จะสามารถหาสถานที่อบรมการช่วยชีวิตที่ได้มาตรฐานจากที่ใด

มันไม่ใช่แค่การได้รับบัตร
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
จะสามารถหาสถานที่อบรมการช่วยชีวิตที่ได้มาตรฐานจากที่ใด

คำถาม: ฉันจะสามารถหาสถานที่อบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้จากไหน ? 

มี 2 เหตุผลที่ทำให้อยากหาที่ฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน: อย่างแรกเลยคือการได้รับประกาศนียบัตร และอย่างที่สองก็คือเพื่อให้ได้เรียนรู้วิธีการช่วยชีวิตจริง ๆ แต่ไม่ใช่ว่าทุกสถานที่จะทำให้ได้รับทั้ง 2 อย่าง ในทางทฤษฏีนั้นการอบรมการช่วยชีวิตต้องเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเช่นกัน แต่ฉันจะสามารถหาสถานที่อบรมที่ดีได้จากที่ไหน ? 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คำตอบ: หากจุดประสงค์ของคุณนั้นคือเพื่อให้ได้รับใบประกาศนียบัตร คุณสามารถหาสถานที่อบรมได้ง่าย ๆ โดยการใช้ google 

มีโรงเรียน โรงพยาบาล สถานีดับเพลิงและบริษัทเอกชนหลายแห่งที่เปิดอบรมซึ่งจะทำให้คุณได้ประกาศนียบัตรตามต้องการ 

การอบรมการช่วยชีวิตที่ควรหลีกเลี่ยง 

ฉันเรียกการอบรมการช่วยชีวิตที่ต้องการแค่ให้คุณได้รับบัตรนั้นว่าโรงงานผลิตประกาศนียบัตร เพราะมันเป็นโรงงานผลิตประกาศนียบัตรตามความต้องการและยังทำเงินได้อีกด้วย 

ปัญหาของโรงงานเหล่านี้ก็คือพวกเขาไม่ได้อบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานจริง ๆ ส่วนใหญ่มักจะเป็นการให้ผู้เข้าร่วมได้ดูอุปกรณ์การฝึก ลงทะเบียน จ่ายเงินและอาจให้ทำการทดสอบแบบเปิดหนังสือได้ มันไม่ได้ออกแบบมาให้เข้าใจอย่างแท้จริงและผู้สอนก็ไม่มีความตั้งใจที่จะสอนและผู้เรียนก็ไม่ได้อยากเรียน 

หากคุณพบว่าคุณกำลังเข้ารับการอบรมลักษณะดังกล่าวทั้ง ๆ ที่คุณต้องการเรียนรู้จริง ๆ คุณจะรู้สึกแย่ เพื่อที่จะได้รับการเรียนรู้ คุณจะต้องมองหาหลักสูตรอบรมที่เหมาะสม 

ฉันจะสามารถหาสถานที่ฝึกอบรมการช่วยชีวิตที่ดีได้จากที่ไหน ? 

คำแนะนำแรกของฉันก็คือลองมองหาผู้ฝึกสอนที่เคยช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานจริง ๆ มาก่อน ถึงแม้ว่าคุณอาจจะพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่มาสอนในบริษัทเอกชน แต่พวกเขาก็อาจมีประสบการณ์กับเหตุการณ์ฉุกเฉินพอ ๆ กับคุณ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณควรเริ่มมองหาจากผู้ที่ให้การอบรมรถพยาบาล โรงพยาบาล หรือสถานีดับเพลิง เพื่อให้ได้ผู้ฝึกสอนที่ดี 

มองหาชั้นเรียนที่เหมาะสมสำหรับคุณ การเรียนรู้วิธีการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานที่เหมาะสมที่สุดอาจเริ่มจากชั้นเรียนขั้นพื้นฐานที่สุด: การช่วยเหลือชีวิตผู้ใหญ่เบื้องต้น ชั้นเรียนนี้ไม่ได้รวมถึงการช่วยเหลือเด็กหรือทารก แต่การอบรมการช่วยเหลือชีวิตผู้ใหญ่นั้นครอบคลุมถึงพื้นฐานทั้งหมดของการช่วยชีวิตเบื้องต้นและเป็นรากฐานที่ดีสำหรับการเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือชีวิตเด็กและทารกต่อไป 

ตัวอย่างชั้นเรียนที่ดี เช่น CPR Saturday องค์กรและโรงพยาบาลที่มีรถฉุกเฉินส่วนมากจะจัดการอบรมช่วยชีวิตเบื้องต้นในวันเสาร์ โดยมีเป้าหมายคือกลุ่มคนทั่วไปที่ไม่ได้ต้องการบัตรจากการอบรมเพื่อหางานเกี่ยวกับการแพทย์ ชั้นเรียนเหล่านี้จะสอนว่าการช่วยชีวิตเบื้องต้นนั้นทำอย่างไร และมักไม่ได้สนใจเกี่ยวกับการได้รับประกาศนียบัตร และมีหลายที่ที่ไม่ได้ออกประกาศนียบัตรให้ 

การอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานต้องมีอะไรบ้าง 

หลักสูตรการอบรมที่เหมาะสมนั้นจะต้องมีหุ่นสำหรับฝึกการช่วยชีวิต คุณไม่สามารถฝึกการช่วยชีวิตกับคนจริง ๆ ได้ ดังนั้นไม่ควรให้คนอื่นมาลองทำกับคุณ และคุณก็ไม่ควรลองทำกับคนอื่นเช่นกัน หุ่นเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถฝึกการกดหน้าอกให้ได้แรงและลึกเท่าที่ต้องการเพื่อให้สามารถช่วยชีวิตได้ 

หลักสูตรอบรมที่ดีจะต้องมีเวลาให้ฝึกฝนอย่างเพียงพอ คุณต้องการพื้นที่ในการฝึกตั้งแต่การเคลื่อนไหวศีรษะของหุ่นจนถึงการกดหน้าอก ไม่ควรเข้าร่วมการอบรมที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอ 

ส่วนใหญ่แล้วหลักสูตรการอบรมที่ดีนั้นจะต้องมีผู้ฝึกสอนที่มีความรู้และตั้งใจสอน ชั้นเรียนของคุณอาจมีแต่วิดีโอซึ่งคุณอาจรู้สึกว่าผู้ฝึกสอนมีหน้าที่แค่การกดหยุดเพื่อให้คุณได้ฝึกฝนในแต่ละช่วง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ฝึกสอนอยู่ที่นั่นเพื่อตอบคำถามของคุณ คุณถามได้มากเท่าที่ต้องการเพื่อให้คุณเข้าใจเนื้อหาและไม่ต้องสนใจคนที่ไม่ยอมให้คุณถามเพียงเพราะต้องการกลับบ้านให้เร็วขึ้น 

การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานถือเป็นหัตถการทางการแพทย์ที่สำคัญที่สุดที่คนส่วนใหญ่ (รวมถึงฉันด้วย) จะได้เรียนรู้ การเรียนผ่าน ๆ เพียงเพื่อให้ได้บัตรสำหรับไปสมัครงานนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น หากเจ้านายหรือองค์กรที่คุณทำงานด้วยคิดว่าการอบรมดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ คุณก็ควรเข้ารับการอบรมแบบดีที่สุดเท่าที่จะทำได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What You Need to Know Before Taking a CPR Class. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/before-you-take-a-cpr-class-1298417)
Cardiopulmonary resuscitation (CPR): First aid. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-cpr/basics/art-20056600)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)