ใครบ้างที่ต้องการการดูแลแบบ Palliative Care

ดูแลทั้งครอบครัว ไม่ใช่ดูแลแค่ผู้ป่วย
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ใครบ้างที่ต้องการการดูแลแบบ Palliative Care

เมื่อผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคที่รักษาไม่หายหรือป่วยในระยะสุดท้าย ย่อมมีผลกระทบต่อทั้งตัวผู้ป่วยเองและสมาชิกที่เหลือในครอบครัวในหลายๆ ด้าน หากผู้ป่วยเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวเป็นหลักก็อาจจะมีผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและการเงินของครอบครัวด้วย การให้สิทธิผู้ป่วยและครอบครัวในการรับทราบข้อมูลการเจ็บป่วยและมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องแนวทาง และเป้าหมายของการดูแล โดยให้ความเคารพในความแตกต่างของความเชื่อ ค่านิยม และศาสนา ของผู้ป่วยแต่ละรายและครอบครัว จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะทำให้ผู้ป่วยและครอบครัวผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้อย่างมีศักดิ์ศรีและครอบครัวรู้สึกว่าได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ป่วย    

การดูแลแบบ Palliative Care จึงไม่ได้เป็นการดูแลเฉพาะ ผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการดูแลบุคคลอื่นๆ ในครอบครัวด้วย ใน กรณีของคุณเอ็นดูจะเห็นได้ว่าความเจ็บป่วยของคุณเอ็นดูมีผล กระทบต่อสมาชิกที่เหลือในครอบครัว ทั้งสามีที่ต้องตั้งรับกับการ เปลี่ยนแปลงทั้งลักษณะกายภาพและบทบาทของภรรยา ลูกสาวคนโตที่ปรับบุคลิกให้แข็งแกร่งขึ้นเพื่อช่วยแม่ดูแลน้อง หรือลูกสาว คนเล็กที่รู้สึกผิดว่าการที่แม่ป่วยเป็นความผิดของตน การที่บุคลากร ทางการแพทย์ได้รับฟังเรื่องราวเหล่านี้ด้วยความเข้าใจ จะทำให้ สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดและให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยได้ ตรงตามความต้องการของผู้ป่วยมากขึ้น เช่นตอนที่คุณเอ็นดูต้องมา ฉายแสงและทิ้งลูกเล็กสองคนไว้ที่บ้าน เราอาจให้ความช่วยเหลือ ด้วยการช่วยประสานหาคนมาช่วยดูแลลูกให้คุณเอ็นดูได้

 

ที่มา: ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก หมอเป้ พญ.ดาริน จตุรภัทรพร
ผู้แต่งหนังสือ  สุข รัก เข้าใจ ในช่วงสุดท้ายของชีวิต | Facebook Page: รักก่อนกำเนิด เกิดก่อนกำหนด | @Lynlanara


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WHO Definition of Palliative Care. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/cancer/palliative/definition/en/)
Palliative Care: Time for Action. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4852088/)
What Are Palliative Care and Hospice Care?. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/what-are-palliative-care-and-hospice-care)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)