยังอยู่ในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ หากคุณมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของหน้าอก แนะนำให้ลองอ่านบทความต่อไปนี้

เต้านมสองข้างไม่เท่ากัน ผิดปกติหรือไม่?

การมีเต้านมทั้งสองข้างไม่เท่ากันนั้นเป็นเรื่องปกติมากและการที่เด็กผู้หญิงมีขนาดของเต้านมและหัวนมที่ไม่เท่ากันก็ถือเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อพวกเธอกำลังอยู่ในช่วงการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ คนเรานั้นมีความแตกต่างกันและหน้าอกของผู้หญิง 2 คนจะเหมือนกันเป๊ะๆ เลยย่อมเป็นไปไม่ได้ ความจริงคือร่างกายของเรามีความไม่สมมาตรของรูปร่างอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเท้าหรือมือที่มีขนาดและรูปร่างของทั้งสองข้างต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดามากสำหรับมนุษย์เรา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ระยะเต้านมเจริญ คืออะไร?

เมื่อเด็กผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ซึ่งจะเริ่มที่อายุระหว่าง 8-13 ปี หน้าอกของพวกเธอจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้นด้วยการมีอาการปวดบวมบริเวณหัวนม แพทย์เรียกภาวะนี้ว่า ระยะเต้านมเริ่มเจริญ (Breast budding) โดยคุณอาจสังเกตได้ว่าเต้านมข้างหนึ่งพัฒนาเร็วกว่าเต้านมอีกข้าง แต่ภาวะเช่นนี้จะหายไปเมื่อเด็กผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ที่อายุ 20 ปีโดยประมาณ อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นเรื่องปกติอยู่ดีที่หน้าอกของผู้หญิงจะไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้างแม้จะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างสมบูรณ์แล้วก็ตาม

การกังวลเรื่องขนาดเต้านม ส่งผลเสียอะไรไหม?

เด็กสาวบางคนที่มีขนาดหน้าอกไม่เท่ากันอาจรู้สึกวิตกกังวลว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของพวกเธอแต่สำหรับเด็กวัยรุ่นแล้วมันไม่ได้เป็นเรื่องผิดปกติใดๆ แต่หากคุณยังรู้สึกกังวลมาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือสูตินรีแพทย์ เพราะแพทย์จะสามารถยืนยันได้ว่าภาวะดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับคุณนั้นเป็นปกติหรือไม่

เด็กผู้หญิงที่สังเกตพบว่าตนมีขนาดหน้าอกทั้งสองข้างไม่เท่ากันพวกเธอจะมั่นคอยสังเกตและใส่ใจหน้าอกของตัวเองมากเป็นพิเศษ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะการมั่นสังเกตตัวเองจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่เป็นปกติดี การศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะที่เป็นปกติของเต้านมจะช่วยให้คุณสังเกตตัวเองได้หากมีสิ่งใดผิดปกติ โดยแพทย์สามารถให้คำแนะนำเรื่องนี้ได้และสอนให้คุณตรวจเต้านมของตัวเองอยู่เป็นประจำซึ่งจะทำให้คุณคุ้นเคยกับเต้านมที่เป็นปกติของคุณและหากวันหนึ่งคุณพบว่าเต้านมเปลี่ยนแปลงหรือผิดปกติคุณก็จะสามารถพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ได้

เด็กผู้หญิงหลายคนเป็นกังวลเรื่องขนาดหน้าอกที่ไม่เท่ากันเพราะเหตุผลเรื่องของความสวยความงาม ในขณะที่เด็กบางคนรับได้กับขนาดของเต้านมและหัวนมทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากัน แต่บางคนกลับรู้สึกสูญเสียความมั่นใจและความเป็นตัวของตัวเองไป ในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครมานั่งจ้องหน้าอกของคุณแล้วเปรียบเทียบขนาดของเต้านมทั้งสองข้างหรอก นั่นเพราะพวกเขาจะไม่สามารถสังเกตเห็นความแตกต่างได้แม้ขนาดจะต่างกันถึงหนึ่งไซส์ก็ตาม

มีอะไรทำให้ขนาดหรือลักษณะเต้านมเปลี่ยนไปได้บ้าง?

การออกกำลังกาย การทานอาหารเสริม หรือการควบคุมน้ำหนัก ต่างก็ไม่ได้ช่วยให้ขนาดหรือลักษณะของหน้าอกเปลี่ยนไปได้ แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนได้ก็คงมีเพียงการผ่าตัดทำศัลยกรรมเท่านั้น! แต่การผ่าตัดนั้นแพทย์จะแนะนำให้ทำได้เมื่อหน้าอกของเด็กผู้หญิงเติบโตอย่างสมบูรณ์แล้วเท่านั้น เด็กบางคนแก้ปัญหาด้วยการใส่เสื้อชั้นในที่มีฟองน้ำเสริมเพื่อช่วยให้เต้านมทั้งสองข้างดูเท่ากัน ลองขอคำแนะนำจากคนขายชุดชั้นในเพื่อการเลือกซื้อบราที่เหมาะสม หรือลองปรึกษาแม่ พี่สาว คุณป้า หรือคุณย่า เพราะพวกเขาอาจเคยเป็นกังวลอย่างที่คุณเป็นอยู่มาก่อนแล้วในช่วงที่พวกเขาเป็นเด็กวัยรุ่น

แต่ละคนนั้นมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน และการที่ขนาดของอวัยวะภายในร่างกายมีขนาดไม่เท่ากันนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก ก็เหมือนกับมนุษย์เราแต่ละคนนั่นแหละที่ต่างก็มีสัดส่วนที่แตกต่างกันไปซึ่งเราก็ไม่อาจสังเกตเห็นได้จากการมองเพียงแวบเดียว


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breast asymmetry: Causes, diagnosis, and mammogram results. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321823)
Is It Just Me or Are My Boobs Different Sizes?. Health.com. (https://www.health.com/condition/breast-cancer/is-it-just-me-boob-size)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)