ควรทำอย่างไร เมื่อแมลงเข้าจมูก!

จะรู้ได้อย่างไรว่าแมลงยังอยู่ในจมูกหรือไม่ เป็นอันตรายขนาดไหน หากไปพบแพทย์ แพทย์จะนำแมลงเหล่านั้นออกมาอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ควรทำอย่างไร เมื่อแมลงเข้าจมูก!

โดยปกติร่างกายเราจะมีกลไกป้องกันตนเองไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้ามาภายในโพรงจมูกโดยการจาม หรือเมื่อเรารู้สึกว่ามีแมลงเข้ามาในจมูก เราจะสะบัดหน้าหนีและหายใจออกแรงๆ โดยทันที นอกจากนี้ภายในโพรงจมูกเรายังมีขนจมูก และมีน้ำมูกเหนียวๆ คอยกรองสิ่งแปลกปลอมภายนอกอีกด้วย ทำให้โอกาสที่จะพบแมลงเข้าไปในโพรงจมูกมีน้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย

ตัวอย่างเช่น ในประเทศแถบเอเชียใต้ที่มีสุขอนามัยไม่ดี มีรายงานพบผู้ป่วยที่มีหนอนแมลงวันอาศัยอยู่ภายในโพรงจมูกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากแมลงวันมาวางไข่ไว้ในโพรงจมูก และเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2560 ที่ประเทศอินเดียมีรายงานผู้ป่วยที่มีแมลงสาบคลานเข้าไปในจมูกขณะกำลังนอนหลับอยู่ แพทย์สามารถเอาตัวแมลงสาบออกมาได้ภายหลังเกิดเหตุ 12 ชั่วโมง โดยที่แมลงสาบยังมีชีวิตอยู่ หลายคนคงกำลังสงสัยว่าแมลงเข้าจมูกอันตรายหรือไม่ เมื่อมีแมลงในโพรงจมูกจะมีอาการอะไรได้บ้าง ต้องเอาออกอย่างไร และต้องระวังภาวะแทรกซ้อนภายหลังแมลงเข้าจมูกอะไรบ้าง สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สิ่งแปลกปลอมเข้าจมูก หนอนในโพรงจมูก ยุง แมลงบินเข้าจมูก อันตรายไหม?

เมื่อมีแมลงขนาดเล็ก เช่น ยุง แมลงหวี่ขน บินเข้าจมูก ส่วนใหญ่จะถูกร่างกายนำออกโดยการสั่งน้ำมูก หรือหายใจออกมาแรงๆ อยู่แล้ว แต่บางครั้งแมลงเหล่านี้ก็อาจติดอยู่ภายในโพรงจมูก ซึ่งตัวแมลงมักจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากสภาวะแวดล้อมภายในโพรงจมูกไม่เหมาะสม และถูกกลไกของร่างกายกำจัดไปเอง แต่ถ้าเป็นแมลงขนาดใหญ่ เช่น แมลงสาบ หนอนแมลงวัน หรือสิ่งมีชีวิตอีกชนิดที่อาจพบอาศัยอยู่ได้ในโพรงจมูกคือ พยาธิไส้เดือน (Ascaris lumbricoides) ซึ่งปกติจะเป็นปรสิตอยู่ในลำไส้ แต่อาจขึ้นมาอาศัยอยู่ในโพรงจมูกได้โดยผ่านการไอหรือการสำรอกอาหารขึ้นมา สิ่งมีชีวิตเหล่านี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในโพรงจมูกซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์ เมื่อพบหรือสงสัยว่ามี ควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก (Otolaryngologist) เพื่อทำการใช้เครื่องมือส่องดูภายในโพรงจมูกและนำสิ่งแปลกปลอมออก

เมื่อมีแมลงอยู่ในจมูกจะมีอาการอะไรได้บ้าง?

อาการที่บ่งว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่ในจมูก ได้แก่

  • คัดจมูกทั้งสองข้าง
  • จามบ่อยๆ
  • น้ำมูกมีกลิ่นเหม็น
  • มีน้ำสีแดงจางๆ ไหลออกมาจากจมูก (Serosanguinous discharge)
  • มีเลือดไหลออกมาทางจมูก
  • เจ็บภายในโพรงจมูก
  • ปวดศีรษะทั้งสองข้าง ปวดใบหน้า หรือปวดภายในโพรงจมูก
  • มีไข้ตัวร้อน

แมลงเข้าจมูกต้องเอาออกอย่างไร?

เมื่อรู้สึกว่ามีแมลงเข้าจมูก สิ่งแรกที่ควรทำคือหายใจเข้าทางปากแล้วหายใจออกทางจมูกแรงๆ ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง ถ้าไม่เห็นแมลงออกมาให้ทำการล้างจมูกโดยใช้ไซริงค์ (Syringe) ดูดน้ำเกลือ แล้วสอดปลายไซริงค์เข้าไปในรูจมูกข้างตรงข้ามกับที่แมลงเข้าไป ก้มศีรษะลงเล็กน้อย กลั้นหายใจแล้วฉีดน้ำเกลือเข้าไปในจมูกจนน้ำเกลือออกมาทางรูจมูกอีกข้างหนึ่งที่มีแมลงเข้าไปหรือออกทางปาก จากนั้นสั่งน้ำมูกและน้ำเกลือออกทางจมูกทั้งสองข้าง บ้วนน้ำเกลือที่ไหลลงคอทิ้ง ทำตามขั้นตอนดังกล่าวซ้ำ 2-3 ครั้ง

ถ้าสงสัยว่ายังมีแมลงอยู่ในโพรงจมูกหรือมีอาการต่างๆ ที่ได้กล่าวมาแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและให้การรักษาเพิ่มเติม

การนำหนอนแมลงวันออกจากจมูก แพทย์จะทำการใส่สารละลายคลอโรฟอร์มความเข้มข้น 25% (25% chloroform solution) เข้าไปในโพรงจมูกเพื่อฆ่าหนอนแมลงวันก่อน กระบวนการนี้จะทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าหนอนแมลงวันตายทั้งหมดแล้วค่อยใช้เครื่องมือนำออกมา

ส่วนการนำสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ เช่น แมลงสาบ ออกจากโพรงจมูก หากอยู่ไม่ลึกแพทย์จะใช้เครื่องมือค่อยๆ คีบออกมา แต่ถ้าอยู่ภายในโพรงจมูกลึกเข้าไปต้องอาศัยกล้องเอนโดสโคป (Endoscope) ส่องเข้าไปภายในเพื่อดูดหรือคีบตัวแมลงออกมา

อันตรายที่เกิดจากแมลงเข้าจมูกคืออะไร?

ในตัวแมลงมีเชื้อโรคต่างๆ มากมาย การที่มีแมลงเข้าไปในโพรงจมูกอาจทำให้เกิดการติดเชื้อภายในโพรงจมูกตามมาได้ หรือแมลงบางชนิดที่อาศัยเป็นปรสิตอยู่ภายในโพรงจมูกได้ เช่น หนอนแมลงวัน จะทำให้โพรงจมูกอักเสบ ติดเชื้อ หรือในผู้ป่วยบางรายที่มีหนอนแมลงวันอาศัยอยู่เป็นเวลานานๆ จะพบเป็นโพรงที่หนอนไชในเนื้อเยื่อโพรงจมูก กระดูกอ่อน และกระดูกได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Samantha Schmidt, Doctors find live cockroach in woman's skull after she reports experiencing 'crawling sensation', (https://www.independent.co.uk/news/world/asia/india-doctors-cockroach-womans-skull-selvi-injambakkam-tamil-nadu-a7568226.html), 8 February 2017.
April Kahn, Foreign Body in the Nose, (https://www.healthline.com/health/foreign-body-in-the-nose), 20 November 2017.
Jerry R. Balentine, Foreign Body in the Nose, (https://www.emedicinehealth.com/foreign_body_nose/article_em.htm#facts_on_foreign_body_in_the_nose), 5 November 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)