กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ควรมีเพศสัมพันธ์เมื่อไหร่ (และบ่อยแค่ไหน) เพื่อให้ตั้งครรภ์

วิธีการ Ready-Aim-Fire และ Spread-the-Wealth
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ควรมีเพศสัมพันธ์เมื่อไหร่ (และบ่อยแค่ไหน) เพื่อให้ตั้งครรภ์

คุณควรมีเพศสัมพันธ์เมื่อไหร่หากต้องการตั้งครรภ์? คุณรู้ว่าเพศสัมพันธ์เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่คุณอาจจะยังคงมีคำถาม เช่น คุณจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์วันไหนเป็นพิเศษหรือไม่ แล้ววันนั้นคือวันไหน? และต้องทำท่าอะไรเป็นพิเศษหรือไม่? การกำหนดเวลาที่จะมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่หลายๆ คู่ที่ต้องการมีลูกให้ความสนใจ เพราะหากคุณไม่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม คุณก็จะไม่มีการตั้งครรภ์ (ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ช่วง 2-3 วันก่อนที่ไข่จะตก) สมมติว่าคุณรู้ว่าคุณจะตั้งครรภ์ได้อย่างไร หรือก็คือเมื่อไหร่ที่คุณจะมีไข่ตก คุณควรจะต้องมีเพศสัมพันธ์บ่อยแค่ไหน?

ต้องมีเพศสัมพันธ์ทุกวัน? ไม่จำเป็น!

บางคู่อาจพยายามมีเพศสัมพันธ์ทุกๆ วันของรอบเดือน เพื่อที่จะไม่พลาดช่วงเวลาที่มีการตกไข่ ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะได้ผลในบางคู่ แต่หากลองใช้วิธีนี้ไปแล้วนานกว่า 1 หรือ 2 เดือน วิธีนี้อาจทำให้คุณเบื่อการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญก็คือมันไม่ได้จำเป็นที่จะต้องมีเพศสัมพันธ์ทุกวัน จากการสังเกต พบว่ามี 2 วิธีที่จะช่วยประมาณช่วงเวลาที่ควรมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งครรภ์ คือวิธี spread the wealth กับวิธี ready, aim, fire
ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ขึ้นกับวิธีที่คุณเลือกใช้ และผู้ชายมีปัญหาเกี่ยวกับการสืบพันธุ์หรือไม่ เช่นปัญหาในการนับจำนวนอสุจิ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การใช้วิธี Spread the wealth ในการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งครรภ์

การพยายามสังเกต และติดตามช่วงเวลาไข่ตกสามารถเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียดได้ในผู้หญิงหลายคน ผู้หญิงบางคนอาจไม่สามารถทนการตรวจวัดอุณหภูมิในทุกๆ เช้า ต้องปัสสาวะลงบนแผ่นการตรวจการตกไข่ ตรวจตกขาวว่าเป็นรูปใบเฟิร์นหรือไม่ หรือตรวจความข้นของมูกในช่องคลอดเพื่อหาสัญญาณของการตกไข่ ถึงแม้ว่ามีผู้หญิงบางคนที่รู้สึกดีกับการติดตามการตกไข่ แต่บางคนอาจรู้สึกหงุดหงิด และรู้สึกว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่มากเกินไป ในผู้ที่รู้สึกว่าการติดตามการตกไข่เป็นเรื่องที่มากเกินไป วิธี spread the wealth อาจเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับคุณ นอกเหนือจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไข่ตกแล้ว คุณควรลองมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ทุกสัปดาห์ ซึ่งจะทำให้คุณมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงเวลาก่อนการไข่ตก หากนี่ฟังดูเหมือนวิธีที่ใช่สำหรับคุณ คุณควรวางแผนที่จะมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ตลอดช่วงเวลา 1 เดือน ซึ่งก็คือการมีเพศสัมพันธืทุกๆ 1-2 วัน

การใช้วิธี Ready Aim Fire ในการมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ตั้งครรภ์

หากคุณสามารถติดตามการตกไข่ และอยากเน้นการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น วิธีนี้เป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับคุณ หากจำนวนตัวอสุจิอยู่ในระดับปกติ และแข็งแรงดี คุณควรมีเพศสัมพันธ์ในทุกวันที่

  • มีมูกจากช่องคลอดที่เหมาะสม
  • ผลการตรวจการตกไข่เป็นบวก
  • ผลการตรวจ fern test จากน้ำลายเป็นบวก

แล้วคุณต้องทำอย่างไรหากคุณใช้วิธีจดบันทึกอุณหภูมิร่างกายประจำวัน? หากประจำเดือนคุณมาสม่ำเสมอเป็นปกติ วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถประมาณช่วงเวลาที่มีการตกไข่ของแต่ละเดือนได้ ในกรณีนี้ คุณควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้าวันที่คิดว่าจะมีการตกไข่ 3 วัน รวมถึงวันที่คิดว่ามีการตกไข่ด้วย สัญญาณ 7 อย่างที่แสดงถึงการตกไข่ อย่างไรก็ตามคุณควรมีเพศสัมพันธ์ตลอดช่วงรอบเดือนของคุณ เพื่อให้คุณภาพของอสุจิอยู่ในระดับที่สมบูรณ์ นอกจากนั้นยังควรแบ่งเวลาให้กับการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ต้องคิดถึงเรื่องการตั้งใจมีลูกด้วย มีทฤษฏีที่กล่าวว่าน้ำอสุจิมีความสำคัญต่อการพัฒนาต่ออ่อน ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณอาจอยากมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น (หากคุณต้องการเหตุผลในการมีเพศสัมพันธ์)

ต้องทำอย่างไรหากจำนวนอสุจิอยู่ในระดับต่ำหรือค่อนข้างต่ำ?

โดยทั่วไปแล้วจะแนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ทุกๆ 1-2 วันในช่วงที่เหมาะสม หากจำนวนอสุจิอยู่ในระดับค่อนต่ำหรือต่ำ ตัวอย่างเช่น หากวันจันทร์เป็นวันแรกที่ผลการตรวจการตกไข่เป็นบวก หรือสังเกตเห็นมูกที่มีลักษณะเหมาะสม คุณควรมีเพศสัมพันธ์ในวันจันทร์ เว้นวันอังคาร มีอีกครั้งในวันพุธ เว้นวันพฤหัสบดี และมีอีกทีในวันศุกร์ การเว้นวันในการมีเพศสัมพันธ์จะช่วยสร้างอสุจิขึ้นมาใหม่ ซึ่งอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใดก็ตาม คุณไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ 2 ครั้งใน 1 วัน ซึ่งรวมถึงในผู้ชายที่มีจำนวนอสุจิในระดับปกติเช่นกัน คุณอาจรู้สึกว่าการมีเพศสัมพันธ์บ่อยจะหมายถึงโอกาสที่มากขึ้นในการตั้งครรภ์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไปอาจลดจำนวนของอสุจิที่แข็งแรงได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How often should you have sex to get pregnant?. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/qa/how-often-should-you-have-sex-to-get-pregnant)
Sex for Pregnancy: 10 Common Baby-Making Mistakes. Parents. (https://www.parents.com/getting-pregnant/trying-to-conceive/tips/best-sex-for-getting-pregnant/)
Trying to get pregnant. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/getting-pregnant/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม